PHÒNG KTTH

PHÒNG KTTH

Chào mừng quý vị đã ghé thăm website của chúng tôi. Mọi thắc mắc và phản ánh xin vui lòng liên hệ với bộ phận Quản trị - Phòng Kinh tế tổng hợp (Email: info@mascopex.com)

Theo thông tin của Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam, kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tháng 12, sắc xanh đã quay trở lại trên bảng giá các mặt hàng nông sản và nguyên liệu công nghiệp, tuy nhiên, mức suy yếu của chỉ số năng lượng và kim loại đã khiến cho chỉ số MXV-Index tiếp tục giảm phiên thứ 5 liên tiếp, về mức 2.208,48 điểm.

Dòng tiền vẫn chưa quay trở lại với thị trường hàng hóa, khi giới đầu cơ vẫn đang chờ đợi thêm các thông tin mới về biến chủng Omicron. Giá trị giao dịch toàn Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam tiếp tục suy yếu về mức xấp xỉ 3.000 tỷ đồng, giảm gần 30% so với phiên cuối tháng 11.

                                                                                 Biểu đồ MXV-Index

Giá cà-phê phục hồi trở lại trong phiên ngày hôm qua với giá Arabica đóng cửa cao hơn 0,4% lên 233,3 cents/pound, giá Robusta bật tăng mạnh mẽ 2,4% lên 2.314 USD/tấn.

Những lo ngại về nguồn cung tiếp tục là yếu tố thúc đẩy thị trường cà-phê, tuy nhiên, lực mua bị kìm hãm khá nhiều khi nhu cầu tiêu thụ trong ngắn hạn đang bị ảnh hưởng bởi sự lây lan của biến thể Omicron. Bên cạnh đó, đồng Real Brazil ngày càng mất giá khiến cho nông dân đẩy mạnh bán hàng và tìm cách hưởng lợi từ sự gia tăng của đồng USD.

Đối với nguồn cung Robusta, lượng mưa lớn ở Tây Nguyên, khu vực sản xuất cà-phê trọng điểm của Việt Nam, đang cản trở quá trình thu hoạch, chính là yếu tố thúc đẩy giá Robusta có được sức mua lớn trong phiên hôm qua. Mức chênh lệch lớn giữa hai Sở trước đó cũng là yếu tố hỗ trợ cho dòng vốn đổ về Sở ICE EU nhiều hơn.

Cùng chiều với thế giới, giá cà-phê hôm nay dao động trong khoảng 40.500-41.300 đồng/kg. Trong đó, giá cà-phê cao nhất được ghi nhận ở khu vực Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai và Kon Tum, còn ở Lâm Đồng là mức thấp nhất. Các khu vực cà-phê trọng điểm đều tăng giá do lo ngại nguồn cung bị chậm khi liên tục có mưa lớn ở Tây Nguyên.

Trong một diễn biến khác, giá bông tiếp tục giảm hơn 2% về 104,2 cents/pound. Ngoài những lo ngại về dịch bệnh, khối lượng xuất khẩu sang Trung Quốc đang có dấu hiệu chững lại trong những tuần gần đây, khiến cho thị trường bông mất đi động lực tăng giá. Bên cạnh đó, áp lực thanh khoản của các quỹ khi đã nắm giữ quá nhiều vị thế mua cũng là yếu tố đè nặng lên giá bông.

Giá đường trắng giảm nhẹ trong phiên hôm qua về 484 USD/tấn, còn giá đường 11 không có quá nhiều thay đổi so với phiên trước đó, vẫn duy trì ở mức 18,6 cents/pound. Sự suy yếu của giá dầu thô đang là yếu tố gây áp lực lên thị trường đường, khi sản lượng mía không dùng để sản xuất ethanol có thể làm tăng nguồn cung đường cho niên vụ tới.

Nguồn: nhandan.vn

Chiếm đại đa số trong tổng lượng cà phê nhập khẩu vào Thái Lan 9 tháng đầu năm nay, có thể nói cà phê Việt Nam đang tràn ngập ở thị trường này.

Theo Ủy ban Thương mại Quốc tế, nhập khẩu cà phê của Thái Lan trong 9 tháng đầu năm 2020 đạt 48,1 nghìn tấn, trị giá 96,4 triệu USD, tăng 33% về lượng và tăng 23,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.

9 tháng đầu năm 2020, Thái Lan đẩy mạnh nhập khẩu cà phê từ hầu hết các thị trường chính, trong đó có Việt Nam.

Cụ thể, cà phê Việt Nam nhập khẩu vào Thái Lan trong 9 tháng đầu năm đạt 41,8 nghìn tấn, trị giá 67,42 triệu USD, tăng 31% về lượng và tăng 23% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019. Với số liệu như trên, cà phê Việt Nam chiếm tới 86,8% trong tổng lượng nhập khẩu cà phê của Thái Lan.

Thị phần cà phê Việt Nam ở Thái Lan bỏ rất xa so với thị phần của các nguồn cung đứng tiếp theo như Indonesia (chiếm 4,3%), Malaysia (4%), Lào (3,5%)… Hay có thể nói là cà phê Việt Nam đang tràn ngập thị trường Thái Lan.

9 tháng đầu năm 2020, Thái Lan tăng nhập khẩu tất cả các chủng loại cà phê. Trong đó, nhập khẩu chủng loại cà phê Arabica hoặc Robusta chưa rang, chưa khử caphêin chiếm 94,7% tỷ trọng trong tổng lượng, tăng 33,4% về lượng và tăng 24% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019, đạt 45,6 nghìn tấn, trị giá 76,17 triệu USD.

Nguồn: nongnghiep.vn

Dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu rộng đến mọi hoạt động đời sống lẫn kinh doanh rộng khắp cả nước. Bên cạnh đó làm thay đổi thói quen của người dùng thúc đẩy họ ưu tiên các giá trị cần thiết và chi tiêu tiết kiệm hơn...

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, cà phê đã trở thành nhu cầu thưởng thức hằng ngày nên thói quen sử dụng cà phê của người dùng vẫn được duy trì không đổi. Tuy nhiên do tác động của dịch bệnh khiến người dùng trở nên e dè với các hình thức mua sắm truyền thống, sử dụng tại chỗ. Vậy đâu là hình thức kinh doanh cà phê tiềm năng đáp ứng được nhu cầu của người dùng, đảm bảo an toàn mà vẫn phát triển hoạt động kinh doanh?

XU HƯỚNG KINH DOANH VỪA PHÒNG, CHỐNG DỊCH VỪA ĐẢM BẢO KINH TẾ

Trải qua nhiều làn sóng dịch Covid-19, các biện pháp phòng ngừa dịch được thực hiện như giãn cách xã hội, hạn chế tiếp xúc,… cùng nỗi lo “cơm áo gạo tiền" ưu tiên các nhu cầu thiết yếu, khiến hình thức kinh doanh truyền thống gặp khó khăn từ thói quen người dùng đến sức ép thị trường.

Thứ nhất, ở giai đoạn hiện tại người dân phải chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch như mất việc làm, giảm nguồn thu nhập nên mặt bằng sẽ rất khó cho thuê. Theo góc nhìn của chuyên gia bất động sản, Tiến sĩ Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, cho rằng với nhóm đầu tư có dòng tiền sẵn có, sử dụng đòn bẩy nhưng ở tỉ lệ thích hợp, có tầm nhìn dài hạn và kỳ vọng lợi nhuận hợp lý thì đây là cơ hội đầu tư. Theo đó, giải pháp kinh doanh tận dụng mặt bằng sẵn có, đầu tư dài hạn sẽ là lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư để không lãng phí giá trị bất động sản.

Thứ hai, nhu cầu khách hàng hiện nay hướng đến sự thoải mái và tiện lợi. Ứng dụng công nghệ và hình thức giao hàng tận nơi trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết.

Thứ ba, với nhịp sống đô thị hối hả tại các thành phố lớn, cùng đặc thù giao thông và quỹ thời gian hạn hẹp của nhân viên văn phòng, công nhân viên hay sinh viên,… họ rất ngại phải dừng lại gửi xe để vào cửa hàng mua thực phẩm buổi sáng.

Theo đó, các doanh nghiệp cũng phải sáng tạo, phản ứng nhanh, thay đổi mô hình để thích nghi với xu hướng và cách thức tiêu dùng mới mà vẫn đảm bảo an toàn kinh doanh trong thời điểm hiện tại.

CƠ HỘI ĐẦU TƯ KHI MÔ HÌNH CÀ PHÊ MANG ĐI (TAKE-AWAY) LÊN NGÔI

Mô hình Kiosk, take-away đã trở thành hình ảnh khá quen thuộc trải dọc các con đường, nhất là ở các thành phố lớn tại Việt Nam.

Mô hình với những ưu điểm nổi bật như sở hữu diện tích nhỏ, chi phí đầu tư tiết kiệm hơn so với các mô hình cà phê khác, cùng thiết kế độc đáo, nắm bắt nhu cầu của khách hàng và thị trường. Đây được dự đoán là mô hình kinh doanh tiềm năng thu hút các nhà đầu tư không chỉ trong trạng thái “bình thường mới” mà còn phù hợp với xu hướng hiện đại.

Tuy nhiên, mô hình cà phê mang đi cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định. Hình thức kinh doanh cà phê vỉa hè tiện lợi song người dùng vẫn lo ngại về chất lượng nguyên vật liệu, sản phẩm và dịch vụ. Cộng với sức ép của nhịp sống hiện đại, các cửa hàng hoạt động đơn lẻ chưa tận dụng công nghệ và các chiến lược Marketing trong kinh doanh tạo ra nhiều điểm hạn chế.

BƯỚC ĐI CỨU CÁNH NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÔ HÌNH KINH DOANH CÀ PHÊ MANG ĐI

Đứng trước những khó khăn khi tự kinh doanh mô hình cà phê take-away, các nhà đầu tư có thể lựa chọn hình thức nhượng quyền từ các thương hiệu uy tín giúp kiểm soát chất lượng và có sẵn tệp khách hàng.

Mô hình nhượng quyền Kiosk của Milano Coffee sở hữu diện mạo mới, tối ưu hiệu quả thích ứng với thực tại và những thay đổi lớn của thị trường.

Bên cạnh các sản phẩm cà phê truyền thống chủ lực, cửa hàng Kiosk của thương hiệu này còn kết hợp phục vụ các thức ăn nhẹ như bánh mì, snack,… mở ra một mô hình tiện lợi mang đến bữa ăn đủ năng lượng và đầy dinh dưỡng.

Trong bối cảnh của dịch bệnh, hiện nay số lượng mặt bằng đang bỏ trống khá nhiều. Mô hình Kiosk tinh gọn từ Milano Coffee giải quyết các vấn đề về mặt bằng đắt đỏ, giảm bớt gánh nặng chi phí vận hành và nhân sự, phù hợp kinh doanh trên các mặt tiền đường - nơi mà từ xưa đến nay ở trong tình trạng không đủ diện tích mặt bằng, hoặc chi phí cao. Đặc biệt hơn đây không phải là hình thức cà phê vỉa hè nên đảm bảo các quy định trật tự an toàn, vệ sinh thực phẩm, quy trình vận hành chỉn chu,...

Với thương hiệu 10 năm trên thị trường có sẵn tệp khách hàng rộng lớn, tập trung vào chất lượng sản phẩm, cùng sự gần gũi, linh hoạt và tối ưu chi phí, Milano Coffee là một trong những cái tên uy tín để các nhà đầu tư cân nhắc và lựa chọn.

Theo Vneconomy

(KTSG Online) – Một số công ty rang xay và nhà bán lẻ cà phê trên thế giới đang chuyển sang sử dụng cà phê robusta hoặc đang có ý định như vậy khi giá cà phê arabica tăng vọt do nguồn cung thiếu hụt trên toàn cầu. Với tư cách là nước xuất khẩu cà phê robusta lớn nhất thế giới, Việt Nam sẽ được hưởng lợi nếu sự chuyển đổi này diễn ra mạnh mẽ.

Thế giới đang đối mặt với sự thiếu hụt nghiêm trọng của cà phê arabica, loại cà phê mang lại hương vị thơm ngon nhất và chiếm khoảng 60% sản lượng cà phê của thế giới. Nguồn cung loại cà phê này đang cạn kiệt do thời tiết khắc nghiệt phá hủy mùa vụ cà phê ở Brazil, nước sản xuất cà phê arabica lớn nhất thế giới. Hiện tượng thời tiết La Nina đang quay trở lại Nam Mỹ và dự báo kéo dài đến đầu năm 2022, đe dọa làm giảm sản lượng cà phê arabica hơn nữa và thị trường có thể mất nhiều năm để phục hồi.

Giá cà phê arabica đang tăng vọt, phản ánh cuộc khủng hoảng thiếu nguồn cung ngày càng trầm trọng. Trong khi đó, vấn đề tắc nghẽn vận tải biển toàn cầu đang khiến việc vận chuyển cà phê đến nơi có nhu cầu thậm chí còn khó khăn hơn.

Kona Haque, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Công ty kinh doanh hàng hóa toàn cầu ED&F Man ở London, cho biết: “Nguồn cung thiếu hụt không chỉ là vấn đề ngắn hạn mà là điều mà chúng tôi thực sự sẽ phải tính đến trong vài năm tới”.

Các công ty nhà rang xay và bán lẻ cà phê giờ đây phải quyết định xem có nên tăng giá bán hay không. Nhưng họ cũng có một lựa chọn khác, đó là cà phê robusta, có vị đắng gắt hơn arabica do có hàm lượng caffeine cao hơn. Một số công ty rang xay đã sử dụng tỷ trọng cà phê robusta nhiều hơn trong sản phẩm của họ, có thể khiến các tách cà phê cappuccino hoặc latte buổi sáng có thể để lại dư vị đắng nhiều hơn.

Cuộc khủng hoảng hụt nguồn cung cà phê bắt nguồn từ Brazil, nơi những đợt sương giá và hạn hán kéo dài đã tàn phá các mùa vụ cà phê. Điều đáng lo ngại là không chỉ vụ thu hoạch cà phê hiện tại ở Brazil có sản lượng kém mà còn nhiều nông dân của nước này buộc  phải chặt bỏ những cây cà phê yếu ớt. Những cây cà phê mới trồng sẽ mất vài năm để trưởng thành. Ngoài ra, nông dân Brazil cũng đang đau đầu với chi phí phân bón đang tăng cao và tình trạng thiếu lao động.

Giá cà phê arabica đã tăng khoảng 80% trong năm nay và tất cả các bên trong chuỗi cung ứng đang lùng mua loại phê cao cấp này. Joanne Berry, người đứng đầu bộ phận thu mua của Tropiq, một công ty ở Na Uy chuyên mua các loại cà phê đặc sản và cao cấp để cung cấp cho các nhà rang xay ở châu Âu, cho biết: “Nhiều khách hàng trước đây chỉ thỉnh thoảng mua hàng của chúng tôi nhưng bây giờ, họ mua hàng với số lượng lớn hơn và chấp nhận  mua cà phê có xuất xứ khác nhau”.

Dù giá robusta cũng tăng mạnh trong năm nay vẫn bị tụt lại phía sau so với giá cà phê arabica. Hiện nay, giá cà phê robusta thấp hơn một nửa giá so với cà phê arabica và mức chênh lệch giá đó khiến các công ty rang xay ngày càng có xu hướng sử dụng tỷ lệ cà phê robusta nhiều hơn trong các sản phẩm của họ. Nhiều quán cà phê và thương hiệu cà phê sử dụng kết hợp của cả hai loại cà phê arabica và robusta để tạo ra một hương vị khác biệt.

Arabica có vị ngọt hơn và thường được sử dụng cho thức uống cappuccino và latte. Theo truyền thống ở Ý, robusta được sử dụng để pha cà phê espresso hoặc cho cà phê hòa tan. Nguồn cung của cả hai loại cà phê này đang bị kìm hãm do tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Việt Nam, nước xuất khẩu cà phê robusta lớn nhất thế giới, được kỳ vọng bội thu vụ cà phê trong năm nay nhưng các nhà xuất khẩu trong nước đang chật vật chuyển cà phê ra nước ngoài do cuộc khủng hoảng vận tải biển. Giới kinh doanh dự báo cà phê robusta rốt cục sẽ được bung ra thị trường quốc tế nhờ nguồn cung dồi dào hơn cà phê arabica.

Nhiều thương hiệu cà phê sẽ không muốn làm khách hàng xa lánh bằng cách thay đổi hương vị và công thức pha trộn. Sự chuyển đổi đó, nếu xảy ra trên toàn cầu, có thể sẽ chậm. Dù vậy, một số công ty rang xay cà phê ở Brazil bắt đầu chuyển sang sử dụng cà phê robusta nhiều hơn trong sản phẩm của họ.

Dù các công ty rang xay cà phê chọn cách giữ nguyên hương vị 100% arabica hoặc pha trộn thêm cà phê robusta thì giá bán lẻ cà phê nói chung cũng sẽ tăng lên. Các công ty sản xuất cà phê nổi tiếng từ Nestle (Thụy Sĩ) cho đến Strauss Group (Israel) đã cảnh báo rằng sẽ tăng giá bán các sản phẩm cà phê.

Kona Haque, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Công ty kinh doanh hàng hóa toàn cầu ED&F Man, cho biết các công ty rang xay cà phê buộc phải làm như vậy không chỉ vì giá cà phê đang tăng mà chi phí lao động và tiêu thụ năng lượng cao của họ cũng đang cao hơn.

Theo Bloomberg

Page 1 of 146

English Vietnam

PHÒNG KINH DOANH

     
 Tel / Whatsapp:
      +84 905 468 706 (Ms LOAN)

DỊCH VỤ VÉ MÁY BAY

     
Tel: 098 998 9992  (Ms Hằng)

     
Tel: 0901 307 308 (Ms Thanh)

VIDEO CLIP

THÀNH TÍCH

 

 

        

MASCOPEX

" MASCOPEX phấn đấu trở thành Công ty Uy tín – Tin cậy – Chất lượng hàng đầu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mặt hàng nông sản "

Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]