PHÒNG KTTH

PHÒNG KTTH

Chào mừng quý vị đã ghé thăm website của chúng tôi. Mọi thắc mắc và phản ánh xin vui lòng liên hệ với bộ phận Quản trị - Phòng Kinh tế tổng hợp (Email: info@mascopex.com)

Cơ hội để doanh nghiệp tận dụng các giải pháp tài chính giữa biến động của thị trường cà phê

Cả một thời gian dài giữa đại dịch người tiêu dùng bị hạn chế đi du lịch, ra hàng quán, nhà hàng, đành phải ngồi nhà nhâm nhi cà phê do lệnh phong tỏa ở hầu hết các quốc gia. Đằng sau tình cảnh ấy, chuỗi hoạt động sản xuất, kinh doanh, cung ứng của ngành cà phê toàn cầu điêu đứng trước những lần dịch bùng phát liên tiếp tại Brazil, Ấn Độ và ngay cả Việt Nam.

Giá cước vận tải biển cao ngất ngưởng do thiếu containers rỗng và chỗ trên tàu. Ước tính mỗi tấn cà phê từ các cảng biển Việt Nam đi Châu Âu phải cõng chi phí từ 350 - 370 USD/tấn, so với trước đây chừng 50 - 80 USD/tấn. 

Chi phí vận tải, lưu kho, tài chính, hao hụt tự nhiên…mỗi lúc một cao, đẩy giá đầu vào lên không ngừng. Cả nhà nhập khẩu và xuất khẩu đều trong tình trạng lưỡng lự đưa hàng vào lưu thông.

Tình hình cung - cầu cà phê

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã đưa ra dự báo tình hình cung - cầu cà phê thế giới với những nét chính như sau:

Tính trong niên vụ hiện hành sẽ kết thúc vào ngày 30/9/2021, thế giới ước đạt 164,31 triệu bao (bao=60 kg) tăng so với niên vụ cũ là 177,48 triệu bao. 4 nước sản xuất cà phê hàng đầu chiếm chừng 112 triệu bao, chiếm gần 2/3 sản lượng toàn cầu, bao gồm Brazil 56,3 triệu, Việt Nam 30,83 triệu, Colombia 14,1 triệu và Indonesia 10,63 triệu bao. 

Trong khi sản lượng tại các nước cung cấp cà phê lớn thứ ba và thứ tư khá ổn định, Brazil và Việt Nam đóng vai trò quyết định trong tổng nguồn cung. Brazil mất mùa arabica nhưng được mùa robusta và Việt Nam cũng được USDA ước có nhiều cà phê hơn.

Tuy niên vụ này được đánh giá là mất mùa, nhưng trong thời gian ngắn tới, khi Brazil quay lại chu kỳ được mùa, sẽ tác động đến thị phần cà phê của Việt Nam, giá cả trên các sàn phái sinh cà phê London và New York.

Khi dịch COVID-19 có thể vẫn còn dai dẳng, nhà kinh doanh cà phê Việt Nam nói riêng, các nhà kinh doanh mặt hàng thương phẩm nói chung như năng lượng, kim loại và các mặt hàng nông sản như ngô (bắp), đậu tương (nành), lúa mì, bông vải…cần thiết nên sử dụng các công cụ kinh doanh tài chính để tự bảo vệ mình giữa một thương trường đầy sóng gió sắp tới.

Hiện nay, các ngân hàng đã quan tâm và chuẩn bị nhiều giải pháp tài chính khác nhau để giúp doanh nghiệp bảo hiểm rủi ro và thu được lợi ích khi thị trường biến động. Trong đó có thể kể đến Sacombank với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp các hợp đồng tương lai và quyền chọn hàng hóa, công cụ bảo vệ giá cả giữa các thay đổi liên tục của thị trường hàng hóa.

Giá cà phê sẽ thế nào?

Mới đây, giá cà phê trên hai sàn cà phê phái sinh đã chứng kiến những bước nhảy bất ngờ, chỉ trong một phiên giao dịch, giá robusta dao động 80 - 90 USD/tấn để vào ngày 1/6/2021 đạt đỉnh 1.642 USD/tấn, giá arabica tăng giảm đến 200 - 300 USD/tấn với đỉnh 168,65 cent/pound cùng ngày.

Trong lịch sử, tháng 5 hàng năm là thời gian mua bán chậm, nhưng tháng 5/2021 đã có cú đột biến tăng mạnh trên hai sàn cà phê. Giá arabica lên mức cao nhất tính từ bốn năm rưỡi và robusta lên mức cao nhất tính từ hai năm rưỡi. 

Hiệu suất đầu tư trên hai sàn cà phê trong tháng 05/2021 đều tăng với London +116 USD/tấn tăng 7,79% và New York +16,50 cent/pound hay gần 364 USD/tấn tương đương với 11,16%.

Có thể thấy rằng giá cà phê như bao nhiêu mặt hàng khác đang được giao dịch thông qua các sàn phái sinh, đều theo hướng tăng cho đến cuối năm 2021.

Giá cà phê các sàn phái sinh và trên thị trường nội địa dự báo còn những dao động lớn, nhà kinh doanh cần tìm các giải pháp phòng ngừa và tự bảo vệ chính mình.

Bích Thu (vietnambiz.vn)

Ngày đầu tiên nới lỏng giãn cách ở TPHCM, 1-10-2021, cũng là ngày trọng đại của người sản xuất và kinh doanh cà phê thế giới và Việt Nam, ngày bắt đầu niên vụ cà phê mới 2021-2022.

“Nới lỏng giãn cách”, tâm lý con người có vẻ dễ thở hơn. Nhưng chuyện kinh doanh cà phê sắp tới? Chưa thể đoán được gì khi mà lưu thông giữa vùng sản xuất và các trung tâm logistics như kho bãi, bến cảng vẫn còn chưa rõ ràng, đặc biệt với 1,8 triệu tấn cà phê quy ra nhân đang vào mùa mới. Đó đây cà phê đang chín dần cần lao động thu hái, đang chờ thương nhân cũng như chuyên gia đánh giá chất lượng hương vị nếm trước khi đặt tay ký các hợp đồng lớn.

Hú hồn… nhìn lại năm cũ

Niên vụ cà phê thế giới và cả Việt Nam được quy ước bắt đầu từ ngày 1-10 năm này cho đến 30-9 năm sau. Như thế, có thể thấy rằng cả năm kinh doanh vừa qua, ngành cà phê lao đao trong đại dịch: hết giãn cách đến phong tỏa không tại nước sản xuất thì ở nước tiêu thụ, không địa phương này thì ở chỗ khác… Suốt cả mùa mười hai tháng, đôi bên mua bán chỉ nhìn nhau ở hai đầu “Tương giang”, thương nhau nhưng cũng chỉ biết “hôn môi xa” chứ không thể gặp mặt.

Tuy vậy, kết quả sau một niên vụ rất đáng khích lệ.

Cả vụ 12 tháng, tính trên đóng cửa, giá trên sàn phái sinh robusta London, nơi các nhà kinh doanh cà phê Việt Nam thường dùng để tham chiếu, tăng 788 đô la Mỹ/tấn (1.331-2.119), giá arabica New York tăng 83,05 cts/lb hay 1.831 đô la/tấn (110,95-194).

Giá cà phê loại 2, tối đa 5% đen vỡ biến động trong vùng 30-42 triệu đồng/tấn, càng về cuối vụ, giá càng tốt hơn nhờ thị trường càng về sau càng cao. Cà phê xuất khẩu cơ sở loại 2 tính trên mức chênh lệch giữa giá niêm yết sàn robusta London với giá giao hàng qua lan can tàu (FOB) giảm mạnh từ +50 USD cao hơn giá niêm yết thì mới đây trừ 250 đô la/tấn dưới giá London.

Với 120.000 tấn cà phê bán ra trong tháng 9-2021, ước Việt Nam xuất khẩu chừng 1,4 triệu tấn cà phê trong niên vụ 2020-2021, giảm chừng 100.000 tấn so với cùng kỳ năm 2020, trị giá chừng 2,5 tỉ đô la Mỹ.

Người trên thị trường cho rằng trong số 1,4 triệu tấn, còn ít nhất vài ba trăm ngàn tấn đang còn ở tại các kho nội, ngoại quan Việt Nam chưa đi được do tình trạng phong tỏa từ bốn tháng vừa qua và nhất là vì cước tàu tăng mạnh.

Mỹ thường là một trong vài nước nhập khẩu cà phê hàng đầu từ Việt Nam. Tình trạng thiếu container rỗng và giá cước cao trên các tuyến đường đi Mỹ, thị phần cà phê Việt Nam ở Mỹ giảm khá mạnh. Số liệu của Trung tâm Thương mại Quốc tế cho biết trong 7 tháng đầu 2021, Mỹ chỉ nhập khẩu từ Việt Nam 76,74 ngàn tấn cà phê, trị giá 147,36 triệu đô la, giảm 28,4% về lượng và 27,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020.

Còn Bộ Công Thương cho biết thị phần cà phê Việt Nam tại Mỹ trong 7 tháng đầu 2021 cũng giảm từ 11,31% (2020) xuống còn 8,17%. Điều này cho thấy tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu phản ánh trên tình trạng thiếu container rỗng, khó mua chỗ trên tàu và lưu thông cà phê trong nước không mấy thông suốt trong thời gian qua…đang làm mất dần thị phần cà phê quan trọng bậc nhất thế giới.

Viễn cảnh niên vụ mới…

Một số đánh giá sơ bộ trên thị trường cho rằng sản lượng cà phê Việt Nam niên vụ mới 2021-2022 quanh mức 1,6 triệu tấn, cá biệt có Bộ Nông nghiệp Mỹ ước trên 1,8 triệu tấn.

Nếu như gộp cả hai nước có lượng cà phê robusta lớn chỉ sau Việt Nam là Brazil chừng 1,2 triệu tấn và Indonesia chừng 0,6 triệu tấn, sản lượng 3 nước robusta đứng đầu quanh mức 3,5 triệu tấn, thừa sức để cung ứng robusta cho thế giới trong 12 tháng tới.

Nhiều ý kiến e ngại rằng sản lượng robusta lớn sẽ ảnh hưởng đến giá thị trường phái sinh trong mấy tháng đầu vụ. Tuy nhiên, các động thái của thị trường hàng hóa thời gian mới đây cho thấy dù sản lượng cao, giá cà phê khó có thể quay đầu giảm trong những những ngày tháng tới khi mà tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng cà phê vẫn còn kéo dài.

Quan chức của hãng tàu biển Maersk vừa qua cho rằng tình trạng thiếu container rỗng và giá cước cao còn có thể kéo dài đến tận cuối năm 2021, thậm chí đến đầu năm 2022 do hàng hóa ùn ứ từ gần hai năm nay tính từ ngày đại dịch bùng phát ở Vũ Hán (Trung Quốc). Mặt khác, giá khí đốt thiên nhiên và dầu thô tăng mạnh kích giá thành sản xuất một số mặt hàng đầu vào sản xuất tăng.

Một số nông dân phản ánh rằng nhiều loại phân bón tăng từ 50%-80% so với trước đại dịch, giá chuyên chở hàng hóa đường bộ tăng, lương lao động tăng…nông dân sẽ không thể nào chấp nhận bán giá thấp. “Lần này, giá cà phê tăng, nhưng nông dân không hưởng hết được như trước đại dịch vì phải chi cho những khoản dịch vụ và chi phí nguyên liệu đầu vào cao,” một nhà xuất khẩu tại tỉnh Đắc Lắc nói.

Giá cà phê phái sinh đang đà tăng. Nếu lấy mức niêm yết hiện nay để phiên ra, ước trị giá cà phê đang nằm trên cây năm nay không dưới 4 tỉ đô la Mỹ cho cà phê niên vụ mới của Việt Nam.

Xu hướng giá tăng xem ra chưa dừng. Vấn đề còn lại là với các biện pháp phòng chống dịch mỗi nơi một khác, đặc biệt tại các vùng sâu vùng xa nơi trồng cà phê đại trà, liệu nhà vườn có thuê được lao động từ các vùng miền khác lên giúp thu hái cà phê hay phải để cà phê chín rục, hư thối…gây hao hụt sau thu hoạch lớn, nhất là ảnh hưởng đến chất lượng đại trà của cả niên vụ cà phê? Rất có thể đó là lý do làm khách mua trả giá thấp, so với hiện nay vốn đã thấp khi họ trả trừ 250 đô la/tấn dưới giá niêm yết khi thấy giá phái sinh tăng.

Bốn tỉ đô la cho một vụ mùa cà phê trong kỳ đại dịch và hậu nới lỏng giãn cách! Con số ấy không phải là dự báo, khuếch đại mà rất hiện thực. Vấn đề các địa phương tại vùng sản xuất có thấy đó là một trong những mục tiêu cần thiết cho phục hồi kinh tế, để tìm mọi biện pháp y tế tốt nhất để khoanh vùng an toàn lao động để đạt hiệu quả cao hay là vẫn tìm cách đuổi theo con virus corona để mất đi khối tiền vì quá sợ mất thành tích vì dịch bệnh lây lan?

Nguyễn Quang Bình (thesaigontimes)

Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết: Doanh nghiệp xuất khẩu gia vị và hương liệu của Việt Nam đang ngày càng đáp ứng tốt hơn các yêu cầu, đòi hỏi khắt khe của các đối tác nước ngoài. Do vậy, trong 7 tháng năm 2021 lượng nhập khẩu hạt tiêu của Pháp với thị trường Việt Nam đã tăng đáng kể.

Dẫn số liệu thống kê của Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat), theo Cục Xuất Nhập khẩu, trong 7 tháng năm 2021, nhập khẩu hạt tiêu của Pháp từ thị trường Việt Nam đạt 2.863 tấn, trị giá 8,18 triệu EUR, tương đương 9,6 triệu USD, tăng 28,6% về lượng và tăng 44,3% về trị giá so với 7 tháng đầu năm 2020.

Đáng lưu ý, đây là một trong những thị trường nhập khẩu quan trọng đối với các nhà xuất khẩu hạt tiêu toàn cầu. Ngoài tiêu dùng nội địa, Pháp nhập khẩu hạt tiêu để tái xuất sang các nước châu Âu.

Cũng theo Cục Xuất nhập khẩu, 7 tháng năm 2021, giá nhập khẩu bình quân hạt tiêu của Pháp tăng từ Việt Nam, Brazil nhưng giảm từ Đức, Indonesia và Hà Lan.

Đặc biệt, thị phần hạt tiêu của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Pháp tăng từ 30,72% trong 7 tháng năm 2020 lên 37,2% trong 7 tháng năm 2021.

Tại thị trường trong nước, những ngày giữa tháng 9/2021, giá hạt tiêu đen tại thị trường nội địa tăng từ 2 - 2,7% so với ngày 30/8/2021 lên mức từ 76.000 - 80.000 đồng/kg.

Ngoài ra, giá hạt tiêu trắng ở mức 119.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg, tương đương mức tăng 1,7% so với cuối tháng 8/2021 và tăng mạnh so với 67.000 đồng/kg cùng kỳ năm 2020.

Hơn nữa, lệnh giãn cách xã hội đang dần được nới lỏng, doanh nghiệp tăng thu mua để đảm bảo đủ nguồn cung hạt tiêu xuất khẩu, giá tiếp tục tăng lên mức cao.

Tuy nhiên, Cục Xuất Nhập khẩu khuyến cáo, để có ưu thế cạnh tranh trên thị trường gia vị và hương liệu trên thế giới, sau khi Việt Nam kiểm soát được tình hình dịch bệnh COVID-19, các địa phương và doanh nghiệp cần có kế hoạch khôi phục sản xuất nhằm đảm bảo nguồn cung xuất khẩu.

Uyên Hương (TTXVN)

Page 1 of 142

English Vietnam

PHÒNG KINH DOANH

     
 Phone: 0905 468 706 (Ms LOAN)

DỊCH VỤ VÉ MÁY BAY

     
ĐT: 098 998 9992 - (058)3838666 (Ms Hằng)

     
ĐT: 0901 307 308 - (058)3838666 (Ms Thanh)

VIDEO CLIP

THÀNH TÍCH

 

 

        

MASCOPEX

" MASCOPEX phấn đấu trở thành Công ty Uy tín – Tin cậy – Chất lượng hàng đầu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mặt hàng nông sản "

Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]