Tuần mới, bối cảnh thị trường cà phê có gì đặc biệt?

Bức tranh thị trường chung

Dù đoán đúng ngân hàng trung ương Mỹ Fed tăng lãi suất điều hành thêm 0,75%, giá cổ phiếu vẫn xuống do dự đoán sẽ có siết chặt tiền tệ thêm về phía sau. Cộng hưởng với ngân hàng Anh tăng lãi suất và những dự báo với gam màu tối, giá cà phê chưa phục hồi như kỳ vọng.

Tình trạng bán tháo vẫn còn nhưng có dịu hơn về cuối tuần trên 2 sàn cà phê. Quan ngại về suy thoái kinh tế mỗi lúc một rõ đối với nhiều thành phần dân cư trên toàn cầu. Chính vì vậy, một số ngân hàng trung ương bán USD mua vàng làm nơi trú ẩn an toàn cho đồng nội tệ của chính nước mình. Nghe rằng, họ mua một lượng vàng lớn kỷ lục nên giá vàng tăng là phải.

Cái lo còn lại là báo cáo lượng công ăn việc làm của Mỹ tốt, giới kinh doanh tài chính tuần này e phải chạy vì dựa trên con số tốt ấy, Fed sẽ cứng tay siết lãi suất cho các lần tiếp theo. Và số phận của giá cà phê cũng vì thế mà đáng lo, nên hãy thật cẩn thận.

Về thị trường cà phê

Đứng tại vị trí đóng cửa sàn robusta London cơ sở tháng 03/23 là 1.850 USD/tấn, cả tuần tăng 13 USD, có thể nói như sau:

Mức tăng giá trên sàn London còn rất khiêm tốn. Dù thị trường dao động khá lớn, nhưng chỉ trong phiên giao dịch. Cơ hội chốt giá không tạo điều kiện cho người chờ khi sàn đóng cửa.

Kết quả tăng nhẹ trong tuần cũng nói lên rằng giá London vẫn còn nằm trong vùng bán quá mức, dù đã cải thiện nhiều. Điều này được thể hiện qua vị thế kinh doanh tính đến 01/11/22 của các quỹ quản lý vốn: 20.228 hợp đồng dư bán (tương đương với 202.280 tấn). Như vậy, so với cuối niên vụ vừa qua, vị thế kinh doanh của nhóm quỹ này đã quay ngoắt 180 độ, từ 21.951 lô dư mua (26/09) sang trên 20.000 lô bán khống như hiện nay. RSI 14 ngày cơ sở giao dịch 03/23 nay là 28,96% so với tham chiếu 30%.

Chính vì thế, giá London đã giảm mạnh do sức bán không chỉ từ hàng thực mà còn nhóm giữ lượng hàng bán khống nói trên.

Tăng 13 USD qua một tuần trong khi sàn này vẫn còn nằm trong vùng bán quá mức sau khi chạm đáy 1.802 và phục hồi.

Nếu như lấy 1.850 làm trục, thì có hai nút có thể làm thay đổi cuộc chơi: 1.802 thiên về hướng xuống và 1.898 chủ xướng hướng lên. Trong tuần nếu như khi nào đó mất 2 nút ấy, giá còn giảm hoặc tăng thêm ít nhất 30 USD nữa.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Đã xem 81 lần
PHÒNG KTTH

Chào mừng quý vị đã ghé thăm website của chúng tôi. Mọi thắc mắc và phản ánh xin vui lòng liên hệ với bộ phận Quản trị - Phòng Kinh tế tổng hợp (Email: info@mascopex.com)

English Vietnam

PHÒNG KINH DOANH

     
 Tel / Whatsapp:
      +84 905 468 706 (Ms LOAN)

DỊCH VỤ VÉ MÁY BAY

     
Tel: 098 998 9992  (Ms Hằng)

     
Tel: 0901 307 308 (Ms Thanh)

VIDEO CLIP

THÀNH TÍCH

 

 

        

MASCOPEX

" MASCOPEX phấn đấu trở thành Công ty Uy tín – Tin cậy – Chất lượng hàng đầu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mặt hàng nông sản "

Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]