Thị trường cà-phê quốc tế và trong nước đồng loạt đi xuống

Thông tin từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam cho biết sắc đỏ vượt trội trên bảng giá thị trường hàng hóa trong phiên đầu tuần, khiến chỉ số MXV-Index giảm 0,53% về mức 2.370,78 điểm. Trong đó, nhóm công nghiệp giảm 0,6%, chủ yếu do tác động từ diễn biến của các mặt hàng cà-phê.

Ảnh hưởng từ diễn biến tiêu cực của toàn thị trường, giá trị giao dịch toàn Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam cũng giảm 25% so phiên cuối tuần trước, về xấp xỉ 4.000 tỷ đồng. Tuy nhiên con số này vẫn cao hơn so mức trung bình của năm ngoái, cho thấy sự quan tâm của thị trường, khi mà giới đầu tư luôn có thể tìm kiếm cơ hội, ngay cả khi giá giảm.

Các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp đồng loạt chịu một sức ép khá lớn trong phiên hôm qua. Hai mặt hàng cà-phê đóng cửa trong sắc đỏ với giá Arabica giảm 1,5% còn 234,9 cents/pound, giá Robusta giảm 2,4% còn 2.260 USD/tấn, mức thấp nhất trong vòng một tháng. Việc đồng USD tăng giá so với đồng Real đã kích thích tâm lý chốt lời sau khi giá Arabica tăng 5,5% trong tuần trước.

Bên cạnh đó, việc tỷ giá USD/Brazil Real tăng lên 5,566 USD cũng khiến cho nông dân đẩy mạnh bán hàng hơn. Giá Robusta chịu sự điều chỉnh mạnh hơn bởi xuyên suốt thời gian cuối năm 2021, khi giá Arabica trải qua nhiều lần điều chỉnh, giá Robusta không lần nào giảm quá mạnh.

Ngoài ra, khi thị trường cà-phê đang trong giai đoạn thiếu vắng tin cơ bản, giá của cả hai mặt hàng đều dễ bị ảnh hưởng bởi biến động của các thị trường tài chính. Việc lực bán trong phiên hôm qua dồn dập trên thị trường chứng khoán cũng phần nào lan sang cả thị trường hàng hóa.

Trên thị trường nội địa, giá cà-phê hôm nay tại các khu vực trọng điểm giảm khoảng 600 đồng/kg so với hôm qua.

Sắc đỏ bao phủ các mặt hàng đường, bông

Hai mặt hàng đường tiếp tục giảm, với giá đường thô 11 đánh mất mốc 18 cents, kết thúc phiên ở mức 17,8 cents/pound. Giá đường trắng giảm 1% và dừng chân ở mức 481 USD/tấn. Lượng mưa nhiều đang cải thiện mùa vụ ở nhà xuất khẩu đường lớn nhất thế giới, Brazil. Đồng thời, thu hoạch mía ở Ấn Độ và Thái Lan cũng đang có tiến độ tốt. Tuy nhiên, lực bán mạnh khiến cho giá đường giảm xuống mức tương đương với ethanol ở Brazil, điều này sẽ khiến các nhà máy mía đường chuyển hướng sản xuất từ đường sang ethanol.

Giá bông gần như không đổi so phiên trước đó, vẫn ở mức 115 cents/pound. Lực mua trên thị trường bông đã yếu dần trong mấy phiên gần đây, cộng thêm việc tâm lý các nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi lực bán mạnh ở các thị trường trong phiên tối qua, nên giá bông không tăng đáng kể.

Ngoài ra, các tin tức cơ bản cũng không có gì quá bất ngờ đối với thị trường. Tỷ lệ gieo hạt bông ở Argentina trong niên vụ 2021/22 ước tính đạt 95%, cao hơn so mức cùng kỳ năm trước là 90%. Diện tích bông dự kiến là 508.385 ha, cao hơn hẳn so mức 410 nghìn ha trong vụ trước.

Thương Mai (Báo Nhân Dân)

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Đã xem 180 lần
PHÒNG KTTH

Chào mừng quý vị đã ghé thăm website của chúng tôi. Mọi thắc mắc và phản ánh xin vui lòng liên hệ với bộ phận Quản trị - Phòng Kinh tế tổng hợp (Email: info@mascopex.com)

English Vietnam

PHÒNG KINH DOANH

     
 Tel / Whatsapp:
      +84 905 468 706 (Ms LOAN)

DỊCH VỤ VÉ MÁY BAY

     
Tel: 098 998 9992  (Ms Hằng)

     
Tel: 0901 307 308 (Ms Thanh)

VIDEO CLIP

THÀNH TÍCH

 

 

        

MASCOPEX

" MASCOPEX phấn đấu trở thành Công ty Uy tín – Tin cậy – Chất lượng hàng đầu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mặt hàng nông sản "

Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]