Tại sao cà phê Việt Nam dễ bị ép giá?

Tại sao cà phê Việt Nam dễ bị ép giá?

Giá cà phê hiện nay đang xuống rất thấp dù vụ cà phê vừa rồi năng suất giảm mạnh và nhu cầu cà phê trên thế giới vẫn đang có xu hướng tăng. Thực tế này cho thấy, cà phê Việt Nam đang bị ép giá.

Việt Nam là nước đứng đầu thế giới về lượng xuất khẩu cà phê robusta, hay còn gọi là cà phê vối. Nhưng chúng ta lại không làm chủ được giá cà phê bán ra mà mức giá này hoàn toàn do các sàn giao dịch cà phê đặt tại New York hay London chi phối. Cung cách kinh doanh theo hình thức “bán lùi, bán trước” của các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê Việt Nam thời gian qua là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Và chính các doanh nghiệp cũng đang phải gánh chịu hậu quả của cách thức bán hàng đó.          

Các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê hàng đầu tại Việt Nam cho biết, 80 - 85% tổng lượng cà phê xuất khẩu của của Việt Nam được bán theo hình thức “trừ lùi”. Tức là doanh nghiệp ký hợp đồng bán cà phê từ trước, lấy tiền tạm ứng của bên mua và thường đến mùa thu hoạch sẽ giao hàng. Lúc đó, mức giá mới được ấn định theo giá cà phê tại các sàn giao dịch trên thế giới trừ đi vài chục đến hơn 100 USD/tấn.

Chính vì đã bán trước một lượng quá lớn cà phê trên giấy theo hình thức trừ lùi, nên đến vụ thu hoạch, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam thường bị ép giá. Ông Lê Đức Thống, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên XNK 2-9 Daklak cho biết: "Bán trừ lùi nhiều nên các nhà máy rang họ đã mua đủ, nên mình không có cớ gì để đưa giá lên được".

Còn theo ông Vũ Đức Tiến, TGĐ Công ty cổ phần đầu tư XNK cà phê Tây Nguyên: "Chúng ta chỉ có vay và bán nên bị ép giá rất dễ. Các nhà tài phiệt họ có vài trăm tỉ USD, họ có khả năng làm cho giá thấp, khi nào ôm đủ hàng họ lại đẩy giá lên".

Việt Nam có tới hơn 100 doanh nghiệp xuất khẩu cà phê. Bán trừ lùi bị ép giá, nhưng các doanh nghiệp vẫn làm vì “không bảo được nhau”. Cũng chính vì “mạnh ai nấy làm” nên tổng lượng hàng đã được ký bán trên giấy theo hình thức trừ lùi nhiều khi cao hơn lượng cà phê thực có ở Việt Nam. Đến vụ thu hoạch, giá cà phê quá thấp, nhiều người dân giữ hàng không bán. Nhưng với các doanh nghiệp, nếu không giao hàng sẽ bị phạt. Thiệt hại kép là không tránh khỏi. Ông Vũ Đức Tiến - TGĐ Công ty cổ phần đầu tư XNK cà phê Tây Nguyên cho biết: "Mức giá bán ở thị trường London đêm 14/3 đóng cửa ở mức 1.100 – 1.130 USD/tấn. Nhưng để mua mà xuất khẩu được thì phải ở mức 1.270 USD/tấn. Như thế, nếu muốn xuất khẩu thì phải chấp nhận lỗ vì các nhà xuất khẩu chịu áp lực phải mua để giao cho kịp, cộng với áp lực về vốn phải trả nợ ngân hàng".

Ông Lê Đức Thống, GĐ Công ty TNHH một thành viên XNK 2-9 Daklak: "Các nhà xuất khẩu đã bán trừ lùi cho nước ngoài rồi thì buộc phải nâng giá lên để thu mua. Như thế thì tiếp tục bị lỗ đậm hơn".

Liên kết giữa các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê của Việt Nam và giữa Việt Nam với các cường quốc cà phê đang là bài toán đặt ra nhằm tránh bị ép giá. Theo ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Tổng GĐ Công ty Cổ phần Trung Nguyên: "Phải có sự hợp tác giữa các nước trồng cà phê lớn, giống như một OPEC cà phê. Và chắc chắn khi đó người quyết định sẽ phải là các cường quốc cà phê như Việt Nam và Brazil chứ không phải là ở New York hay London".

Tháng 8 năm ngoái, câu lạc bộ doanh nghiệp xuất khẩu cà phê hàng đầu Việt Nam đã được thành lập nhằm tìm tiếng nói chung trong việc thu mua, xuất khẩu cà phê. Tuy nhiên, việc cà phê bị ép giá đã cho thấy: Vai trò của các hiệp hội ngành hàng cà phê vẫn còn hạn chế, sự liên kết giữa các doanh nghiệp vẫn còn lỏng lẻo. Và như thế, thiệt hại đối với người nông dân và doanh nghiệp Việt Nam sẽ còn tiếp diễn.

Đài Truyền hình Việt Nam
Tác giả : Trường Sơn 

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
PHÒNG KTTH

Chào mừng quý vị đã ghé thăm website của chúng tôi. Mọi thắc mắc và phản ánh xin vui lòng liên hệ với bộ phận Quản trị - Phòng Kinh tế tổng hợp (Email: info@mascopex.com)

English Vietnam

PHÒNG KINH DOANH

     
 Phone: 0905 468 706 (Ms LOAN)

DỊCH VỤ VÉ MÁY BAY

     
ĐT: 098 998 9992 - (058)3838666 (Ms Hằng)

     
ĐT: 0901 307 308 - (058)3838666 (Ms Thanh)

VIDEO CLIP

THÀNH TÍCH

 

 

        

MASCOPEX

" MASCOPEX phấn đấu trở thành Công ty Uy tín – Tin cậy – Chất lượng hàng đầu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mặt hàng nông sản "

Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]