PHÒNG KTTH

PHÒNG KTTH

Chào mừng quý vị đã ghé thăm website của chúng tôi. Mọi thắc mắc và phản ánh xin vui lòng liên hệ với bộ phận Quản trị - Phòng Kinh tế tổng hợp (Email: info@mascopex.com)

Sáng ngày 23/8 tại thị xã Gia Nghĩa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức hội nghị “Phát triển hồ tiêu bền vững đáp ứng yêu cầu các hiệp định thương mại tự do”. Tham dự Hội nghị có trên 300 đại biểu, gồm lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương cùng đại diện của 20 tỉnh trồng hồ tiêu trong cả nước…

Theo Bộ NN&PTNT, từ năm 2001 đến nay, Việt Nam luôn giữ vị thế số 1 thế giới về sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu. Hiện, cả nước có khoảng 150.000ha hồ tiêu, chiếm trên 40% về sản lượng và gần 60% về thị phần xuất khẩu hồ tiêu của thế giới, đạt gần 759 triệu USD.

Tuy nhiên, sau khi giá trị kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam đạt kỷ lục vào năm 2006 là 1,422 tỷ USD, 3 năm gần đây giá hồ tiêu trên thế giới sụt giảm liên tục do cung vượt quá cầu.

Trước đây giá hồ tiêu trong nước có thời điểm lên đến 250.000 đồng/kg, nay xuống chỉ còn khoảng 45.000 đồng/kg. Với giá này những người trồng tiêu trong cả nước đang gặp rất nhiều khó khăn do lỗ, mất khả năng trả nợ các khoản tín dụng đã vay để đầu tư trồng hồ tiêu.

Ông Đoàn Lê Anh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tuy Đức, tỉnh Đăk Nông tham dự hội nghị nêu ý kiến: “Sản xuất tiêu bền vững đây là một hướng đi mới trong ngành hồ tiêu, đặc biệt giúp người dân làm sao có thị trường, hướng canh tác bền vững."

“Mong rằng các nhà khoa học sẽ hỗ trợ hơn trong quy trình sản xuất giúp người dân sản xuất hồ tiêu bền vững. Doanh nghiệp có kết nối về cung cầu, liên kết giữa các nhà để làm sao nông dân trồng hồ tiêu nói chung và các mặt hàng có đầu ra ổn định”, ông Lê Anh kiến nghị.

Hội nghị “Phát triển hồ tiêu bền vững đáp ứng yêu cầu các hiệp định thương mại tự do” được tổ chức tại Đắk Nông nhằm đánh giá lại thực trạng ngành hồ tiêu nước ta hiện nay và bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về cơ chế chính sách trong sản xuất, thị trường và tín dụng, góp phần thúc đẩy ngành hồ tiêu phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, hội nghị cũng lắng nghe ý kiến về những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh hồ tiêu thời gian qua và kiến nghị cụ thể với Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam./.

Hoàng Qui/VOV-Tây Nguyên

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người tiêu dùng không nên mua, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ Jeunesse không rõ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng vì không có cơ sở để bảo vệ quyền lợi khi gặp thiệt hại liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ...

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho biết, hiện nay trên phương tiện Internet có đăng tải các nội dung giới thiệu sản phẩm thực phẩm chức năng có tên "Reserve tế bào gốc" của Jeunesse có khả năng điều trị được nhiều loại bệnh từ viêm phế quản, suy thận sơ gan đến cả bệnh nan y như ung thư.

Kèm theo đó các trang mạng xã hội facebook, zalo, youtube cũng lan truyền những video clip hướng dẫn việc tham gia mạng lưới của Jeunesse cùng kinh doanh để nhận được những nguồn thu nhập thụ động hàng ngàn đô la mỗi tháng.

Qua tìm hiểu có thể thấy hoạt động tuyển dụng người và trả thưởng khi tham gia mạng lưới của Jeunesse có dấu hiệu là hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. Tuy nhiên, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết hiện nay chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp, tổ chức nào có tên Jeunesse như trên theo quy định tại Nghị định 40/2018/NĐ-CP.

Do đó, để đảm bảo hạn chế tối đa các rủi ro, thiệt hại cả về vất chất và pháp lý không đáng có cho người dân, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cảnh báo bất kỳ tổ chức, cá nhân nào tham gia hoặc tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể bị xử lý hành chính (theo quy định của Nghị định số 141/2018/NĐ-CP) hoặc bị xử lý hình sự (Điều 217a Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi năm 2017).

Cụ thể, hành vi vi phạm có thể bị phạt xử phạt hành chính tới 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức. Ngoài ra, tùy thuộc vào số tiền thu lợi bất chính hay mức độ thiệt hại gây ra hoặc quy mô mạng lưới người tham gia, hành vi vi phạm này có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tới 5 tỷ đồng hoặc 05 năm tù giam.

Đặc biệt, người tiêu dùng không nên mua, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ Jeunesse không rõ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng vì không có cơ sở để bảo vệ quyền lợi khi gặp thiệt hại liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ hay tranh chấp dân sự khác liên quan.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho hay, tính đến nay, trên thị trường Việt Nam chỉ có 23 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định tại Nghị định 40/2018/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng theo phương thức đa cấp.

Trường hợp người dân phát hiện các doanh nghiệp không thuộc danh sách trên nhưng có dấu hiệu tiến hành hoạt động bán hàng theo phương thức đa cấp, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đề nghị người dân cung cấp thông tin về cho Cục hoặc Sở Công Thương và Cục Quản lý thị trường tại địa phương để tiến hành xác minh và chuyển cơ quan cảnh sát điều tra xử lý theo quy định.

Quỳnh Anh (Tài chính Plus)

Xuất khẩu cà phê trong 6 tháng năm 2019 giảm cả về lượng và kim ngạch, chỉ đạt 1,57 tỷ USD.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, cả nước xuất khẩu 919.038 tấn cà phê, thu về gần 1,57 tỷ USD, giá trung bình 1.706 USD/tấn, giảm cả về lượng, về kim ngạch và giảm về giá so với cùng kỳ năm 2018.

Đức là thị trường tiêu thụ nhiều nhất các loại cà phê của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm, chiếm trên 14,8% trong tổng lượng cà phê xuất khẩu của cả nước đạt 136.180 tấn, tương đương 214,4 triệu USD, giá 1.574,4 USD/tấn, giảm hơn 13% về kim ngạch và về giá so với cùng kỳ năm 2018.

Đông Nam Á là thị trường lớn thứ 2 về tiêu thụ cà phê Việt Nam, đạt 101.520 tấn, tương đương 202,48 triệu USD, cũng giảm cả về lượng và giảm về kim ngạch so với cùng kỳ.

Thị trường Mỹ xếp thứ 3 về tiêu thụ cà phê, chiếm gần 10% trong tổng lượng và tổng kim ngạch xuất khẩu cà phê của cả nước, đạt 89.249 tấn, trị giá 147,02 triệu USD, giảm 27,8% về kim ngạch, giảm 14,9% về giá so với cùng kỳ.

Như vậy, cả 3 thị trường xuất khẩu cà phê lớn của Việt Nam đều sụt giảm trong 6 tháng qua. Nhưng giảm mạnh nhất là thị trường Indonesia, giảm 74% cả về lượng và kim ngạch, đạt 13.849 tấn. Chỉ có một vài thị trường xuất khẩu tăng cả lượng và kim ngạch là Philippines Malaysia và Canada.

Cà phê là một trong những mặt hàng nông sản chủ lực của Việt Nam với mục tiêu đặt ra là xuất khẩu đem về 3,74 tỷ USD trong năm 2019. Trước những thách thức khó khăn của thị trường 6 tháng cuối năm cần có những giải pháp thúc đẩy xuất khẩu mới đạt được mục tiêu đề ra./.

Phương Hoài/VOV.VN

Giá kỳ hạn đi xuống

Nếu như đầu tháng 7-2019, giá sàn robusta London, nơi các nhà kinh doanh cà phê Việt Nam thường sử dụng để tham chiếu, vẫn còn giao dịch ở khu vực 1.490 đô la Mỹ/tấn thì đến những ngày đầu tuần trước từ 15 đến 17-7 giảm gần 100 đô la mỗi tấn.

Một đợt sương muối gây hại cho cây cà phê đã xảy ra tại Brazil đã giúp giá tăng lên 1.493 đô la/tấn, nhưng do cường độ không mạnh và chỉ ảnh hưởng trên một diện tích rất hẹp, chừng 50 héc-ta, nên đã kéo giá sàn này xuống lại để đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần 19-7 chốt tại 1.419 đô la/tấn.

Giá trong nước giữ vững

Tin nóng sốt của đợt sương muối tại Brazil đã giúp giá cà phê nhiều nơi tại Tây Nguyên lên mức 35 triệu đồng/tấn, tăng 6 triệu so với mức thấp nhất từng thấy ở thị trường nội địa là 29 triệu đồng/tấn xuất hiện vào đầu tháng 5-2019 khi giá kỳ hạn London chạm đáy 1.284 đô la/tấn, đó cũng là mức thấp nhất tính từ đầu niên vụ cà phê 2018/2019.

Dù giá trên sàn giao dịch hiện nay không cao, thị trường cà phê nội địa đến ngày 21-7 vẫn còn quanh mức 34-34,5 triệu đồng/tấn. Giá cà phê xuất khẩu được chào bán cộng 70 đô la/tấn so với giá niêm yết của sàn kỳ hạn London cơ sở giao dịch tháng 9-2019.

Như vậy, nếu lấy mức đóng cửa của sàn giao dịch phiên 19-7 là 1.419 đô la/tấn; giá cà phê xuất khẩu loại 2, tối đa 5% đen bể có mức 1.489 đô la/tấn FOB (giao hàng qua lan can tàu) thì giá cà phê tương đương với 34,71 triệu đồng/tấn. Cộng thêm phí làm hàng, tài chính, chuyên chở về cảng thì giá xuất khẩu chưa đủ "sở hụi".

Hiện tượng này được giới kinh doanh cà phê trong nước gọi là "giá nội đội giá ngoại".

Giá cà phê trong nước cao nên các thương vụ hai bên mua bán ít gặp nhau. "Mùa cà phê 2018/2019 của Việt Nam đang vào những tháng cuối cùng của năm kinh doanh cà phê, sẽ kết thúc vào ngày 30-9, nên lượng tồn kho không còn nhiều. Hơn nữa, trước một thị trường cà phê giá thấp, nhiều nhà vườn đã chuyển một diện tích khá lớn sang trồng các cây khác có lợi nhuận hơn", anh Dương, chủ một doanh nghiệp cung ứng cà phê xuất khẩu tại địa bàn huyện Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lắk cho biết.

Xuất khẩu cà phê Việt Nam 6 tháng đầu năm 2019 ước đạt 928.000 tấn với kim ngạch 1,58 tỉ đô la, giảm 10,6% về lượng nhưng giảm đến 21,1% về giá trị, số liệu của Tổng cục Thống kê được Reuters dẫn nguồn.

Thị trường chưa hết chập chờn

Lượng tồn kho trong nước không nhiều nên người giữ hàng có lý để kỳ vọng giá cà phê nội địa sẽ tăng lên mức 35-36 triệu đồng/tấn.

Tuy nhiên, một chuyên gia cảnh báo rằng do lượng cà phê Việt Nam còn ít, mức độ ảnh hưởng lên giá kỳ hạn chỉ rất hạn chế. Theo ông, "tiếng nói" của Brazil nay mai sẽ rất mạnh trên sàn London.

Các nhà phân tích của công ty môi giới Safras&Mercado (Brazil) ước tính sản lượng cà phê Brazil trong niên vụ 2019/2020 đạt chừng trên 3,53 triệu tấn gồm 2,43 triệu tấn arabica và 1,1 tấn robusta. Tính đến tuần trước, họ đã thu hoạch xong 1,65 triệu tấn arabica và gần 1 triệu tấn robusta.

Như vậy, áp lực bán robusta từ Brazil là rất lớn, nhất là khi nước này có lợi thế khi giá arabica rẻ như hiện nay (giá đóng cửa sàn kỳ hạn arabica ngày 19-7 tại mức 2.360 đô la/tấn), họ sẽ xuất khẩu robusta, vị chuyên gia trên cho biết.

Nhưng các nhà kinh doanh cà phê đang chờ một yếu tố tích cực: đó là quyết định hạ lãi suất cơ bản đồng đô la của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào cuối tháng này.

Hiện thị trường tài chính thế giới đang đặt kỳ vọng khá lớn vào khả năng hạ lãi suất đồng đô la của Fed. Vì theo họ, một khi lãi suất giảm, chi phí tài chính thấp, khả năng tiếp cận tín dụng dễ dàng, vốn nhiều sẽ tăng sức mua hàng hóa, nhờ đó mà giá cà phê có cơ hội được giữ vững và tăng.

Tuy nhiên, yếu tố hạ lãi suất chỉ tạo đà tăng ngắn hạn, áp lực bán cà phê từ Brazil sẽ kéo dài trong nhiều tháng.

"Giá cà phê trong những ngày tới vẫn chập chờn, nhưng có lẽ nhờ yếu tố tiền tệ, giá không bị đẩy xuống sâu như trước đây", vị chuyên gia trên đưa ra nhận định.

Nguyễn Quang Bình (thesaigontimes)

Page 1 of 121

English Vietnam

PHÒNG KINH DOANH

     
 Phone: 0905 468 706 (Ms LOAN)

DỊCH VỤ VÉ MÁY BAY

     
ĐT: 098 998 9992 - (058)3838666 (Ms Hằng)

     
ĐT: 0901 307 308 - (058)3838666 (Ms Thanh)

VIDEO CLIP

THÀNH TÍCH

 

 

        

MASCOPEX

" MASCOPEX phấn đấu trở thành Công ty Uy tín – Tin cậy – Chất lượng hàng đầu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mặt hàng nông sản "

Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]