PHÒNG KTTH

PHÒNG KTTH

Chào mừng quý vị đã ghé thăm website của chúng tôi. Mọi thắc mắc và phản ánh xin vui lòng liên hệ với bộ phận Quản trị - Phòng Kinh tế tổng hợp (Email: info@mascopex.com)

Năm 2022, nông nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò trụ đỡ của nền kinh tế khi tăng trưởng trên các mặt sản xuất, xuất khẩu, góp phần ổn định vĩ mô trong nước và an ninh lương thực toàn cầu. Với nền tảng như vậy, bước sang năm 2023, nhiều mặt hàng nông sản tiếp tục ghi nhận tín hiệu vui trong tháng đầu tiên của năm mới.

Điểm sáng từ thị trường Trung Quốc

Ngay trong tháng đầu tiên của năm 2023, xuất khẩu nông sản đã có những tín hiệu khởi sắc. Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Vina T&T Group cho biết, đơn hàng xuất khẩu trái cây tươi trong tháng 1 ghi nhận tăng trưởng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Các sản phẩm truyền thống duy trì đơn hàng ổn định. Đáng chú ý, trái bưởi xuất sang Mỹ và sầu riêng vào Trung Quốc đóng góp vào phần tăng trưởng này.

Thậm chí, các mặt hàng mới gia nhập đường đua xuất khẩu chính ngạch có đơn hàng bổ sung theo ngày. "Một là do nhu cầu của thị trường, sức mua tại châu Âu và Mỹ đang phục hồi nhanh hơn so với dự báo rằng phải đến cuối quý II/2023. Trong khi đó, mặt hàng trái cây tươi tiêu thụ nhanh do vậy đối tác đặt đơn mới theo ngày, nhất là từ thị trường Trung Quốc", ông Nguyễn Đình Tùng cho biết.

Theo ông Lê Bá Anh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT), việc Trung Quốc mở cửa biên giới, gỡ bỏ chính sách "Zero COVID" từ ngày 8/1/2023 thì hưởng lợi nhất chính là các ngành hàng nông sản tươi sống.

"Hàng tươi sống có giá trị cao, như cua, tôm hùm, tôm sú và tôm thẻ gần như chỉ xuất bằng đường bộ, mà trong giai đoạn Trung Quốc kiểm soát dịch 'Zero COVID' thì cửa khẩu ách tắc, hàng không xuất được. Do vậy khi họ mở cửa giao thương, thông quan các mặt hàng này thuận lợi hơn. Thứ hai là sức tiêu thụ của thị trường 1.4 tỷ dân bị kìm nén gần 3 năm qua, nay họ mở lại nhà hàng thì nhu cầu thủy sản tươi sống sẽ tăng mạnh", ông Lê Bá Anh nhận định.

Dẫn chứng cho cơ hội này, ông Nguyễn Thanh Hải, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản Hacaseafood cho biết, trong tháng 1, doanh nghiệp có gần 200 container hàng xuất sang thị trường Trung Quốc phục vụ dịp Tết Nguyên đán.

Việc mở cửa biên giới trở lại của Trung Quốc được đánh giá là điểm sáng cho xuất khẩu nông sản nước ta trong năm 2023 vì thị trường 1.4 tỷ dân đang chiếm hơn 17% kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành.

Giá gạo xuất khẩu cao, nông dân có thêm động lực mở rộng diện tích

Trong khi các ngành hàng tươi sống tận dụng lợi thế địa lý để tăng mạnh đơn hàng xuất sang Trung Quốc thì nhiều ngành hàng nông sản có giá trị kinh tế cao tiếp tục vươn ra những thị trường khó tính, điển hình là hạt gạo.

Năm vừa qua, việc gạo ST25 được nhập khẩu chính ngạch, bày bán tại các siêu thị ở Nhật Bản, Trung Đông và châu Âu, thậm chí loại gạo có thương hiệu từ Việt Nam được chọn đưa vào bếp ăn Nội các Nhật Bản là minh chứng cho thấy sự dịch chuyển từ tư duy sản lượng sang chất lượng của ngành nông nghiệp.

Không chỉ được cấp phép nhập khẩu chính ngạch mà gạo thương hiệu Việt bán với giá rất cao. Ông Phạm Thái Bình, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An cho biết, năm vừa qua, giá gạo thơm xuất khẩu sang Trung Đông, châu Âu đạt mức bình quân 650 USD/tấn, riêng loại gạo ST24, ST25 có giá trên 1,000 USD/tấn. Đây là giá xuất khẩu cao đối với mặt hàng lúa gạo trong nhiều năm nay.

Khẳng định được thương hiệu ở các thị trường khó tính đã tạo đà cho gạo Việt ngay những ngày đầu năm 2023. Đơn cử như Công ty Trung An đã ký nhiều hợp đồng cung cấp gạo giao từ nay đến đầu quý II/2023 cho các thị trường Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, châu Âu, Australia và Mỹ, số lượng lên đến gần 1,500 container, tương đương khoảng 30,000 tấn, chủ yếu gạo chất lượng cao và gạo thơm.

"Nhu cầu về gạo chất lượng cao, gạo an toàn của người tiêu dùng trong nước và thế giới hiện nay rất nhiều. Cho nên tôi tin rằng, năm 2023, xuất khẩu gạo Việt Nam tiếp tục phát triển kể cả về chất lượng và giá trị. Giá gạo xuất khẩu đầu năm 2023 đang rất cao, chúng tôi bán với giá từ 600-1,250 USD/tấn, ngay cả gạo 100% tấm cũng bán với giá lên đến 468 USD/tấn", ông Phạm Thái Bình cho hay và tin tưởng năm 2023, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo sẽ thắng lớn.

Ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết, thường cuối vụ giá gạo rất thấp, nên đối tác nhập khẩu căn cứ vào giá đó để đàm phán mua vụ Đông Xuân. Tuy nhiên, năm nay, cuối vụ chúng ta lại bán được giá khá cao nên các hợp đồng ký cho vụ Đông Xuân trong năm 2023 sẽ có giá tốt hơn. Quan trọng hơn, khi giá gạo tăng thì người nông dân có thêm động lực mở rộng diện tích, nâng cao năng suất và chất lượng.

Còn nhiều thách thức

Bước sang năm mới, cùng với cơ hội từ thị trường thì xuất khẩu các ngành hàng nông sản của nước ta được dự báo vẫn còn nhiều thách thức.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) nhận định, các doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng lợi thế về địa lý, chi phí vận chuyển thấp, nhu cầu cao,… để đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản vào thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, thị trường Trung Quốc không còn là thị trường dễ tính, các tiêu chuẩn ngày càng khó hơn, nhất là có những quy định, điều chỉnh rất bất ngờ đối thủy sản nhập khẩu. Vì vậy, doanh nghiệp Việt phải có những thay đổi về quan điểm, tâm thế, tiếp cận sâu hơn vào thị trường Trung Quốc, xây dựng chiến lược chi tiết tới từng phân khúc địa phương nếu muốn tăng tỷ trọng vào thị trường này.

Còn ông Phạm Thái Bình thì cho rằng, vấn đề liên kết hợp tác, đoàn kết giữa các doanh nghiệp trong cùng ngành hàng vẫn còn yếu. Còn tình trạng "gà nhà đá nhau" thì nông nghiệp nước nhà khó vươn tầm.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến khuyến nghị, trên bất kỳ thị trường nào thì nông sản Việt cũng phải xây dựng chiến lược cạnh tranh về chất lượng, giá cả, thương hiệu.

Do vậy, điều cần làm ngay với sản xuất nông nghiệp trong nước là thực hiện tập trung sản xuất, nâng cấp chất lượng cho tất cả các ngành hàng nông sản theo tiêu chuẩn của các thị trường khó tính. Một trong những yêu cầu bắt buộc là truy xuất nguồn gốc.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, mã vùng trồng, ao nuôi, cơ sở chế biến, đóng gói phải được xác nhận. Liên kết hình thành vùng trồng, đảm bảo mã số vùng trồng đủ lớn và sản phẩm cung cấp ổn định cho thị trường cả về chất lượng và sản lượng. Quy trình Global GAP, VietGAP triển khai chặt chẽ từ con giống, cây giống. Mở rộng quan hệ thương mại song phương, hướng tới xuất khẩu chính ngạch, sản xuất hàng hóa quy mô lớn.

Làm được điều này, nông sản Việt mới có cơ hội giữ vững chỗ đứng và thị phần, gia tăng tính cạnh tranh trên thị trường toàn cầu cũng như ngay trên sân nhà.

Nguồn: vietstock

GDP quý IV/2022 của Mỹ cho thấy nền kinh tế có thể đang tiến dần đến ổn định, cùng với một thị trường lao động rất tích cực. Khi thấy lạm phát giảm đều từ tháng 7/22 đến nay, nền kinh tế chứng kiến bật trở lại và giới đầu tư mạnh dạn vung tiền vào thị trường nhờ các điều kiện tài chính đã cơi nới đôi chút trong vài tháng qua.

Nhớ nửa cuối 2022, điều kiện tài chính tại thị trường hết sức hạn chế để Fed có thể chủ động lèo lái chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, phải công nhận rằng, qua đó, nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng với tốc độ rất tốt trong quý III và IV năm 2022, do tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp lịch sử.

Nền kinh tế Mỹ theo chiều thuận hay chiều nghịch?

Việc nới lỏng các điều kiện tài chính gần đây cho thấy môi trường kinh doanh không còn bị hạn chế như người ta tưởng. Nếu các điều kiện tài chính nới lỏng hơn nữa, nó có thể hỗ trợ ổn định và tăng trưởng kinh tế hơn, iều ngược lại nó cũng có thể dẫn đến sự bùng phát trở lại của lạm phát.

Tác động của việc nới lỏng các điều kiện tài chính đã dẫn đến sự phục hồi của nhiều loại hàng hóa, chẳng hạn như gỗ xẻ, đã tăng hơn 20% trong tháng này và các kim loại, như đồng, đã tăng hơn 10% trong tháng này, do xăng không chì cũng đã tăng gần 10% trong tháng này, đó là chưa kể hai sàn cà phê được nước lên theo. Robusta London tăng 171 USD/tấn hay 9,27% và arabica New York tăng 3.30 cts/lb hay tăng 1,98% trong tháng qua.

Vì vậy, với các điều kiện tài chính được nới lỏng, nền kinh tế Mỹ đang được giữ vững kết hợp rất tốt và các xung lực lạm phát đang quay trở lại. Vậy phải tự đặt câu hỏi liệu Fed nay mai có phải làm nhiều hơn nữa để tiêu diệt các xung lực lạm phát theo cách không biến mất hay không vội vàng.

Lạm phát đạt đến điểm “so kè”

Lãnh đạo Fed vàng Cleveland đang dự đoán CPI sẽ tăng 0,6% trong tháng 1 và 6,4% hàng năm. Đó sẽ là một tháng tăng tốc so tháng với tháng nhưng thực tế không thay đổi trên cơ sở hàng năm. Tháng 12/22, CPI giảm 0,1% so với tháng trước và giảm còn 6,5% so với cùng kỳ năm trước.

Rủi ro đáng kể là nếu Fed cần tăng lãi suất trên 5% vào năm 2023 vì thị trường, nhờ các điều kiện tài chính dễ dàng nên các mặt hàng như dầu thô có thể tăng cao hơn. Một số dấu hiệu cho thấy điều đó cũng có thể xảy ra, với việc giá sắp thoát ra khỏi giai đoạn tích lũy và tăng trở lại mức 90 đô la, tạo thêm một xung lực lạm phát khác cho một nền kinh tế đang còn vật lộn để phá tan chu kỳ lạm phát.

Điều này có thể chống lại thị trường về lâu dài vì thiếu chú ý đến sự gia tăng giá hàng hóa chính, giúp định hướng giá cả trong toàn bộ nền kinh tế.

Nhưng trong hoàn cảnh mà nền kinh tế Mỹ tiếp tục giữ vững, tỷ lệ thất nghiệp không tăng và lạm phát vẫn ở mức cao, thì Fed cần phải hành động nhiều hơn nữa, tức vẫn phải tăng lãi suất lên cao hơn.

Nhiều chuyên gia dự đoán mức tăng lãi suất đầu tháng 2/23 tối đa là 0,25% nhưng nếu Fed quyết định cao hơn, thì giá hàng hóa lại quay đầu xuống nhanh. Còn từ 0,15%-0,25% thì hãy xem như các quỹ đầu tư đã cấy giá trên các sàn hàng hóa như đã thấy.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Tháng 01/2023 là tháng có Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán diễn ra trọn trong tháng nên số ngày làm việc ít hơn tháng trước và tháng 01/2022.

Đồng thời yếu tố quốc tế cũng có nhiều trở ngại và thách thức. Vì vậy, tình hình kinh tế Việt Nam có nhiều gam màu 'xám' hơn so với tháng trước và so với cùng kỳ.

Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng tháng 01/2023 tăng 0.52% so với tháng trước, lạm phát cơ bản tháng 01/2023 tăng 5.21%. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa tháng 01/2023 ước đạt 46.56 tỷ USD, giảm 17.3%, so với tháng trước và giảm 25% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 20/01/2023 bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của Nhà đầu tư nước ngoài đạt 1.69 tỷ USD, giảm 19.8% so với cùng kỳ năm trước.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 01/2023 giảm 14.6% so với tháng trước và giảm 8% so với cùng kỳ năm trước.

Tháng 1/2023 ghi nhận điểm sáng ở lĩnh vực bán lẻ và vận tải hành khách khi nhu cầu tăng cao.

Nguồn: Nhật Quang - investing

Giá tiêu hôm nay 27/1 tại thị trường nội địa điều chỉnh giảm ngay trong phiên giao dịch đầu năm. Hiện tại các địa phương, giá tiêu điều chỉnh giảm 500 – 1.000 đồng/kg. Cụ thể, giá tiêu hôm nay 27/1 tại Bà Rịa Vũng Tàu đang được thương lái thu mua ở mức 58.000 đồng/kg, giảm mạnh 1.000 đồng/kg. Tại Bình Phước, Đồng Nai giá tiêu hôm nay duy trì ở 57.500 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg.

Tại khu vực Tây Nguyên, giá tiêu hôm nay cũng điều chỉnh giảm với mức giảm 500 đồng/kg. Tại Gia Lai giá tiêu hôm nay đang được các thương lái thu mua ở mức 55.500 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg. Tại Tại Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay ở mức 56.500 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg.

Thị trường tiêu trong nước biến động mạnh ngay trong phiên giao dịch đầu năm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Ngay sau Tết, vụ thu hoạch mới của Việt Nam sẽ bước vào thu hoạch rộ. Kỳ vọng nhu cầu cao từ thị trường Trung Quốc sau thời gian dài trầm lắng, cùng với nguồn cung suy giảm tại Brazil, Indonesia sẽ giúp giá tiêu hồi phục.

Vụ thu hoạch chính của Việt Nam kéo dài đến hết tháng 4. Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) dự đoán năm 2023 sản lượng tăng khoảng 5% so với 2022 lên 180.000 - 185.000 tấn.

Tại một số vùng thu hoạch sớm thuộc tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai cho sản lượng thu hoạch tốt hơn so với năm ngoái.

Trên thị trường thế giới, tiếp tục xu hướng giảm tại Indonesia. Thời gian qua, Cộng đồng hồ tiêu thế giới liên tục điều chỉnh giá xuất khẩu của Indonesia, còn các nước khác đi ngang.

Cụ thể, Cộng đồng Hồ tiêu Quốc tế (IPC) niêm yết giá tiêu đen Lampung (Indonesia) xuống mức 3.592 USD/tấn, gaimr 0,19%. Còn giá hạt tiêu trắng Muntok của quốc gia này cũng giảm 0,19%, ở mức 6.184 USD/tấn.

Giá tiêu đen Kuching ASTA của Malaysia duy trì ổn định ở mức 4.900 USD/tấn; còn hạt tiêu trắng ASTA của quốc gia này vẫn có giá 7.300 USD/tấn.

Đối với thị trường Brazil, giá hạt tiêu đen ASTA 570 giữ ở mức 2.750 USD/tấn.

Còn tại Việt Nam, giá tiêu đen xuất khẩu loại 500g/l và 550g/l giữ ở mức 3.250 - 3.350 USD/tấn. Và giá tiêu trắng có mức 4.750 USD/tấn.

Hiện đồng USD liên tục suy yếu và điều này sẽ tạo điều kiện để thị trường hồ tiêu thế giới có hy vọng hồi phục trong trung hạn.

Bảng giá tiêu hôm nay 27/1/2023

Địa phương

ĐVT

Giá mua của thương lái (đồng)

Tăng/giảm so với hôm qua

Chư Sê (Gia Lai)

kg

55.500

-

Đắk Lắk

kg

56.500

-

Đắk Nông

kg

56.500

-

Bình Phước

kg

57.500

-

Đồng Nai

kg

57.500

-

Bà Rịa – Vũng Tàu

kg

58.000

-

Page 1 of 172

English Vietnam

PHÒNG KINH DOANH

     
 Tel / Whatsapp:
      +84 905 468 706 (Ms LOAN)

DỊCH VỤ VÉ MÁY BAY

     
Tel: 098 998 9992  (Ms Hằng)

     
Tel: 0901 307 308 (Ms Thanh)

VIDEO CLIP

THÀNH TÍCH

 

 

        

MASCOPEX

" MASCOPEX phấn đấu trở thành Công ty Uy tín – Tin cậy – Chất lượng hàng đầu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mặt hàng nông sản "

Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]