PHÒNG KTTH

PHÒNG KTTH

Chào mừng quý vị đã ghé thăm website của chúng tôi. Mọi thắc mắc và phản ánh xin vui lòng liên hệ với bộ phận Quản trị - Phòng Kinh tế tổng hợp (Email: info@mascopex.com)

Lăn lóc theo giá cà phê

Monday, 10 February 2020 10:39

Dù đang ở mức thấp nhưng đà giảm của giá cà phê vẫn chưa chịu ngừng. Chỉ sau một tuần, tính đến hết ngày 7-2, giá cà phê phái sinh robusta London giảm 64 đô la Mỹ/tấn và arabica New York mất 100 đô la/tấn.

Thị trường cà phê đang thử sức chịu đựng của các nhà sản xuất và kinh doanh mặt hàng này trên thế giới.

Trên sàn phái sinh robusta London - nơi các nhà kinh doanh cà phê Việt Nam thường dùng để tham chiếu - giá giao dịch cơ sở tháng 5-2020 có lúc đã chạm mức thấp 1.280 đô la Mỹ tấn, trong khi đó đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần tại 1.290 đô la/tấn.

Nhìn từ đáy tuần qua, chỉ còn 20 đô la nữa, giá sàn này sẽ rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm nay (xem đồ thị).

Sàn kỳ hạn arabica New York nhìn theo đường dài, đã tuột luôn một mạch từ 142,45 xu/cân Anh (cts/lb) nay đóng cửa chỉ còn 98,35 cts/lb. Sàn này mất thêm 4,50 cts/lb tương đương với gần 100 đô la/tấn riêng tuần qua.

Sau một đợt tung tin mất mùa tại nước sản xuất và xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới Brazil, sàn cà phê arabica tăng cực mạnh nhưng nhanh chóng gãy đổ cho đến phiên cuối tuần qua sau khi đụng đáy 97,40 cts/lb.

Tâm lý bất an từ dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra đã ảnh hưởng tiêu cực thực sự lên chuỗi giá trị của mặt hàng có doanh số kinh doanh chừng 100 tỉ đô la Mỹ hàng năm này trên toàn cầu. Nhiều cửa hàng của các chuỗi quán cà phê như Starbuck, McDonald và các quán cà phê nội địa Trung Quốc phải đóng cửa do lo ngại dịch bệnh lây lan. Không những thế, lượng khách uống tại nhiều quán xá ở những nước có bệnh nhân lây nhiễm nằm gần Trung Quốc giảm một cách trông thấy.

Đường xuất khẩu cà phê chính ngạch cũng như biên mậu qua nước có mức tiêu thụ đang tăng mạnh là Trung Quốc đã tạm ngừng.

Mới đây, có tin rằng một số nhà nhập khẩu hàng hóa tại lục địa Trung Quốc đã công bố “trường hợp bất khả kháng” đối với một số hợp đồng mua nguyên liệu, đã gây thêm bất an cho các thị trường hàng hóa. Tin mới nhận được đã có 2 nhà nhập khẩu Trung Quốc công bố bất khả kháng đối với các hợp đồng mua khí hóa lỏng và đậu nành.

Riêng về đậu nành, người mua đã thông báo chính thức với 2 nước bán lớn nhất là Mỹ và Brazil. Thị trường hàng hóa thương phẩm càng lo ngại cho những đợt bán tháo của giới kinh doanh trên các sàn phái sinh hàng hóa liên quan.

Tác động này đã làm cho giá trị đồng nội tệ reais (brl) của Brazil rớt thảm, xuống mức thấp lịch sử tại 1 đô la Mỹ ăn 4,32 brl vào ngày 7-2 vừa qua. Đồng brl rớt giá mạnh đã bồi thêm lực bán từ phía nông dân Brazil, làm giá cà phê hai sàn đã tệ nay càng thảm.

Người bán đứng ngồi không yên

Chị Lạc, một chủ vựa cà phê ở huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai, cho biết trước Tết mua được trên 100 tấn cà phê giá 32-33 triệu đồng/tấn. “Tưởng ra Tết bán được, nào ngờ bệnh dịch do nCoV hoành hành, chào bán miết không ai mua”, chị nóng ruột nói qua điện thoại.

Giá cà phê nội địa quanh vùng chị Lạc nay chỉ còn 31 triệu đồng/tấn mà hàng mua giá cao không thể bán. “Còn hàng mua thêm, tiền đâu nữa mà mua, và mua rồi biết bán đi đâu?”, chị cho biết.

Nhiều chủ vựa cùng tâm trạng như chị Lạc. “Tôi bán mấy trăm tấn giá "trừ lùi" định có cơ hội là chốt giá ngay. Dịp giao thừa Canh Tý, khi giá London lên trên 1.350 đô la/tấn, tôi gọi cho người mua là công ty nước ngoài để bán. Nhưng nhân viên thu mua công ty ấy lại bảo tết nhất không thể gọi cho sếp ở nước ngoài xin giá, bây giờ đành ngậm đắng và thấy lỗ trước mắt”, một chủ vựa tại huyện Di Linh, Lâm Đồng nói trong tiếc rẻ và ân hận.

Diễn biến thị trường còn phức tạp

Nhiều nhà cung ứng cà phê trong nước thường có tâm lý cứ sau Tết, khi nông dân không còn nhu cầu tiền mặt tiêu pha, đó là lúc khan hàng và là cơ hội giá cà phê phái sinh cũng như giá nội địa tăng. Nhưng năm nay, con virus nCoV đã kéo ngược tình hình.

Kinh doanh cà phê trong dịp sau Tết từng được các nhà xuất khẩu kỳ vọng sẽ giảm tồn kho với giá tốt. “Cà phê vẫn nằm chình ình đó. Các nhà nhập khẩu thì muốn chờ khi cơn dịch bệnh do nCoV được khống chế, người cung ứng thì ngồi trên đống cà phê không xuất được, vốn đọng, dù tính toán mọi đường, vẫn chưa thấy có lối thoát”, một nhà xuất khẩu lớn tại TPHCM cho hay.

Trong khi đó, vụ cà phê robusta Brazil đang càng ngày càng gần. Niên vụ robusta Brazil bắt đầu thu hái trong khoảng từ tháng 4 hay tháng 5 năm nay. Niên vụ chính của cà phê Indonesia cũng ra cùng dịp. Chỉ tính robusta Brazil và Indonesia, hai nước này có sản lượng cộng lại bằng hoặc hơn cả Việt Nam.

Vào tháng 12-2019, ước đoán của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho rằng, niên vụ cà phê 2019 - 2020 của Việt Nam đạt chừng 32,2 triệu bao (1 bao 60kg).

Nguyễn Quang Bình (thesaigontimes)

Hội nghị Người lao động 2020

Friday, 17 January 2020 15:28

Chiều ngày 13 tháng 01 năm 2020, Công ty cổ phần Mascopex đã phối hợp với Ban chấp hành Công đoàn Công ty tổ chức Hội nghị người lao động năm 2020 với sự tham dự của toàn thể người lao động trong Công ty.

Hội nghị đã nhất trí cao bầu ra Đoàn Chủ tịch : Ông Ngô Xuân Nam - Tổng Giám đốc, Bà Đỗ Thị Chiên - Phó Tổng Giám đốc, Ông Trần Ngọc Ni - Kế toán trưởng Công ty, Chủ tịch Công đoàn; và bầu Thư ký Hội nghị. Tại Hội nghị, Bà Đỗ Thị Chiên - Phó Tổng Giám đốc Công ty thông qua “ Báo cáo tình hình hoạt động năm 2019 và phương hướng hoạt động năm 2020”.

Ông Trần Ngọc Ni - Chủ tịch BCH Công đoàn cũng đã thông qua “Báo cáo hoạt động Công đoàn năm 2019 và phương hướng hoạt động năm tiếp theo”, phát động thi đua nhằm đạt được mục tiêu kinh doanh Công ty đặt ra.

Ghi nhận một số ý kiến trao đổi tại Hội nghị, Ông Ngô Xuân Nam - Tổng Giám đốc Công ty đã phát biểu kết luận, đồng thời nêu ra những nhiệm vụ cụ thể cũng như những thách thức khó khăn trong năm tới, đòi hỏi Ban điều hành Công ty và tập thể CBCNV phải phấn đấu nhiều hơn nữa trong công tác quản lý nhằm tăng năng suất, ổn định chất lượng; đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động, ổn định thu nhập và hiệu quả kinh doanh của Công ty.

Sau đây là một số hình ảnh hoạt động tại Đại hội:

                                                                      Đoàn Chủ tịch Hội nghị

 

 

       Đ/c Trần Ngọc Ni - Kế toán trưởng,  Chủ tịch Công đoàn thông qua báo cáo hoạt động Công đoàn

 

                              Hội nghị có sự tham dự đầy đủ của các CBCNV trong Công ty

 

                                               Người lao động phát biểu tại Hội nghị

ĐÊM TIỆC TẤT NIÊN 2019

Wednesday, 15 January 2020 16:07

Nhân dịp xuân mới Canh Tý 2020, Ban Lãnh đạo Công ty cổ phần Mascopex gửi lời kính chúc đến Quý đối tác, khách hàng cùng toàn thể cán bộ công nhân viên cùng gia đình năm mới An Khang - Thịnh Vượng.

Nhằm tổng kết quá trình hoạt động kinh doanh trong năm vừa qua, cũng như tạo điều kiện, cơ hội giao lưu, gặp gỡ giữa toàn thể cán bộ công nhân viên và Quý đối tác, khách hàng để cùng nhau ôn lại những kết quả đạt được sau một năm nỗ lực làm việc, tạo động lực mới, khí thế mới, đón chào năm mới, Công ty cổ phần Mascopex đã tổ chức Tiệc Tất Niên chào Xuân Canh Tý 2020 vào chiều ngày 13/01/2020 tại trụ sở Công ty.

Buổi tiệc Tất niên đã diễn ra trong không khí vô cùng náo nhiệt và thân mật giữa các thành viên trong đại gia đình Mascopex cùng các khách mời là đối tác và ngân hàng trên địa bàn thành phố.

Ngoài các tiết mục văn nghệ còn là chương trình “Bốc thăm trúng thưởng” hết sức sôi động và hào hứng đã khép lại một đêm tiệc tuyệt vời với hy vọng một năm mới sẽ có nhiều thành công, thắng lợi mới.

Sau đây là một số hình ảnh và video clip của đêm tiệc:

                       Ban Lãnh Đạo Công ty cổ phần Mascopex khui champagne mở đầu đêm tiệc

 

                             Bà Đỗ Thị Chiên – Phó Tổng Giám đốc trao các phần quà lì xì năm mới

 

 

                                        Các thành viên xinh đẹp của Khối Văn phòng Công ty

 

                Ông Trần Ngọc Ni – Thành viên HĐQT, Kế toán trưởng Mascopex lên bốc lá thăm may mắn

 

                                              Niềm vui vỡ òa khi là người trúng giải

 

                       Ông Ngô Xuân Nam – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Mascopex trao giải Nhất

 

                              Những tràng pháo tay cổ vũ cho các tiết mục văn nghệ sôi động

VIDEOS CLIP CÁC TIẾT MỤC VĂN NGHỆ:

 

 

Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê nhân đứng thứ 2 trên thế giới song thường xuyên đối mặt với những biến động thất thường.

Trong vòng 3 năm qua (từ cuối năm 2016), tình hình sản xuất, kinh doanh cà phê của cả nước trong đó có tỉnh Đắk Lắk gặp nhiều thách thức khi giá cả liên tục lao dốc, kéo dài.

Trước tình hình đó, Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột (tổ chức xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận tập hợp và đại diện cho các cá nhân, đơn vị liên quan trong ngành cà phê hoạt động tại Đắk Lắk phối hợp tạo ra mối liên kết trong tổ chức sản xuất, kinh doanh sản phẩm cà phê nhân mang Chỉ dẫn địa lý Buôn Ma Thuột, các loại cà phê có chứng nhận chất lượng cao…) đã bàn các giải pháp đưa cà phê Việt vượt qua cuộc khủng hoảng về giá.

Một trong những giải pháp đáng quan tâm tại Đại hội Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột nhiệm kỳ III (2019-2024) diễn ra cuối tuần qua qua là nâng cao chất lượng cà phê bằng cách tập trung khâu chế biến sâu, hạn chế chạy theo số lượng xuất khẩu thô. Hiện Đắk Lắk đã có hơn 150 cơ sở rang say, chế biến sâu sản phẩm cà phê mang Chỉ dẫn địa lý Buôn Ma Thuột (tên gọi xuất xứ hàng hóa cho sản phẩm cà phê nhân đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp đăng bạ vào năm 2005).

Thông qua các sản phẩm cà phê chế biến sâu, người tiêu dùng sẽ dễ dàng nhận diện được thương hiệu cà phê Việt, tạo liên kết chuỗi sản phẩm từ sản xuất nguyên liệu đến sản phẩm tiêu dùng cuối cùng, từ đó tạo ra giá trị gia tăng cho cà phê nhân. Cùng với việc phát triển cà phê chế biến sâu, Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột còn quan tâm đến phát triển cà phê đặc sản. Thị phần cà phê đặc sản chỉ dưới 10% nhưng doanh thu chiếm tới 37% tổng doanh thu toàn ngành cà phê thế giới.

Sản phẩm cà phê Việt Nam nói chung và Đắk Lắk nói riêng đã có mặt tới hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Để nâng cao thương hiệu cà phê Việt, hiệp hội đã vạch ra nhiệm vụ trong tâm trong thời gian tới là đăng ký bảo hộ thương hiệu cà phê quốc tế.

Đến nay đã có 12/17 quốc gia đồng ý bảo hộ thương hiệu “Cà phê Buôn Ma Thuột” gồm các nước Đức, Tây Ban Nha, Pháp, Ý, Bỉ... Các quốc gia từ chối bảo hộ gồm Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Sỹ và Vương quốc Anh với các lý do khác nhau. Do đó, Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột tham vấn các chuyên gia và Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam để tìm phương thức bảo hộ khác tại các thị trường này.

Huỳnh Quang (Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Page 1 of 122

English Vietnam

PHÒNG KINH DOANH

     
 Phone: 0905 468 706 (Ms LOAN)

DỊCH VỤ VÉ MÁY BAY

     
ĐT: 098 998 9992 - (058)3838666 (Ms Hằng)

     
ĐT: 0901 307 308 - (058)3838666 (Ms Thanh)

VIDEO CLIP

THÀNH TÍCH

 

 

        

MASCOPEX

" MASCOPEX phấn đấu trở thành Công ty Uy tín – Tin cậy – Chất lượng hàng đầu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mặt hàng nông sản "

Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]