Ngày 22 tháng 5 năm 2020, Đại hội Chi bộ Công ty cổ phần Mascopex nhiệm kỳ 2020-2025 đã được tổ chức long trọng tại Văn phòng Công ty cổ phần Mascopex (38B Nguyễn Biểu -TP. Nha Trang).

Trước đó phiên trù bị (ngày 21/5/2020) Đại hội đã nghiêm túc thông qua Quy chế làm việc, bầu Đoàn chủ tịch và Thư ký đoàn, Ban kiểm phiếu cho Đại hội chính thức, góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội Trung ương Đảng khóa XIII và văn kiện Đại hội Đảng bộ Khối doanh nghiệp Khánh Hòa khóa VI.

Về dự và chỉ đạo Đại hội lần này có các đồng chí trong Tổ công tác Đảng ủy Khối doanh nghiệp Khánh Hòa và đ/c Ngô Xuân Nam - Ủy viên BCH Đảng bộ KDN Bộ Công thương tại TPHCM, Phó Bí thư Đảng bộ Tập đoàn Intimex, Tổng Giám đốc Công ty cùng toàn thể các đồng chí đảng viên trong Chi bộ đã về tham dự Đại hội.

Với tinh thần thẳng thắn, cởi mở và dân chủ cao, Hội nghị đã thông qua Báo cáo tổng kết hoạt động của Chi bộ lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020; Phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025; Báo cáo kiểm điểm của Cấp ủy lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020. 

Đại hội cũng đã nghiêm túc thảo luận, đóng góp ý kiến và dân chủ xem xét lựa chọn những đảng viên tiêu biểu, có phẩm chất chính trị vững vàng, có trình độ chuyên môn cao để bầu vào Chi ủy Chi bộ nhiệm kỳ mới. Trên tinh thần dân chủ khách quan, Đại hội đã bầu ra 05 đồng chí vào Cấp ủy nhiệm kỳ 2020-2025 (trong đó đồng chí Trần Ngọc Ni trúng cử Bí thư Chi bộđồng chí Phạm Thị Thảo trúng cử Phó Bí thư Chi bộ) đồng thời bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đảng bộ Khối Doanh nghiệp lần thứ VI.

Hội nghị đã tiếp thu các ý kiến đóng góp quý báu của đồng chí Võ Tấn Bình- Đại diện Tổ công tác chỉ đạo Đại hội (Đảng ủy Khối doanh nghiệp) và phát biểu chỉ đạo của đồng chí Ngô Xuân Nam- Tổng Giám đốc Công ty. Qua đó, sẽ tiến tới thành lập các Chi bộ tại các chi nhánh, sớm hoàn thiện hồ sơ trình Đảng ủy Khối doanh nghiệp Khánh Hòa để thành lập Đảng bộ Công ty.

Một số hình ảnh tại Đại hội:

            Đ/c Trần Ngọc Ni- Thay mặt Đoàn Chủ tịch thông qua Báo cáo kiểm điểm Cấp ủy nhiệm kỳ 2015-2020

 

 

         Đồng chí Trần Văn Chín - Tổ trưởng tổ Đảng, Giám đốc chi nhánh Gia Lai đóng góp một số ý kiến tại Hội nghị

 

                    Đ/c Đặng Anh Tú - Bí thư Chi đoàn thanh niên Công ty phát biểu ý kiến

 

       Đ/c Nguyễn Thị Đan Thanh- Phó Chủ tịch Công đoàn, Trưởng Ban nữ công phát biểu tại Hội nghị

 

                                            Bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới

 

                                             Cấp ủy mới nhiệm kỳ 2020-2025 ra mắt

Đồng chí Ngô Xuân Nam - Ủy viên BCH Đảng bộ KDN Bộ Công thương tại TPHCM, Phó Bí thư Đảng bộ Tập đoàn Intimex, Tổng Giám đốc Công ty phát biểu tại Hội nghị

 

                                   Đ/c Đỗ Thị Chiên- Nguyên Bí thư Chi bộ nhận quà lưu niệm

Giá cà phê lao dốc, cùng với dịch Covid-19 lan rộng ra nhiều nước trên thế giới, nhất là khu vực Châu Âu đã khiến ngành cà phê Tây Nguyên lao đao.

Niên vụ vừa qua, gia đình anh Lê Phước Ngà, ở thôn 9, xã Tân Sơn, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai thu được 2,5 tấn cà phê nhân từ 1ha rẫy. Trước Tết âm lịch, anh đã bán 1,5 tấn để chi tiêu, trả nợ. 1 tấn còn lại, anh tính đợi giá cà phê tăng thêm, nhưng càng chờ, giá càng xuống. Không thể chờ được nữa, anh Lê Phước Ngà buộc phải bán số cà phê còn lại với giá 30.000 đồng/kg để có tiền tái đầu tư cho vườn cà phê.

“Với giá cả như hiện nay, người trồng cà phê thiệt hại nhiều lắm. Phân bón, vật tư cao, nhân công cũng cao, mọi chi phí đều tăng nhưng giá cà phê lại giảm. Tình trạng này khiến người nông dân rất khổ”, anh Lê Phước Ngà nói.

Cùng với nông dân, các doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu cà phê ở Gia Lai cũng đang lao đao vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ông Nguyễn Minh Đường, Giám đốc Công ty Xuất khẩu nông sản Tây Nguyên (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) cho biết, giá cà phê đang sụt giảm nghiêm trọng, hiện chỉ khoảng 30.000đ/kg, thấp hơn so với giá thành là 32.000 - 33.000 đồng/kg. Giá thấp khiến nông dân hạn chế bán ra, doanh nghiệp thiếu nguồn cung cho xuất khẩu.

Giá cà phê liên tục sụt giảm những năm qua và thời điểm này đang ở mức thấp kỷ lục trong vòng 10 năm trở lại đây. Điều này khiến nông dân có xu hướng chặt bỏ cà phê để thay thế bằng loại cây khác. Các doanh nghiệp khẩu nói riêng, ngành cà phê nói chung sẽ bị ảnh hưởng rất lớn trong thời gian tới. Do đó, theo ông Nguyễn Minh Đường, để ổn định vùng nguyên liệu, doanh nghiệp phải chú trọng hỗ trợ nông dân để cùng vượt qua khó khăn.

“Giá cà phê xuống quá thấp, thời điểm hiện nay người trồng cà phê  không có lãi. Giai đoạn này, chính sách của chúng tôi là cho các hộ sản xuất cà phê ứng trước tiền để đủ điều kiện chăm bón vườn cây và đảm bảo cuộc sống gia đình, cho ứng 70% giá trị hàng hóa của khách hàng. Khi nào giá phục hồi, đảm bảo có lãi thì  khách hàng bán”, ông Nguyễn Minh Đường cho hay.

Với doanh nghiệp xuất khẩu cà phê lớn nhất nhì cả nước, ông Lê Tiến Hùng, Tổng giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu cà phê 2/9 Đắk Lắk (Semexco), cho biết, dịch Covid-19 diễn ra phức tạp ở châu Âu đã khiến cho thị trường xuất khẩu chính của công ty bị đình trệ. Trong quý 1 năm nay, doanh nghiệp đã ký các hợp đồng xuất khẩu với khối lượng 30.000 tấn, nhưng dịch diễn biến phức tạp khiến các đối tác ngừng nhập hàng. Trong khi giá cà phê giảm sâu, các hợp đồng mới tại Châu Âu không ký được, công ty tìm đến các thị trường khác nhưng tình hình cũng không khả quan hơn.

Theo ông Lê Tiến Hùng, Nhà nước cần sớm có chính sách giúp người trồng cà phê và doanh nghiệp vượt qua khó khăn: “Dịch bệnh kéo dài, mà Châu Âu là thị trường mua nhiều nhất nhưng họ đã dừng hoạt động hết, khiến giá cà phê sụt giảm. Không chỉ Đắk Lắk mà cả ngành cà phê vùng Tây Nguyên này đều bị thua lỗ. Chính phủ nếu hỗ trợ thì hỗ trợ cho nông dân vay một mức lãi ưu đãi tương đối để nông dân có vốn đầu tư. Đồng thời, phải quản lý tốt một số khâu đầu vào như phân bón, thuốc từ sâu, vật tư phục vụ sản xuất, tránh đi vật tư giả, kém chất lượng làm thiệt hại đến năng suất của nông dân”.

Ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đăk Lăk cho biết, cà phê là một trong những loại nông sản của địa phương bị ảnh hưởng lớn nhất bởi dịch Covid-19 do phụ thuộc vào thị trường tiêu thụ nước ngoài như Châu Âu, Trung Quốc, Mỹ. Hiện, việc xuất khẩu của các doanh nghiệp Đắk Lắk gần như tê liệt.

Ông Nguyễn Hoài Dương cho rằng: “Dịch Covid-19 ảnh hưởng toàn diện đến kinh tế - xã hội nói chung, trong đó có tỉnh Đắk Lắk và đặc biệt là ngành cà phê. Chính phủ cần sớm hỗ trợ về lãi suất, tín dụng đối với các đơn vị đang triển khai những hợp đồng xuất khẩu gặp khó khăn, hoặc người sản xuất, chế biến đang gặp khó khăn. Đó là động lực để họ duy trì sản xuất ổn định”.

Niên vụ 2018-2019 vừa qua được đánh giá là cơn bĩ cực của ngành cà phê Tây Nguyên nói riêng, Việt Nam nói chung, do giá thấp, kim ngạch xuất khẩu giảm hơn 500 triệu USD. Nhiều chuyên gia, nhà xuất khẩu dự báo và hy vọng niên vụ này sẽ khởi sắc. Tuy nhiên, ngay từ đầu năm, tình hình đã vô cùng khó khăn khi giá cà phê tiếp tục giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua và được dự báo khủng hoảng giá sẽ còn kéo dài. Cả nông dân và doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê đang trông chờ những chính sách hỗ trợ thiết thực của Nhà nước để vượt qua giai đoạn khó khăn./.

Công Bắc/VOV-Tây Nguyên

Bắt nguồn từ cuộc nổi dậy đòi quyền lợi của phụ nữ ngành dệt nước Mỹ những năm giữa thế kỉ XIX, ngày 8/3 đã được chính thức công nhận là ngày Quốc tế Phụ Nữ tại Hội nghị phụ nữ tổ chức năm 1910. Từ đó, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày tôn vinh phụ nữ toàn thế giới. Riêng tại Việt Nam ngày Quốc tế Phụ Nữ còn để tưởng nhớ và tôn vinh Hai Bà Trưng, hai nữ anh hùng đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ nguyên bờ cõi những năm 40.

Ngày nay, không ai có thể phủ nhận vai trò và trách nhiệm của người phụ nữ. Họ vừa là người nội trợ, vừa tham gia lao động xã hội, đóng góp vào sự phát triển của đất nước. Trong 365 ngày của một năm, ngày 8/3 là ngày dành riêng cho phái đẹp để được xã hội quan tâm và bù đắp những vất vả, thiệt thòi trong cuộc sống. Họ xứng đáng nhận được sự tôn trọng và quan tâm hơn nữa từ nửa kia của thế giới.

Tại Việt Nam, để thể hiện sự tôn vinh những người phụ nữ, người ta thường tổ chức rất trang trọng, với tràn ngập hoa và lời chúc tốt đẹp. Ngày Quốc tế Phụ nữ cũng là ngày nam giới thể hiện sự chăm sóc, yêu thương cho người phụ nữ mà họ yêu quý.

Hưởng ứng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Công đoàn Công ty cổ phần Mascopex đã tổ chức buổi “Tọa đàm ngày Quốc tế Phụ nữ” tại văn phòng Công ty nhằm ôn lại những truyền thống tốt đẹp của PNVN và tôn vinh những đóng góp to lớn của chị em trong công cuộc xây dựng và phát triển Công ty.

Một số hình ảnh hoạt động tại buổi Tọa đàm:

                   Buổi Tọa đàm do ông Trần Ngọc Ni – Chủ tịch Công đoàn chủ trì

 

                 Bà Đỗ Thị Chiên – Phó Tổng Giám đốc trao Bằng khen cho các cá nhân xuất sắc

 

                         Ảnh chụp tập thể các chị em chào mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 2020

Việc canh tác cà phê tại Đông Timor cũng như trên khắp khu vực châu Á đang ngày càng bất lợi vì biến đổi khí hậu. Theo một số dự đoán, nông dân là đối tượng bị thiệt hại đầu tiên, sau cùng sẽ là người tiêu dùng.

Nhiều chuyên gia nhận định nông dân trồng cà phê hiện đang là nhóm đối tượng bị tổn hại và sau cùng, tác hại của biến đổi khí hậu sẽ lan đến người tiêu dùng.

Trên khắp khu vực châu Á, nông dân trồng cà phê đang phải đối mặt với điều kiện canh tác khắc nghiệt nhất từ trước đến nay. Dù vậy, kịch bản tồi tệ hơn sắp xảy ra.

Tại Việt Nam - nước sản xuất cà phê lớn nhất châu Á, ngày càng có ít khu vực phù hợp cho hoạt động canh tác cà phê và tình trạng thiếu nước sẽ trở nên phổ biến hơn.

Tại Indonesia, sản lượng cà phê đã giảm sút và chất lượng được dự báo cũng sẽ đi xuống trong vài năm tới.

Mặc dù Đông Timor chiếm chưa đầy 1% sản lượng cà phê toàn cầu, nhưng không có nhiều nước phụ thuộc vào loại cây trồng này như Đông Timor. 80% kim ngạch xuất khẩu của Đông Timor là từ cà phê; đồng thời, ngoài dầu mỏ, cà phê là nguồn đóng góp lớn nhất cho kinh tế quốc gia.

Chất lượng chính là yếu tố khiến cà phê của Đông Timor trở nên nổi bật. Theo CNA, cà phê Đông Timor là sản phẩm duy nhất hoàn toàn hữu cơ.

Đông Timor có điều kiện thời tiết khô hạn và mùa mưa ngắn hơn so với các khu vực còn lại của Đông Nam Á. Biến đổi khí hậu hiện đang làm trầm trọng hóa thêm các yếu tố trên.

Cuối năm 2019, khi mùa mưa đáng lẽ đã đến để giúp giải cứu nông dân và tạo điều kiện thuận lợi cho vụ mùa mới gieo trồng, hạn hán nghiêm trọng lại xuất hiện trên khắp nước này, theo Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc.

Năm ngoái, thủ đô Dili của Đông Timor đã ghi nhận lượng mưa thấp nhất kể từ năm 2006.

"Sản lượng cà phê đang giảm do nhiệt độ tăng và lượng mua thay đổi", ông Adao Soares Barbosa - Đặc phái viên Quốc gia của Đông Timor tại Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về Biến đổi Khí hậu (UNFCC), cho hay.

"Chúng tôi bị mất đất đai và độ màu mỡ của đất. Chúng tôi cũng gặp các vấn đề về sản xuất nông nghiệp do lũ lụt, lượng mưa giảm và hạn hán", ông Barbosa chia sẻ.

"Cuộc sống và sinh kế của người dân bị ảnh hưởng rất nhiều. Không có năng lực tài chính hay công nghệ nào có thể thích nghi kịp", vị quan chức giãi bày.

Trong bối cảnh sản lượng cà phê giảm dần, yếu tố kinh tế không còn ý nghĩa gì nữa ở Đông Timor. Lao động chân tay và quá trình canh tác vất vả của người nông dân không tạo ra nhiều thu nhập: Với mỗi kí hạt cà phê, họ thường chỉ nhận được khoảng 0,35 USD.

"Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nông dân và chuỗi cung ứng của chúng tôi gặp khó. Ở thời điểm thời tiết thuận lợi hơn, họ sẽ trụ được. Tuy nhiên, hiện tại không ai có thể kiếm được nhiều tiền từ ngành cà phê Đông Timor", anh Bobby Lay - CEO của một trong các công ty xuất khẩu cà phê lớn nhất Đông Timor, cho hay.

Anh Lay nói thêm: "Chúng tôi dự đoán sản lượng từ vụ mùa năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái. Ở trường hợp của Đông Timor, cà phê chưa được canh tác chuyên nghiệp mà còn mọc hoang dã nhiều. Vì vậy, chúng tôi phụ thuộc rất nhiều vào thiên nhiên và mùa mưa".

"Chúng tôi hiện chỉ đạt khoảng 15% sản lượng so với dự báo. Vào thời của cha tôi, sản lượng cà phê hàng năm của Đông Timor thường là 50.000 - 70.000 tấn. Còn giờ nếu chỉ được khoảng 10.000 - 12.000 tấn, mọi người đã hân hoan vui mừng vì một năm bội thu rồi", CEO Bobby Lay cho biết thêm.

Một số dự báo về tương lai của 25 triệu nông dân trồng cà phê trên khắp thế giới khá đáng báo động. Một báo cáo của viện chính sách Climate Institute (có trụ sở tại Australia) năm 2016 dự đoán biến đổi khí hậu có thể làm giảm một nửa diện tích đất canh tác thích hợp cho cà phê trên toàn thế giới.

Theo CNA, các nước đang phát triển sẽ chịu phần lớn thiệt hại. Tuy nhiên cũng không tránh khỏi tác động đến ly latte của người tiêu dùng ở các nước phát triển, ông Michael Hoffman - giáo sư tại Đại học Cornell (Mỹ), nhận định.

"Có nhiều dự báo chỉ ra giá cà phê sẽ tăng...Giá cà phê sẽ tăng trong vài thập kỉ tới. Tôi không thấy khả năng nào khác", ông Hoffman chia sẻ với tờ CNA.

Khi mà hoạt động canh tác cà phê gặp khó khăn, một số doanh nghiệp đã nảy ra ý tưởng mới: tạo ra cà phê bằng phân tử, tức không cần hạt cà phê như truyền thống. Đây chính là ý tưởng của startup Atomo do nhà khoa học thực phẩm Jarret Stopforth và người bạn Andy Kleitsch lập nên.

Theo Atomo, có hàng nghìn hợp chất dùng để tạo ra cà phê, trong đó một số chất đóng vai trò quan trọng hơn vì ảnh hưởng đến hương vị và mùi thơm của sản phẩm cuối cùng.

Sau nhiều thử nghiệm, Atomo đã tạo ra một số loại cà phê nhân tạo như arabica và robusta. Hiện tại, công ty này đang bắt đầu kinh doanh ba loại cà phê uống lạnh với mức độ rang xay khác nhau: mịn, ít đắng; rang vừa; và đậm đặc, rang cháy hơn.

Khả Nhân - vietnambiz.vn

Chiều ngày 13 tháng 01 năm 2020, Công ty cổ phần Mascopex đã phối hợp với Ban chấp hành Công đoàn Công ty tổ chức Hội nghị người lao động năm 2020 với sự tham dự của toàn thể người lao động trong Công ty.

Hội nghị đã nhất trí cao bầu ra Đoàn Chủ tịch : Ông Ngô Xuân Nam - Tổng Giám đốc, Bà Đỗ Thị Chiên - Phó Tổng Giám đốc, Ông Trần Ngọc Ni - Kế toán trưởng Công ty, Chủ tịch Công đoàn; và bầu Thư ký Hội nghị. Tại Hội nghị, Bà Đỗ Thị Chiên - Phó Tổng Giám đốc Công ty thông qua “ Báo cáo tình hình hoạt động năm 2019 và phương hướng hoạt động năm 2020”.

Ông Trần Ngọc Ni - Chủ tịch BCH Công đoàn cũng đã thông qua “Báo cáo hoạt động Công đoàn năm 2019 và phương hướng hoạt động năm tiếp theo”, phát động thi đua nhằm đạt được mục tiêu kinh doanh Công ty đặt ra.

Ghi nhận một số ý kiến trao đổi tại Hội nghị, Ông Ngô Xuân Nam - Tổng Giám đốc Công ty đã phát biểu kết luận, đồng thời nêu ra những nhiệm vụ cụ thể cũng như những thách thức khó khăn trong năm tới, đòi hỏi Ban điều hành Công ty và tập thể CBCNV phải phấn đấu nhiều hơn nữa trong công tác quản lý nhằm tăng năng suất, ổn định chất lượng; đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động, ổn định thu nhập và hiệu quả kinh doanh của Công ty.

Sau đây là một số hình ảnh hoạt động tại Đại hội:

                                                                      Đoàn Chủ tịch Hội nghị

 

 

       Đ/c Trần Ngọc Ni - Kế toán trưởng,  Chủ tịch Công đoàn thông qua báo cáo hoạt động Công đoàn

 

                              Hội nghị có sự tham dự đầy đủ của các CBCNV trong Công ty

 

                                               Người lao động phát biểu tại Hội nghị

Nhân dịp xuân mới Canh Tý 2020, Ban Lãnh đạo Công ty cổ phần Mascopex gửi lời kính chúc đến Quý đối tác, khách hàng cùng toàn thể cán bộ công nhân viên cùng gia đình năm mới An Khang - Thịnh Vượng.

Nhằm tổng kết quá trình hoạt động kinh doanh trong năm vừa qua, cũng như tạo điều kiện, cơ hội giao lưu, gặp gỡ giữa toàn thể cán bộ công nhân viên và Quý đối tác, khách hàng để cùng nhau ôn lại những kết quả đạt được sau một năm nỗ lực làm việc, tạo động lực mới, khí thế mới, đón chào năm mới, Công ty cổ phần Mascopex đã tổ chức Tiệc Tất Niên chào Xuân Canh Tý 2020 vào chiều ngày 13/01/2020 tại trụ sở Công ty.

Buổi tiệc Tất niên đã diễn ra trong không khí vô cùng náo nhiệt và thân mật giữa các thành viên trong đại gia đình Mascopex cùng các khách mời là đối tác và ngân hàng trên địa bàn thành phố.

Ngoài các tiết mục văn nghệ còn là chương trình “Bốc thăm trúng thưởng” hết sức sôi động và hào hứng đã khép lại một đêm tiệc tuyệt vời với hy vọng một năm mới sẽ có nhiều thành công, thắng lợi mới.

Sau đây là một số hình ảnh và video clip của đêm tiệc:

                       Ban Lãnh Đạo Công ty cổ phần Mascopex khui champagne mở đầu đêm tiệc

 

                             Bà Đỗ Thị Chiên – Phó Tổng Giám đốc trao các phần quà lì xì năm mới

 

 

                                        Các thành viên xinh đẹp của Khối Văn phòng Công ty

 

                Ông Trần Ngọc Ni – Thành viên HĐQT, Kế toán trưởng Mascopex lên bốc lá thăm may mắn

 

                                              Niềm vui vỡ òa khi là người trúng giải

 

                       Ông Ngô Xuân Nam – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Mascopex trao giải Nhất

 

                              Những tràng pháo tay cổ vũ cho các tiết mục văn nghệ sôi động

VIDEOS CLIP CÁC TIẾT MỤC VĂN NGHỆ:

 

 

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là một ngày lễ kỷ niệm hàng năm của Việt Nam nhằm tôn vinh và trân trọng những đóng góp của chị em phụ nữ với gia đình và xã hội. 

Mascopex hiểu được giá trị tốt đẹp đó nên đã tổ chức Hội thi nấu ăn giữa các Phòng ban nghiệp vụ trong Công ty nhằm tạo ra sân chơi bổ ích để chị em thể hiện tài năng, thể hiện thiên chức của người phụ nữ trong gia đình, góp phần nâng cao nhận thức của người phụ nữ về chất lượng cuộc sống  gia đình và giữ gìn văn hoá ẩm thực của dân tộc Việt Nam.

Đến dự và cổ vũ Hội thi có Bà Đỗ Thị Chiên - Phó Tổng Giám đốc - đại diện cho Ban Lãnh đạo Công ty và Ông Trần Ngọc Ni - Chủ tịch Công đoàn.

Tham dự Hội thi có 03 đội đến từ các tổ Công đoàn trong Công ty. Sau những giây phút trổ tài dưới những bàn tay khéo léo, sáng tạo các món ăn mang đậm nét truyền thống đã được 03 đội dự thi trưng bày không chỉ đầy đủ chất dinh dưỡng, đa dạng về món ăn, đẹp về thẩm mỹ, ngon về chất lượng mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, các đội thi còn có phần thuyết trình về các món ăn của đơn vị mình vô cùng thuyết phục. Vẫn là những món ăn quen thuộc, bình dị hàng ngày, nhưng các đội thi đã rất sáng tạo trong việc đặt tên cho những món ăn của mình thật sinh động.

Phần trình bày của Tổ công đoàn Tổ chức Hành chính với thuyết trình viên Nguyễn  Công Giang (đạt giải khuyến khích):

 

 

Một màn quảng bá về món ăn hết sức vui nhộn và đặc sắc của Tổ công đoàn Tài chính Kế toán của anh Đặng Anh Tú (đạt giải nhì cuộc thi):

 

 

Và cuối cùng là một bài thơ “tuyệt con bà tác” của Tổ công đoàn Liên minh Kinh doanh & Kinh tế Tổng hợp qua giọng đọc đầy truyền cảm của xướng ngôn viên Nguyễn Thị Thanh Mai, đồng thời đây cũng là phần thi đoạt giải nhất:

 

 

Nội dung của bài thơ “bất hủ” được sáng tác chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2019:

 

Nhân dịp lễ 20/10, Mascopex kính chúc một nửa thế giới luôn được khỏe mạnh, xinh đẹp và ngập tràn hạnh phúc.

Sáng ngày 23/8 tại thị xã Gia Nghĩa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức hội nghị “Phát triển hồ tiêu bền vững đáp ứng yêu cầu các hiệp định thương mại tự do”. Tham dự Hội nghị có trên 300 đại biểu, gồm lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương cùng đại diện của 20 tỉnh trồng hồ tiêu trong cả nước…

Theo Bộ NN&PTNT, từ năm 2001 đến nay, Việt Nam luôn giữ vị thế số 1 thế giới về sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu. Hiện, cả nước có khoảng 150.000ha hồ tiêu, chiếm trên 40% về sản lượng và gần 60% về thị phần xuất khẩu hồ tiêu của thế giới, đạt gần 759 triệu USD.

Tuy nhiên, sau khi giá trị kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam đạt kỷ lục vào năm 2006 là 1,422 tỷ USD, 3 năm gần đây giá hồ tiêu trên thế giới sụt giảm liên tục do cung vượt quá cầu.

Trước đây giá hồ tiêu trong nước có thời điểm lên đến 250.000 đồng/kg, nay xuống chỉ còn khoảng 45.000 đồng/kg. Với giá này những người trồng tiêu trong cả nước đang gặp rất nhiều khó khăn do lỗ, mất khả năng trả nợ các khoản tín dụng đã vay để đầu tư trồng hồ tiêu.

Ông Đoàn Lê Anh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tuy Đức, tỉnh Đăk Nông tham dự hội nghị nêu ý kiến: “Sản xuất tiêu bền vững đây là một hướng đi mới trong ngành hồ tiêu, đặc biệt giúp người dân làm sao có thị trường, hướng canh tác bền vững."

“Mong rằng các nhà khoa học sẽ hỗ trợ hơn trong quy trình sản xuất giúp người dân sản xuất hồ tiêu bền vững. Doanh nghiệp có kết nối về cung cầu, liên kết giữa các nhà để làm sao nông dân trồng hồ tiêu nói chung và các mặt hàng có đầu ra ổn định”, ông Lê Anh kiến nghị.

Hội nghị “Phát triển hồ tiêu bền vững đáp ứng yêu cầu các hiệp định thương mại tự do” được tổ chức tại Đắk Nông nhằm đánh giá lại thực trạng ngành hồ tiêu nước ta hiện nay và bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về cơ chế chính sách trong sản xuất, thị trường và tín dụng, góp phần thúc đẩy ngành hồ tiêu phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, hội nghị cũng lắng nghe ý kiến về những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh hồ tiêu thời gian qua và kiến nghị cụ thể với Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam./.

Hoàng Qui/VOV-Tây Nguyên

Sau khi giảm xuống dưới mốc 30.000 đ/kg hồi giữa tháng 5, giá cà phê đã tăng trở lại, và đặc biệt tăng mạnh trong tuần qua. Một số dự báo cho rằng giá cà phê nhân xô sẽ tiếp tục tăng trong tuần này.

Trong tuần qua, giá cà phê nhân xô ở các tỉnh Tây Nguyên đã có đợt tăng mạnh, với mức tăng từ 2.100 – 2.200 đồng/kg. Qua đó, đưa giá cà phê nhân xô khu vực này lên ở mức từ 33.200 – 33.900 đồng/kg. Tới đầu tuần này, giá cà phê nhân xô ở Đăk Lăk đã trở lại mốc 34.000 đ/kg.

Ông Nguyễn Quang Bình, một chuyên gia phân tích thị trường cà phê, cho hay, đầu tuần này đã xuất hiện giá mua đón ở mức từ 34.000-34.200 đ/kg. Do đó, trong tuần này, giá cà phê nhân xô ở Tây Nguyên có thể tiếp tục tăng và ở mức 34.500-35.000 đ/kg.

Giá cà phê nhân xô Việt Nam tăng mạnh trở lại, trước hết là nhờ tác động từ thị trường cà phê thế giới. Trong tuần qua, cả 4 phiên giao dịch cà phê Robusta trên sàn London đều tăng giá. Tổng cộng, giá cà phê Robusta kỳ hạn giao tháng 7 đã tăng 110 USD/tấn, lên mức 1.498 USD/tấn, khối lượng cà phê giao dịch ở mức trên trung bình. Theo một số chuyên gia ngành hàng cà phê, chỉ qua 4 phiên giao dịch mà tăng tới 110 USD/tấn với cà phê Robusta.

Ở thị trường New York, giá cà phê Arabica cũng đều tăng trong cả 4 phiên của tuần qua. Tổng cộng, giá cà phê Arabica kỳ hạn giao ngay tháng 7 đã tăng tất cả 11,3 cent (tăng 12,11%), lên ở mức 104,6 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 9 tăng tất cả 11,5 cent (tăng 12,03%), lên ở mức 97,1 cent/lb. Khối lượng giao dịch cà phê Arabica cũng trên mức trung bình.

Theo nhận định của một số chuyên gia ngành hàng cà phê, giá cà phê Robusta ở sàn London tăng tới 110 USD/tấn và cà phê Arabica ở New York tăng tổng cộng 11,3 cent/lb là điều hiếm thấy.

Vì sao giá cà phê bật tăng mạnh trở lại? Về sản xuất, nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới là Brazil hiện đang gặp khó khăn về thu hoạch do mưa nhiều tại các vùng trồng cà phê chính ở phía Đông Nam nước này. Đồng Real của Brazil tăng giá so với đồng USD đã làm giảm lợi nhuận, nên không khuyến khích nông dân Brazil bán cà phê nguyên liệu. Bên cạnh đó, đã có những dự báo mới cho rằng sản lượng cà phê Barazil sẽ giảm so với những dự đoán trước đó. Cụ thể, Tập đoàn INTL FCStone nhận định, sản lượng cà phê Brasil sẽ thấp hơn 15,9% so với vụ trước, đạt tổng cộng 53 triệu bao, gồm 36,9 triệu bao cà phê Arabica và 16,1 triệu bao cà phê Conilon Robusta.

Tuy nhiên, vấn đề sản lượng và thu hoạch cà phê ở Brazil được cho là không có nhiều tác động tới cà phê thế giới. Mà nguyên nhân chính là những cuộc triến tranh thương mại giữa những nền kinh tế lớn.

Theo Sơn Trang (Nông nghiệp Việt Nam)

Giá cà phê tháng 5 đã có lúc rớt xuống đáy của vụ 2018-2019, nhưng sau đó bùng phát tăng mạnh trong những ngày cuối tháng 5, từ mức đáy 1.267 đô la/tấn lên chạm đỉnh 1.482 đô la/tấn đúng vào ngày kết thúc tháng 31-5, lợi suất đầu tư tính từ đáy lên đỉnh tăng 16,65%.

Rớt xuống mức thấp nhất trong vòng 9 năm trước khi chạm đỉnh

Người kinh doanh trên các sàn giao dịch tài chính hay nhắc nhau câu châm ngôn ‘’Sell in May and go away’’ (có thể dịch vui là ‘’tháng Năm lo bán, chớ rán làm chi’’).

Với thị trường cà phê, câu này được áp dụng triệt để vì tháng 5 là tháng vào hè, thời tiết nhiều nơi nóng bức, sức tiêu thụ cà phê giảm, hệ quả là nhu cầu mua rất hạn chế. Đây cũng là lúc mùa vụ cà phê của nước sản xuất và xuất khẩu hàng đầu thế giới Brazil vào mùa thu hoạch và bắt đầu niên vụ mới của họ (được tính nội bộ từ ngày 1-7 đến 30-6 hàng năm).

Tháng 5 hàng năm được xem là mùa "giáp hạt" và người sản xuất và kinh doanh đảo hàng, làm vệ sinh kho để chuẩn bị đón cà phê vụ mới. Thị trường hàng thực giảm nhu cầu mua, sàn kỳ hạn (hàng giấy) hoạt động cầm chừng, giá cà phê bấy giờ ‘’nguội lạnh’’ là chuyện dễ hiểu.

Xét cả tháng 5, giá cà phê robusta London có lúc xuống mức 1.267 đô la Mỹ/tấn vào ngày 8-5, đây là mức thấp nhất tính từ 9 năm trở lại đây.

 
                       Diễn biến giá kỳ hạn cà phê trong 3 tháng gần đây. Nguồn: barchart.com

Theo chân giá kỳ hạn, giá cà phê trong nước thời gian đầu tháng đã chạm mức 29 triệu đồng mỗi tấn, giảm gần 8 triệu đồng so với những ngày đầu niên vụ cà phê Việt Nam (tính từ 1-10 hàng năm), là mức thấp nhất của niên vụ 2018-2019.

Tuy nhiên, giá cà phê đã bùng phát tăng mạnh trong những ngày cuối tháng 5, từ mức đáy 1.267 đô la/tấn lên chạm đỉnh 1.482 đô la/tấn đúng vào ngày kết thúc tháng 31-5, lợi suất đầu tư tính từ đáy lên đỉnh tăng 16,65%.

Còn nếu như tính trên cơ sở giá đóng của sàn kỳ hạn với ngày 30-4 ở 1.407 đô la/tấn, đóng cửa cuối tháng sàn robusta chốt tại 1.478 đô la/tấn, tăng 71 đô la hay 5,05%.

Nhờ đợt tăng nóng vừa qua trên sàn kỳ hạn, giá cà phê nội địa loại 2, tối đa 5% đen bể tại các tỉnh sản xuất đã lên quanh mức 33,6-34 triệu đồng/tấn, nếu hàng giao về các kho quanh các cảng tại tỉnh Bình Dương và TPHCM cộng thêm 0,5 triệu đồng mỗi tấn.

 

Niềm vui lộ rõ, nỗi lo vẫn còn

Đợt tăng giá trên thị trường trong nước và trên sàn kỳ hạn cà phê thế giới quá bất ngờ và nhanh chóng làm người sản xuất và kinh doanh mặt hàng này tươi thấy rõ.

Giá lên giúp giải toả rất nhiều áp lực, nhất là đối với các doanh nghiệp xuất khẩu và mua bán nội địa. Nhiều hợp đồng có giá đầu vào cao, ở mức 34-35 triệu đồng mỗi tấn chưa tính lãi suất ngân hàng và các chi phí tài chính khác, thì mức hiện nay chỉ mới chạm được giá gốc của những hợp đồng có giá mua vào thấp nhất (34 triệu đồng mỗi tấn).

‘’Dù sao, doanh nghiệp kinh doanh cà phê có cơ hội giảm lỗ để lấy lại khí thế cho các thương vụ sau", giám đốc một doanh nghiệp tư nhân tại Buôn Ma Thuột nói.

Tuy nhiên, dù giá tăng cao vào ngày 31-5 vẫn còn thấp so với giá đầu tháng 3-2019. Đó là chưa kể một thời gian dài, giá robusta London cứ theo chiều xuống. Dựa trên giá đóng cửa, nếu tính trong vòng một năm trở lại, giá sàn này ngày 25-5-2018 là 1.765 đô la/tấn thì so với nay mất 287 đô la/tấn hay -16,26%.

‘’Khi mua hàng để bán ở mức cao, doanh nghiệp không tài nào chốt giá các hợp đồng trừ lùi giao vào kho được vì bán là thấy lỗ đậm,’’ một người kinh doanh nói và nhận định, tuy giá tăng, vẫn chưa kích thích được người bán.

Theo nhận định của một số chuyên gia, một phần do Brazil đang vào mùa đông có thể có rét đậm rét hại, ảnh hưởng đến năng suất mùa vụ nên giá tăng nóng.

Mặt khác, giá tăng đột biến vào ngày cuối tháng còn được cho rằng hai sàn cà phê thêm một lần nữa được chọn làm nơi trú ẩn an toàn cho luồng vốn bán ra từ các sàn chứng khoán Âu Mỹ, khi chính quyền Trump cảnh báo sẽ áp thuế nhập khẩu lên đến 25% đối với hàng từ Mexico, nếu như nước láng giềng không có biện pháp ngăn chặn làn sóng nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ trong hạn định một thời gian ngắn tới đây.

Nguyễn Quang Bình (thesaigontimes)

Page 1 of 8

English Vietnam

PHÒNG KINH DOANH

     
 Phone: 0905 468 706 (Ms LOAN)

DỊCH VỤ VÉ MÁY BAY

     
ĐT: 098 998 9992 - (058)3838666 (Ms Hằng)

     
ĐT: 0901 307 308 - (058)3838666 (Ms Thanh)

VIDEO CLIP

THÀNH TÍCH

 

 

        

MASCOPEX

" MASCOPEX phấn đấu trở thành Công ty Uy tín – Tin cậy – Chất lượng hàng đầu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mặt hàng nông sản "

Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]