Câu chuyện cà phê cuối tuần: Vì sao giá phái sinh lên “không đã”

Tuần qua, giá cà phê robusta London chạm đỉnh 2.082 USD/tấn và arabica New York 178.55 cts/lb nhưng hai sàn chỉ bằng lòng với mức chạm cuối tuần là 2.039 USD và 174.65 cts/lb. Không hết “nư”!

Đâu chỉ có giá cà phê, các sàn tài chính khác cũng thế. Trừ giá dầu thô WTI tăng 9% lên 79.76 USD/thùng còn vàng chỉ tăng +0.7% chốt 1.876,5 USD/ounce sau khi qua khỏi 1.900 USD/ounce và từ chối lên tiếp.

Tất cả cùng rủ nhau tăng mạnh đầu tuần nhưng cũng đua nhau thụt lùi chung. Nhìn theo cách này để thấy rõ yếu tố cung-cầu không đóng vai trò gì trên sàn cà phê.

Ám ảnh Fed còn tăng lãi suất tiếp làm các quỹ đầu cơ tài chính dè chừng, rất dè chừng. Hãy nghe nhà phân tích của một hãng môi giới nói: “Hoạt động thị trường bị chi phối bởi những lo ngại đối với Fed. Hàng loạt quan chức Fed tuyên bố sẵn sàng đẩy lãi suất cao hơn để giảm áp lực lạm phát, làm dấy lên lo ngại giới hoạch định chính sách sẽ duy trì quan điểm cứng rắn hay còn gọi là “diều hâu” lâu hơn như người ta tưởng. Có lẽ điều đáng lo ngại hơn đối với các nhà đầu tư là thu nhập và doanh số của các công ty dường như đang giảm nhẹ, vì số lượng các công ty có kết quả kinh doanh theo kỳ vọng của Wall Street có ít hơn”.

Phải thừa nhận rằng các phiên giao dịch trên các sàn tài chính, gồm chứng khoán và hàng hóa phái sinh vừa qua không sôi động mà cứ dập dềnh. Hiện tượng ấy có phần xuất phát từ những công bố kinh tế vĩ mô. Một số dữ liệu đã phát hành, nhưng trên hết là những đồn đoán bất tận xung quanh các chính sách tiền tệ, thu hút toàn bộ sự chú ý của các nhà điều hành thị trường chứng khoán. Cụ thể, các nhà đầu tư lo ngại rằng các ngân hàng trung ương lớn sẽ tăng lãi suất nhiều hơn dự kiến trong những tháng tới. Giờ đây, nó trở thành  một nỗi lo ngại hàng ngày và không ngại xuất hiện mối lo này trở lại khi thị trường không có tin cung cầu nào nặng ký có thể lấn át nỗi lo ấy.

Mặt khác, GDP của Anh đình trệ trong quý IV năm 2023, suýt chút nữa đã tránh được suy thoái kinh tế. GDP hai quý liên tiếp giảm thì được cho là suy thoái. Nước Anh dự kiến sẽ bước vào suy thoái trong những tháng tới, cuộc suy thoái này có vẻ sâu hơn và lâu hơn so với các nền kinh tế lớn khác. Về phía Mỹ, chỉ số niềm tin của người tiêu dùng do Đại học Michigan công bố vượt quá mong đợi và đây không phải là tin tốt để lạm phát giảm!

Cuối tuần, Phó Thủ tướng Nga, Alexander Novak, tuyên bố giảm sản lượng dầu 500.000 thùng mỗi ngày. Phản ứng là giá một thùng dầu Brent tăng 2,90% lên 86,52 USD. Việc cắt giảm này nhằm mục đích “khôi phục quan hệ trên thị trường dầu mỏ”, nhưng không được thực hiện với sự tham vấn của OPEC+. Sản xuất ít hơn là một cách cổ điển để tăng giá…Và thế là dầu thô tăng tốt tuần qua, chỉ có dầu thô!

Khi thị trường phái sinh bị thông tin tài chính “dắt mũi”, thì rất phù hợp với nhà kinh doanh “máu me ăn thua” nhưng người kinh doanh hàng thực và xuất khẩu chính hiệu lại rất cẩn thận. Những người này sẽ tìm cách nâng giá trị hột cà phê và tìm cách bán cho người mua hàng thực để chế biến tiêu thụ chứ không như những nhà đầu cơ vì mục tiêu tài chính.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
PHÒNG KTTH

Chào mừng quý vị đã ghé thăm website của chúng tôi. Mọi thắc mắc và phản ánh xin vui lòng liên hệ với bộ phận Quản trị - Phòng Kinh tế tổng hợp (Email: info@mascopex.com)

English Vietnam

PHÒNG KINH DOANH

     
 Tel / Whatsapp:
      +84 905 468 706 (Ms LOAN)

DỊCH VỤ VÉ MÁY BAY

     
Tel: 098 998 9992  (Ms Hằng)

     
Tel: 0901 307 308 (Ms Thanh)

VIDEO CLIP

THÀNH TÍCH

 

 

        

MASCOPEX

" MASCOPEX phấn đấu trở thành Công ty Uy tín – Tin cậy – Chất lượng hàng đầu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mặt hàng nông sản "

Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]