Cấp bách thực hiện các giải pháp để có vaccine sớm nhất

Tại cuộc họp bàn về việc mua vaccine Covid-19 của Pfizer, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh đây là tình huống cấp bách, vì thế việc mua vaccine phải được xử lý theo quy định của pháp luật về các trường hợp đặc biệt, cấp bách và phải được thực hiện ngay.

Việt Nam đã đăng ký mua 170 triệu liều vaccine từ chương trình Covax Facility, Astra Zeneca, và Pfizer/BioNTech. Dù số lượng cam kết đến nay khoảng 110 triệu liều nhưng chưa chắc chắn về tiến độ cung cấp nên Chính phủ yêu cầu phải thực hiện các giải pháp để có vaccine phòng dịch một cách sớm nhất.

Sáng 18-5, Văn phòng Chính phủ (VPCP) đã có văn bản thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 17-5 về việc mua vaccine phòng Covid-19 của Công ty Pfizer. Vấn đề đặt ra là phía Việt Nam phải trả lời Công ty Pfizer chậm nhất trong ngày hôm nay (18-5).

Tại cuộc họp, Bộ Y tế đã báo cáo về phương án mua vaccine phòng Covid-19 của Công ty Pfizer. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định là Công ty Pfizer không chấp nhận đàm phán về giá, các điều kiện hợp đồng và bên Việt Nam phải trả lời Công ty Pfizer chậm nhất trong ngày 18-5.

Hiện nay, tổng số lượng vaccine Việt Nam đã đặt mua khoảng 170 triệu liều. Trong số này được cam kết là 110 triệu liều (từ chương trình Covax Facility và từ Astra Zeneca). Vấn đề là số lượng cung cấp không đủ cho số lượng đăng ký vì phụ thuộc vào tiến độ sản xuất. Việt Nam cũng đăng ký với Covax để mua thêm 10 triệu liều theo cơ chế chia sẻ chi phí và thúc đẩy quá trình chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine tại Việt Nam.

Theo quy định hiện nay, việc xuất vốn ngân sách đặt mua thì phải trải qua quy trình đấu thầu theo quy định của Luật đấu thầu. Như vậy không kịp tiến độ đàm phán với nhà sản xuất (18-5). Do vậy, Thường trực Chính phủ phải họp gấp và đưa ra những quyết định trong điều kiện khẩn cấp.

Trong điều kiện “chống dịch như chống giặc”, tình trạng khan hiếm vaccine phòng chống Covid-19 trên toàn cầu, để sớm có vaccine và tiêm cho nhân dân, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và các Bộ, ngành thống nhất thực hiện các giải pháp để có vaccine sớm nhất. Đây là tình huống cấp bách, vì thế việc mua vaccine phải được xử lý theo quy định của pháp luật về các trường hợp đặc biệt, cấp bách và phải được thực hiện ngay.

Theo TTXVN, Thủ tướng cũng giao Văn phòng Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp khẩn trương chuẩn bị phiếu xin ý kiến Thành viên Chính phủ và Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ việc mua vaccine phòng Covid-19 của Công ty Pfizer, gửi xin ý kiến các Thành viên Chính phủ trong ngày 17-5 và xin lại ý kiến các Thành viên Chính phủ trước 9 giờ sáng ngày 18-5.

Căn cứ Nghị quyết của Chính phủ, giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến thẩm định chính thức bằng văn bản về phương án mua vaccine phòng Covid-19 do Bộ Y tế đề xuất, đồng thời dự thảo Quyết định phê duyệt phương án lựa chọn nhà thầu theo quy định của Luật đấu thầu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

L. Nhi (TBKTSG Online)

 

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Đã xem 105 lần
PHÒNG KTTH

Chào mừng quý vị đã ghé thăm website của chúng tôi. Mọi thắc mắc và phản ánh xin vui lòng liên hệ với bộ phận Quản trị - Phòng Kinh tế tổng hợp (Email: info@mascopex.com)

English Vietnam

PHÒNG KINH DOANH

     
 Phone: 0905 468 706 (Ms LOAN)

DỊCH VỤ VÉ MÁY BAY

     
ĐT: 098 998 9992 - (058)3838666 (Ms Hằng)

     
ĐT: 0901 307 308 - (058)3838666 (Ms Thanh)

VIDEO CLIP

THÀNH TÍCH

 

 

        

MASCOPEX

" MASCOPEX phấn đấu trở thành Công ty Uy tín – Tin cậy – Chất lượng hàng đầu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mặt hàng nông sản "

Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]