PHÒNG KTTH

PHÒNG KTTH

Chào mừng quý vị đã ghé thăm website của chúng tôi. Mọi thắc mắc và phản ánh xin vui lòng liên hệ với bộ phận Quản trị - Phòng Kinh tế tổng hợp (Email: info@mascopex.com)

Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê nhân đứng thứ 2 trên thế giới song thường xuyên đối mặt với những biến động thất thường.

Trong vòng 3 năm qua (từ cuối năm 2016), tình hình sản xuất, kinh doanh cà phê của cả nước trong đó có tỉnh Đắk Lắk gặp nhiều thách thức khi giá cả liên tục lao dốc, kéo dài.

Trước tình hình đó, Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột (tổ chức xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận tập hợp và đại diện cho các cá nhân, đơn vị liên quan trong ngành cà phê hoạt động tại Đắk Lắk phối hợp tạo ra mối liên kết trong tổ chức sản xuất, kinh doanh sản phẩm cà phê nhân mang Chỉ dẫn địa lý Buôn Ma Thuột, các loại cà phê có chứng nhận chất lượng cao…) đã bàn các giải pháp đưa cà phê Việt vượt qua cuộc khủng hoảng về giá.

Một trong những giải pháp đáng quan tâm tại Đại hội Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột nhiệm kỳ III (2019-2024) diễn ra cuối tuần qua qua là nâng cao chất lượng cà phê bằng cách tập trung khâu chế biến sâu, hạn chế chạy theo số lượng xuất khẩu thô. Hiện Đắk Lắk đã có hơn 150 cơ sở rang say, chế biến sâu sản phẩm cà phê mang Chỉ dẫn địa lý Buôn Ma Thuột (tên gọi xuất xứ hàng hóa cho sản phẩm cà phê nhân đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp đăng bạ vào năm 2005).

Thông qua các sản phẩm cà phê chế biến sâu, người tiêu dùng sẽ dễ dàng nhận diện được thương hiệu cà phê Việt, tạo liên kết chuỗi sản phẩm từ sản xuất nguyên liệu đến sản phẩm tiêu dùng cuối cùng, từ đó tạo ra giá trị gia tăng cho cà phê nhân. Cùng với việc phát triển cà phê chế biến sâu, Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột còn quan tâm đến phát triển cà phê đặc sản. Thị phần cà phê đặc sản chỉ dưới 10% nhưng doanh thu chiếm tới 37% tổng doanh thu toàn ngành cà phê thế giới.

Sản phẩm cà phê Việt Nam nói chung và Đắk Lắk nói riêng đã có mặt tới hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Để nâng cao thương hiệu cà phê Việt, hiệp hội đã vạch ra nhiệm vụ trong tâm trong thời gian tới là đăng ký bảo hộ thương hiệu cà phê quốc tế.

Đến nay đã có 12/17 quốc gia đồng ý bảo hộ thương hiệu “Cà phê Buôn Ma Thuột” gồm các nước Đức, Tây Ban Nha, Pháp, Ý, Bỉ... Các quốc gia từ chối bảo hộ gồm Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Sỹ và Vương quốc Anh với các lý do khác nhau. Do đó, Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột tham vấn các chuyên gia và Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam để tìm phương thức bảo hộ khác tại các thị trường này.

Huỳnh Quang (Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là một ngày lễ kỷ niệm hàng năm của Việt Nam nhằm tôn vinh và trân trọng những đóng góp của chị em phụ nữ với gia đình và xã hội. 

Mascopex hiểu được giá trị tốt đẹp đó nên đã tổ chức Hội thi nấu ăn giữa các Phòng ban nghiệp vụ trong Công ty nhằm tạo ra sân chơi bổ ích để chị em thể hiện tài năng, thể hiện thiên chức của người phụ nữ trong gia đình, góp phần nâng cao nhận thức của người phụ nữ về chất lượng cuộc sống  gia đình và giữ gìn văn hoá ẩm thực của dân tộc Việt Nam.

Đến dự và cổ vũ Hội thi có Bà Đỗ Thị Chiên - Phó Tổng Giám đốc - đại diện cho Ban Lãnh đạo Công ty và Ông Trần Ngọc Ni - Chủ tịch Công đoàn.

Tham dự Hội thi có 03 đội đến từ các tổ Công đoàn trong Công ty. Sau những giây phút trổ tài dưới những bàn tay khéo léo, sáng tạo các món ăn mang đậm nét truyền thống đã được 03 đội dự thi trưng bày không chỉ đầy đủ chất dinh dưỡng, đa dạng về món ăn, đẹp về thẩm mỹ, ngon về chất lượng mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, các đội thi còn có phần thuyết trình về các món ăn của đơn vị mình vô cùng thuyết phục. Vẫn là những món ăn quen thuộc, bình dị hàng ngày, nhưng các đội thi đã rất sáng tạo trong việc đặt tên cho những món ăn của mình thật sinh động.

Phần trình bày của Tổ công đoàn Tổ chức Hành chính với thuyết trình viên Nguyễn  Công Giang (đạt giải khuyến khích):

 

 

Một màn quảng bá về món ăn hết sức vui nhộn và đặc sắc của Tổ công đoàn Tài chính Kế toán của anh Đặng Anh Tú (đạt giải nhì cuộc thi):

 

 

Và cuối cùng là một bài thơ “tuyệt con bà tác” của Tổ công đoàn Liên minh Kinh doanh & Kinh tế Tổng hợp qua giọng đọc đầy truyền cảm của xướng ngôn viên Nguyễn Thị Thanh Mai, đồng thời đây cũng là phần thi đoạt giải nhất:

 

 

Nội dung của bài thơ “bất hủ” được sáng tác chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2019:

 

Nhân dịp lễ 20/10, Mascopex kính chúc một nửa thế giới luôn được khỏe mạnh, xinh đẹp và ngập tràn hạnh phúc.

Rõ ràng, bia và rượu không chỉ là các thức uống duy nhất có chứa hàm lượng glyphosate. Glyphosate là chất chủ yếu gây bệnh ung thư. Đó là một trong những chất diệt cỏ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới (Đó cũng là thành phần chính được chế trong thuốc diệt cỏ Roundup).

Hãng Nestlé (Thụy Sĩ) lên tiếng cảnh báo các nhà cung ứng của mình rằng họ sẽ thực hiện nhiều xét nghiệm hơn đối với cà phê hột sau khi hãng tìm thấy dư lượng glyphosate cao- thành phần chính của Roundeed được Monsanto pha chế kế và bán rộng rãi trên thế giới.

Đối với ai không quen với loại hóa phẩm dùng trong nông nghiệp tạo nhiều tranh cãi này, thì chất Glyphosate được Monsanto sử dụng để sản xuất và bán là tác nhân gây bệnh ung thư. Trước là Monsanto, sau này được Bayer mua lại bị kiện tơi tả. Bayer mua lại Monsanto với giá 63 tỷ USD, bây giờ Bayer đang phải đối mặt với các vụ kiện tụng liên quan đến Glyphosate lên đến hàng tỷ USD, Giá cổ phiếu của Bayer đang lao đao.

Hiện tại, hãng rang xay cà phê lớn nhất thế giới đang buộc các nhà cung cấp từ Indonesia đến Brazil phải làm sao để đáp ứng các tiêu chuẩn mới. Nestlé hy vọng các xét nghiệm này trước mắt được xem là ‘tạm thời’. Sau một thời gian, họ buộc các nhà cung ứng cà phê các nước nghiêm chỉnh thực hiện giao hàng với dư lượng dưới tiêu chuẩn cho phép. 

Yêu cầu của Nestlé đưa ra nên được xem là một hướng dẫn đối với những nhà kinh doanh cà phê lớn và người trồng cà phê sử dụng Roundup. Thật ra, nhiều vùng và quốc gia đã cấm tiệt hay hạn chế sử dụng loại thuốc diệt cỏ Roundup này.

Theo Bloomberg, các biện pháp mới mà Nestlé đòi hỏi có khả năng làm phức tạp mạch kinh doanh cà phê toàn cầu. Châu Âu là vùng khắt khe nhất về mức độ sử dụng glyphosate. Úc và Malaysia đặt tiêu chuẩn khá cao. Nhưng Mỹ thì lại nhẹ tay hơn.

Nestlé cho biết họ đang ‘làm việc’ với nông dân cà phê nhằm giảm lượng glyphosate trong cà phê nguyên liệu. “Các kỹ sư nông nghiệp của chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với nông dân trồng cà phê để giúp họ cải thiện các biện pháp trừ cỏ dại, bao gồm sử dụng các loại thuốc diệt cỏ thích hợp và áp dụng các phương pháp làm cỏ khác.’

Thời diểm hiện nay, lãnh đạo một hợp tác xã Brazil cho biết đang vận động để giúp xã viên giảm mức glyphosate để đáp ứng đúng tiêu chuẩn châu Âu.

Nguyễn Quang Bình (thitruongcaphe.net) Theo tác giả TYLER DURDEN (The MIND UNLEASHED 28/9/19)

Sáng ngày 23/8 tại thị xã Gia Nghĩa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức hội nghị “Phát triển hồ tiêu bền vững đáp ứng yêu cầu các hiệp định thương mại tự do”. Tham dự Hội nghị có trên 300 đại biểu, gồm lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương cùng đại diện của 20 tỉnh trồng hồ tiêu trong cả nước…

Theo Bộ NN&PTNT, từ năm 2001 đến nay, Việt Nam luôn giữ vị thế số 1 thế giới về sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu. Hiện, cả nước có khoảng 150.000ha hồ tiêu, chiếm trên 40% về sản lượng và gần 60% về thị phần xuất khẩu hồ tiêu của thế giới, đạt gần 759 triệu USD.

Tuy nhiên, sau khi giá trị kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam đạt kỷ lục vào năm 2006 là 1,422 tỷ USD, 3 năm gần đây giá hồ tiêu trên thế giới sụt giảm liên tục do cung vượt quá cầu.

Trước đây giá hồ tiêu trong nước có thời điểm lên đến 250.000 đồng/kg, nay xuống chỉ còn khoảng 45.000 đồng/kg. Với giá này những người trồng tiêu trong cả nước đang gặp rất nhiều khó khăn do lỗ, mất khả năng trả nợ các khoản tín dụng đã vay để đầu tư trồng hồ tiêu.

Ông Đoàn Lê Anh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tuy Đức, tỉnh Đăk Nông tham dự hội nghị nêu ý kiến: “Sản xuất tiêu bền vững đây là một hướng đi mới trong ngành hồ tiêu, đặc biệt giúp người dân làm sao có thị trường, hướng canh tác bền vững."

“Mong rằng các nhà khoa học sẽ hỗ trợ hơn trong quy trình sản xuất giúp người dân sản xuất hồ tiêu bền vững. Doanh nghiệp có kết nối về cung cầu, liên kết giữa các nhà để làm sao nông dân trồng hồ tiêu nói chung và các mặt hàng có đầu ra ổn định”, ông Lê Anh kiến nghị.

Hội nghị “Phát triển hồ tiêu bền vững đáp ứng yêu cầu các hiệp định thương mại tự do” được tổ chức tại Đắk Nông nhằm đánh giá lại thực trạng ngành hồ tiêu nước ta hiện nay và bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về cơ chế chính sách trong sản xuất, thị trường và tín dụng, góp phần thúc đẩy ngành hồ tiêu phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, hội nghị cũng lắng nghe ý kiến về những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh hồ tiêu thời gian qua và kiến nghị cụ thể với Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam./.

Hoàng Qui/VOV-Tây Nguyên

Page 1 of 121

English Vietnam

PHÒNG KINH DOANH

     
 Phone: 0905 468 706 (Ms LOAN)

DỊCH VỤ VÉ MÁY BAY

     
ĐT: 098 998 9992 - (058)3838666 (Ms Hằng)

     
ĐT: 0901 307 308 - (058)3838666 (Ms Thanh)

VIDEO CLIP

THÀNH TÍCH

 

 

        

MASCOPEX

" MASCOPEX phấn đấu trở thành Công ty Uy tín – Tin cậy – Chất lượng hàng đầu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mặt hàng nông sản "

Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]