Khủng hoảng ở Biển Đỏ gây ra nguy cơ lạm phát mới

Các thương hiệu lớn cảnh báo về tình trạng thiếu nguồn cung do gián đoạn hoạt động vận chuyển qua kênh đào Suez của Ai Cập.

Theo kênh truyền hình RT, quá trình di chuyển bị gián đoạn của các tàu chở hàng ở Biển Đỏ do các cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen đang khiến các chủ hàng toàn cầu phải chuyển hướng hành trình, có khả năng dẫn đến giá hàng hóa tăng cao.

Tuần qua, công ty nội thất Thụy Điển IKEA thông báo họ đang tìm hiểu các tuyến đường thay thế để đảm bảo thị trường không thiếu các sản phẩm chủ yếu được vận chuyển qua Biển Đỏ và kênh đào Suez từ các nhà máy châu Á đến thị trường phương Tây.

Oscar Ljunggren, người phát ngôn của Tập đoàn Inter IKEA, nói với hãng tin Bloomberg: “Tình hình ở Kênh đào Suez sẽ dẫn đến chậm trễ và có thể gây ra những hạn chế về nguồn cung đối với một số sản phẩm của IKEA”.

Trong khi đó, thương hiệu thời trang Abercrombie & Fitch có kế hoạch chuyển từ vận tải đường biển sang vận tải hàng không bất cứ khi nào có thể để giảm thiểu gián đoạn.

Đầu tuần trước, tập đoàn vận tải Đan Mạch Maersk cho biết họ đã đặt lại lịch trình các tàu đi vòng quanh châu Phi qua Mũi Hảo Vọng do đứng trước nguy cơ cao trở thành mục tiêu bị tấn công. Tuy nhiên, lịch trình mới này sẽ làm giảm 25% hiệu quả của chuyến đi Á - Âu. Công ty vận tải Đức Hapag-Lloyd cũng có động thái tương tự. Việc tàu thay đổi lộ trình di chuyển theo tuyến đường qua mũi Hảo Vọng ở Nam Phi, thay vì qua Kênh đào Suez của Ai Cập. sẽ kéo dài hành trình thêm gần 2,5 tuần, từ đó kéo theo năng lực vận chuyển giảm và chi phí tăng.

Kênh đào Suez là huyết mạch giao thông quan trọng, xử lý khoảng 15% hoạt động vận tải biển trên thế giới, bao gồm gần 30% container thương mại toàn cầu. Các cuộc tấn công gần đây, xảy ra trong bối cảnh chiến tranh nổ ra giữa Israel-Hamas, đã đặt ra tình trạng khẩn cấp về thương mại và vận chuyển, khiến nhiều người liên tưởng đến đến sự cố năm 2021 khi một trong những tàu hàng container lớn nhất mắc kẹt tại kênh đào trong 6 ngày, dẫn đến thiệt hại thương mại toàn cầu mỗi ngày lên tới 9,6 tỷ USD.

Trong vài tuần gần đây, lực lượng Houthi đã tấn công một số tàu thuyền thương mại trên Biển Đỏ, gây gián đoạn các hoạt động vận tải hàng hóa quốc tế. Lực lượng này cho biết đây là hành động phản đối các cuộc tấn công của Israel nhằm vào lực lượng Hamas ở Dải Gaza và sẽ chưa dừng lại cho đến khi nào Israel ngừng tấn công Gaza. Để ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo của Houthi, Mỹ đã phối hợp với các đồng minh lập ra liên minh gồm hơn 20 nước để bảo vệ các tàu thuyền đi qua Biển Đỏ, một trong những tuyến hàng hải quan trọng đối với thương mại quốc tế.

Nguồn: Reuters

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Đã xem 181 lần
PHÒNG TCHC

Chào mừng quý vị đã ghé thăm website của chúng tôi. Mọi thắc mắc và phản ánh xin vui lòng liên hệ với bộ phận Quản trị - Phòng Kinh tế tổng hợp (Email: info@mascopex.com)

English Vietnam

PHÒNG KINH DOANH

     
 Tel / Whatsapp:
      +84 905 468 706 (Ms LOAN)

DỊCH VỤ VÉ MÁY BAY

     
Tel: 098 998 9992  (Ms Hằng)

     
Tel: 0901 307 308 (Ms Thanh)

VIDEO CLIP

THÀNH TÍCH

 

 

        

MASCOPEX

" MASCOPEX phấn đấu trở thành Công ty Uy tín – Tin cậy – Chất lượng hàng đầu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mặt hàng nông sản "

Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]