Chiều ngày 18 tháng 5 năm 2019, tại văn phòng Công ty, Đoàn thanh niên Công ty cổ phần Mascopex đã tổ chức long trọng Đại hội Chi đoàn nhiệm kỳ IV (2019-2022).

Về tham dự Đại hội có:
- Đ/c Đỗ Thị Chiên            : Bí thư Chi bộ Công ty
- Đ/c Trần Ngọc Ni            : Chủ tịch Công đoàn Công ty
- Đ/c Phạm Tiến               : Bí thư Đoàn khối doanh nghiệp tỉnh Khánh Hòa

Cùng một số đại biểu khách mời đại diện cho các đơn vị sinh hoạt Đoàn trong cụm và toàn thể các đoàn viên Chi đoàn Công ty.

Đại hội diễn ra trong không khí trang nghiêm và đúng trình tự. Thay mặt Đoàn Chủ tịch,  đồng chí Đặng Anh Tú - Bí thư Chi đoàn trình bày Báo cáo tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ III (2017-2019). Đồng thời Đại hội cũng tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Đỗ Thị Chiên - Bí thư Chi bộ Công ty về việc biểu dương thành tích Chi đoàn nhiệm kỳ 2017-2019 và đề nghị Chi đoàn phát huy hơn nữa các thành tựu đã đạt được.

Đại hội tiến hành thảo luận và biểu quyết các chỉ tiêu đưa ra trong nhiệm kỳ 2019-2022 như việc 100% ĐVTN có thẻ Đoàn và thực hiện “Chương trình rèn luyện Đoàn viên”; Chi Đoàn đạt danh hiệu Chi đoàn vững mạnh xuất sắc, 90% đoàn viên đạt Đoàn viên xuất sắc;  nhiệm kỳ tới có ít nhất 05 Đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp.

Sau thời gian làm việc khẩn trương, tích cực và đầy tinh thần trách nhiệm, Đại hội đã tín nhiệm bầu những đồng chí có năng lực vào Ban chấp hành Chi đoàn thanh niên Công ty nhiệm kỳ IV (2019-2022) với kết quả như sau:

                1- Đ/c Đặng Anh Tú                   : Bí thư Chi đoàn
                2- Đ/c Cao Thị Minh Hằng           : Phó Bí thư Chi đoàn
                3- Đ/c Phạm Mạnh Trường          : Ủy viên BCH                    

                4- Đ/c Nguyễn Thị Thúy Hoan     : Ủy viên BCH    

                5- Đ/c Trịnh Quốc Huy                : Ủy viên BCH

Cũng trong ngày, Chi đoàn thanh niên Công ty cùng với Trung tâm bảo trợ xã hội thị xã Ninh Hòa đã tổ chức chương trình thiện nguyện, tặng quà cho các cháu khuyết tật và hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn, thể hiện tinh thần "tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách" với cộng đồng.
Sau đây là một số hình ảnh:

                                                             Đoàn Chủ tịch

 

                                           Toàn cảnh Đại hội Chi đoàn nhiệm kỳ IV

 

                              Bà Đỗ Thị Chiên - Bí thư Chi bộ phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

 

                     Đ/c Phạm Tiến- Bí thư Đoàn khối DN tỉnh Khánh Hòa phát biểu tại Đại hội

 

         Đ/c Đỗ Thị Chiên- Bí thư Chi bộ trao tặng hoa cho BCH Chi đoàn nhiệm kỳ mới ra mắt

 

                              BCH chụp hình lưu niệm với đại diện Lãnh đạo Công ty và khách mời

 

           Đại diện Chi đoàn Công ty tặng quà cho các cháu tại Trung tâm bảo trợ xã hội Ninh Hòa

 

 

Hôm nay, ngày 29/3/2019 tại Hội trường Công ty cổ phần Mascopex đã diễn ra Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019.

Đến tham dự tại Đại hội lần này gồm có 25 cổ đông đại diện cho hơn 3,8 triệu cổ phần chiếm 98,89% cổ phần có quyền biểu quyết. Sau khi nghe danh sách nhân sự dự kiến do Ban tổ chức giới thiệu, 100% cổ đông có quyền biểu quyết có mặt tại Đại hội đã biểu quyết thông qua Đoàn Chủ tịch gồm các thành viên sau đây:

- Ông Đỗ Hà Nam             (Chủ tịch Đoàn)
- Ông Ngô Xuân Nam      (Thành viên)
- Ông Trần Ngọc Ni          (Thành viên)

Đại hội đã thông qua  Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh năm 2018 và kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2019, Báo cáo tổng kết  hoạt động nhiệm kỳ II (2014-2019) của HĐQT Công ty và một số định hướng chủ yếu nhiệm kỳ III (2019-2024), Báo cáo hoạt động của Ban kiểm soát  nhiệm kỳ II, Báo cáo chi trả thù lao HĐQT, BKS và Phương án phân phối  lợi nhuận năm 2018.

Ghi nhận các ý kiến đóng góp thảo luận tại Đại hội, Chủ tịch Đoàn đã kết luận một số định hướng trọng tâm về việc xây dựng mô hình tổ chức Công ty và phát triển đội ngũ cán bộ cũng như các giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động các chi nhánh.

Sau khi thông qua Quy chế bầu cử và tiến hành bỏ phiếu, Đại hội nhất trí bầu HĐQT và BKS nhiệm kỳ III (2019 – 2024) :

Danh sách Hội Đồng Quản Trị :

1. Ông Đỗ Hà Nam                                - Chủ tịch HĐQT

2. Ông Ngô Xuân Nam                          - Thành viên

3. Ông Trần Ngọc Ni                              - Thành viên

Danh sách Ban Kiểm Soát : 

1. Ông Phạm Vũ Trường Giang            - Trưởng Ban kiểm soát

Đại hội đã thống nhất nội dung Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên nhiệm kỳ 2019-2024 với sự nhất trí cao của 100% các cổ đông về tham dự. Với ý thức trách nhiệm cao, tinh thần làm việc khẩn trương và nghiêm túc và dân chủ, Đại hội đã thành công tốt đẹp.

Sau đây là một số hình ảnh tại Đại hội:

               Ông Ngô Xuân Nam - Tổng Giám đốc thông qua Báo cáo tổng kết hoạt động SXKD năm 2018

 

          Ông Trần Ngọc Ni - Kế toán trưởng Công ty thông qua Phương án phân phối lợi nhuận năm 2018

 

                                                                      Đại hội thảo luận

 

                                                        Biểu quyết các nội dung trọng tâm

 

                               Toàn cảnh bỏ phiếu bầu cử HĐQT, BKS nhiệm kỳ III (2019-2024)

 

                                      HĐQT, Ban kiểm soát nhiệm kỳ III ra mắt Đại hội

 

                               Bà Phạm Thị Thảo - Trưởng Ban Thư ký thông qua Nghị quyết Đại hội

Nguồn cung toàn cầu thắt chặt trong mùa vụ tới dự kiến sẽ kéo giá cà phê arabica lên 1,25 USD/pound vào cuối năm 2019, tăng 24,8% so với chốt phiên ngày 11/3.

Giá cà phê arabica sẽ tăng gần 20% vào cuối năm 2019 khi Brazil bước vào thời kì mất mùa của chu kì hai năm xảy ra một lần, nhờ đó đưa thị trường vào tình trạng thâm hụt toàn cầu, theo một cuộc khảo sát của Reutersngày 12/3.

Các chuyên gia dự đoán thâm hụt toàn cầu một triệu bao loại 60 kg trong niên vụ 2019 - 2020, trong khi ước tính thặng dư là 4,25 triệu bao niên vụ 2018 - 2019.

Nguồn cung toàn cầu thắt chặt trong mùa vụ tới dự kiến sẽ kéo giá cà phê arabica lên 1,25 USD/pound vào cuối năm 2019, tăng 24,8% so với chốt phiên ngày 11/3.

"Giá arabica sẽ được hỗ trợ bởi thực tế Brazil bước vào thời kì mất mùa trong niên vụ 2019 – 2020", Caroline Bain, nhà phân tích tại Capital Economics, cho biết.

Các nhà sản xuất hàng đầu Brazil kì vọng sản lượng cà phê niên vụ 2019 - 2020 ở mức trung bình 55 triệu bao, ít thay đổi so với dự báo trước đó.

Điều này thể hiện mức giảm khoảng 8,3% so với vụ mùa kỉ lục 2018 - 2019, thời điểm giá arabica xuống mức thấp nhất trong gần 13 năm ở 92 cent/pound vào ngày 18/9/2018. 

Mức giá này thấp hơn rất nhiều so với chi phí sản xuất ở nhiều nước và buộc một số người trồng đầu tư ít hơn vào trang trại của mình. Một nhà phân tích cho biết, sản lượng cà phê toàn cầu sẽ bắt đầu giảm trong giai đoạn 2019 - 2020.

Giá arabica thực tế đã tăng mạnh trong vài tuần trước cuộc bầu cử tổng thống Brazil vào tháng 10/2018.

Các nhà phân tích cũng đang theo dõi chặt chẽ chính sách của Brazil, đặc biệt là tiềm năng về giá mua tối thiểu mới hoặc lưới an toàn cho nông dân trồng cà phê của đất nước này. 

Shawn Hackett, chủ tịch của Hackett Financial Advisors, cho biết các chính sách này có thể giúp hỗ trợ thị trường và đồng thời loại bỏ các nguồn cung cấp cho xuất khẩu ra khỏi thị trường thế giới.

Ngoài ra, giá của cà phê Rrobusta dự kiến sẽ đạt 1.775 USD/tấn vào cuối năm 2019, tăng 16% so với mức giá đóng cửa ngày 11/3, theo Reuters.

Sản lượng cà phê tại Việt Nam, nước trồng cà phê nhiều nhất thế giới, ước đạt 29,75 triệu bao trong niên vụ 2019 - 2020, tương đương với ước tính sản xuất cho niên vụ 2018 - 2019.

Ngọc Ánh (Kinh tế & Tiêu dùng)

Chắc chắn 100% người trồng cà phê trên thế giới đều giơ hai tay hoan nghênh và đồng tình với nông dân Colombia khi hiệp hội cà phê của họ quyết định “ly hôn” với sàn giao dịch cà phê phái sinh arabica New York.

Đã từ lâu, không chỉ Colombia mà tất cả các nước sản xuất cà phê khác, kể cả hai nước sản xuất hàng đầu là Brazil và Việt Nam, đều “đeo” theo giá do hai sàn kỳ hạn cà phê quyết định - sàn robusta London và sàn arabica New York. Thế mà từ ba bốn niên vụ nay, giá trên sàn chẳng chịu “quan tâm” gì đến giá thành sản xuất của nông dân, vốn là sinh kế của hàng trăm triệu gia đình trên toàn thế giới và hàng chục quốc gia có mặt hàng cà phê là một trong những nguồn thu nhập chính của họ.

Thật ra, đây không phải là lần đầu tiên ý kiến “ly khai” với các sàn giao dịch phái sinh được đưa ra, nhưng là lần có ý nghĩa và có trọng lượng nhất vì đó là tiếng nói của hiệp hội ngành hàng của một nước sản xuất mà sàn kỳ hạn cà phê arabica New York sử dụng hàng hóa của họ (dù có thể chỉ là danh nghĩa) làm thương phẩm cơ sở để giao dịch.

Nếu cho giá thị trường hàng hóa được điều tiết bằng cán cân cung-cầu thì một khi nông dân bán sản phẩm của mình dưới giá thành chỉ cần một vài niên vụ, tức khắc giá sẽ được điều chỉnh lại một cách tự nhiên vì giá bán ra dưới giá thành ắt triệt tiêu sản xuất.

Hiệp hội Cà phê Colombia đã đưa ra bài toán giá thành và giá thị trường để chứng minh cho phía người mua vốn thường dựa vào giá niêm yết của sàn kỳ hạn mà mua hàng. Để gọi là ngang giá thành từ cổng vườn ra thị trường nội địa, nông dân trồng cà phê Colombia cần thu được 760.000 peso hay tương đương với 240 đô la Mỹ cho một khối lượng 125 ki lô gam. Tuy nhiên, giá thực tế hiện nay không đạt mức ấy, như ngày 25-2-2019 chỉ được 690.000 peso, hãng tin Reuters dẫn theo lời của quan chức Hiệp hội Cà phê Colombia.

Roberto Velez, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Colombia nói với Reuters rằng: “Đã đến lúc phải nghĩ một cách khác và cắt đứt giá cà phê Colombia khỏi sàn giao dịch phái sinh cà phê New York, bấy giờ mới đạt được giá trị cà phê ngang với giá thành cộng với chút lợi nhuận”. “Nếu quý vị muốn có cà phê thì hãy trả đúng giá, nếu trả giá không tới thì đừng mua cà phê Colombia, nếu không hột cà phê Colombia không sống nổi”, ông Velez nói một cách rõ ràng và dứt khoát.

Giá kỳ hạn cà phê arabica những ngày qua trên sàn New York quanh mức 100 cts/lb (chừng 2.200 đô la Mỹ/tấn), nhưng giá cà phê Colombia chỉ sống được khi thị trường này ở mức 140-150 cts/lb (xoay quanh 3.200 đô la/tấn).

Đấy được xem là một lời kêu gọi chính thức từ Hiệp hội Cà phê Colombia. Ông Roberto Velez cũng rất mong nông dân cà phê trong nước và các nước sản xuất bạn bè ủng hộ.

Thiết nghĩ đã đến lúc ngành cà phê Việt Nam cũng nên tính toán lại có cần sử dụng sàn robusta London làm “kim chỉ nam” như từ khi hột cà phê Việt Nam xuất hiện trên thị trường thế giới.

Sân chơi trên các thị trường phái sinh hàng hóa thương phẩm nay không còn như ban đầu. Chúng đã bị khuynh loát nặng nề bởi các nguồn vốn khổng lồ trên thị trường tài chính quốc tế.

Các quỹ đầu tư tài chính cầm trong tay hàng trăm tỉ đô la, chỉ cần đặt cược bằng cách mua khống hay rút cược tức bán khống là giá các sàn thương phẩm bị “nắn dòng” theo mà không cần bất kỳ tác động nhỏ to nào của các yếu tố cung-cầu.

Thực ra, sân chơi ấy chỉ dành cho giới kinh doanh tài chính. Cũng không nên ngạc nhiên khi các quỹ đầu tư tài chính với nguồn vốn dồi dào, họ nay đã chuyển qua cách chơi theo từng nhóm hàng, đặt một lúc vài chục tỉ đô la vào nhóm hàng năng lượng, rồi chuyển qua nhóm kim loại hay dời qua nhóm nông sản. Giá từng mặt hàng đơn lẻ như cà phê, đậu nành, dầu thô Brent, sắt, thép... không còn phản ánh yếu tố cung-cầu mà được điều tiết bằng cách di chuyển dòng vốn trên để kiếm lợi.

Hai sàn cà phê từ năm năm trở lại đây đã bị các quỹ này “rút cược”, họ nắn dòng vốn về các sàn kim loại và năng lượng, nên giá arabica New York từ 225 cts/lb, tương đương với 4.960 đô la Mỹ/tấn (tháng 10-2014), xuống còn 100 cts/lb; và robusta từ 2.275 và 2.250 đô la (tháng 3-2014 và tháng 1-2017) xuống còn 1.530 đô la/tấn như hiện nay.

Sản xuất ra cà phê để thua và làm công không cho người khác, đi buôn để càng mang nợ do mình không quyết định được giá bán, như cặp vợ chồng không hòa hợp thì bỏ nhau cho xong chứ còn níu kéo làm gì!

Nguyễn Quang Bình (thesaigontimes)

Giá hạt tiêu có thể sẽ còn giảm nữa

Nguồn Newindianexpress dẫn dự báo của Hiệp hội hạt tiêu Ấn Độ cho hay giá hạt tiêu trên thị trường này chắc chắn sẽ còn giảm mạnh hơn nữa trong năm 2019. Lý do bởi theo Bộ trưởng Thương mại và Hàng không dân dụng Ấn Độ, ông Suresh Prabhu, thì người đồng cấp Sri Lanka cho biết có do khoảng 1.800 – 2.000 tấn hạt tiêu (156 container) đã rời Sri Lanka để chuyển tới Ấn Độ. Khối lượng này được cho là sẽ chịu thuế 43% khi vào Ấn Độ. Đó là chưa kể một lượng lớn hạt tiêu sẽ được nhập lậu vào nước này qua đường biên giới với các nước Myanmar, Bangladesh và Nepal.

Trên thực tế, nhu cầu hạt tiêu thế giới vẫn không ngừng tăng, song sản lượng còn tăng nhanh hơn. Nguồn Digitaldaynews đưa tin, trong một báo cáo mới đây, Persistence Market Research cho biết, trong năm 2017, thị trường hạt tiêu thế giới - trị giá khoảng 3761,2 triệu USD - sẽ tăng trưởng khoảng 6,1% mỗi năm từ nay tới 2024 để đạt 5701 triệu USD vào thời điểm đó.

Trong số các sản phẩm hạt tiêu (tiêu đen nguyên hạt, tiêu đen xay, tiêu đen vỡ) thì tiêu đen chiếm 47,7% nhu cầu tính tới cuối 2016, và phân khúc này dự báo sẽ tăng trưởng trung bình 6% mỗi năm từ nay tới 2025. Còn trong số các ngành có sử dụng hạt tiêu (thực phẩm, đồ uống, dược phẩm…) thì thực phẩm và đồ uống vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất, 65,6% vào cuối 206 và dự báo sẽ giảm nhẹ xuống 61,1% vào 2014, trị giá 3821,6 triệu USD.

Nhu cầu hạt điều sắp hồi phục

Financialexpress dẫn lời ông Pratap Nair thuộc Vijayalakshmi Cashews, một trong những công ty xuất khẩu hạt điều lâu năm nhất của Ấn Độ, đồng thời là chủ tịch Ủy ban Quả và Hạt khô quốc tế, cho biết, xu hướng thị trường điều năm nay sẽ tăng bởi nhu cầu mạnh lên trong những tháng tới.

Theo ông, xuất khẩu của Ấn Độ sẽ giảm, trong khi của Việt Nam cũng đã bão hòa, và các nhà chế biến hạt điều Ấn Độ sẽ chỉ tập trung đáp ứng nhu cầu trong nước. Được biết mỗi năm Ấn Độ sản xuất 600.000 -800.000 tấn điều thô, nhập khẩu khoảng 900.000 tấn nữa. Nước này cho đến gần đây vẫn là nhà cung cấp điều hàng đầu cho thị trường toàn cầu, sang khoảng 80 thị trường.

Theo ông Pratap Nair , thị trường điều sẽ tăng mạnh vào tháng 4/2019, và sau đó ổn định cho tới cuối năm. Cũng theo ông, giá điều năm nay sẽ cao hơn so với 2017 và 2018. Ông cho biết: "Tôi có cảm giác là giá sụt giảm mạnh trong mấy tháng qua chủ yếu do sự thắt chặt tài chính và các yếu tố bên ngoài khác, chứ không phải do mất cân bằng cung – cầu. Mặc dù chúng tôi không kỳ vọng giá sẽ tăng mạnh, nhưng có cơ sở để tin tưởng vào sự hồi phục nhanh chóng để về mức hợp lý". "Lượng tồn trữ ở Việt Nam hiện đang ở mức thấp, còn của Ấn Độ cao hơn một chút". Ông cũng cho biết, xuất khẩu hạt điều Ấn Độ giai đoạn tháng 1-11/2018 đạt 59.208 tấn, thấp hơn so với 80.920 tấn cùng kỳ năm 2017.

Sau khi biến động trong khoảng hẹp 4,75-5,00 USD/lb từ tháng 6/2017 đến tháng 3/2018, giá điều giảm nhanh vào tháng 4/2018, và đến tháng 9/2018 đã mất gần 20% so với mức trung bình của 18 tháng trước đó, còn so với mức đỉnh cao của 12 tháng trước đó thì giảm gần 35%.

Về năm 2019, Cục Xúc tiến Xuất khẩu Hạt điều Ấn Độ (CEPCI) dự báo xuất khẩu hạt điều và các sản phẩm điều của nước này có thể giảm 20% xuống 48 tỷ rupee, do khối lượng sụt giảm. Cục này cho rằng, năm 2019, thuế nhập khẩu điều nhân (cả nguyên hạt và vỡ) sẽ tăng lên 70% từ mức 45% hiện nay, để hạn chế khối lượng nhập khẩu. Cục này cho biết thêm sẽ nâng giá tối thiểu đối với nhân điều nhập khẩu lên 720 rupee/kg loại nguyên hạt và 680 rupee/kg loại vỡ, từ mức lần lượt 400 và 228 rupee hiện nay, cũng để hạn chế nhập khẩu (lên tới khoảng 10.000 tấn mỗi năm).

Nhu cầu hạt điều thế giới đã tăng 53% kể từ 2010 tới nay, vượt sản lượng ít nhất 4 trong số 7 năm vừa qua. Sản lượng hạt điều toàn cầu năm vừa qua ước tính khoảng 7,4 triệu tấn.

(Nguồn: Trí Thức Trẻ)

Chiều ngày 25 tháng 01 năm 2019, Công ty Cổ phần Mascopex đã phối hợp với Ban chấp hành Công đoàn Công ty tổ chức Hội nghị người lao động năm 2019.

Chủ trì Hội nghị gồm có Ông Đỗ Hà Nam – Chủ tịch HĐQT, ông Trần Ngọc Ni – Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty.

Tại hội nghị ông Ngô Xuân Nam – Tổng Giám đốc Công ty đã tổng kết đánh giá kết quả tình hình sản xuất kinh doanh năm 2018 đồng thời nêu ra những phương hướng, nhiệm vụ năm 2019 cùng các giải pháp thực hiện. Trong không khí dân chủ, thẳng thắn, hội nghị đã thảo luận, đưa ra những biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty và trình bày một số đề xuất liên quan đến quyền lợi chính đáng của người lao động.

Ông Trần Ngọc Ni – Phó Chủ tịch Công đoàn báo cáo về kết quả tình hình hoạt động Công đoàn Công ty trong năm 2018 và phát động phong trào thi đua đến toàn thể CBCNV trong Công ty tạo sự đồng thuận, đoàn kết, hăng hái thi đua lao động sản xuất, quyết tâm hoàn thành vượt mức các mục tiêu năm 2019. 

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đỗ Hà Nam - Chủ tịch HĐQT đã biểu dương những thành tích mà tập thể CBCNV Công ty đã đạt được trong năm 2018, ghi nhận những nỗ lực trong mọi lĩnh vực như công tác tổ chức sản xuất kinh doanh, xây dựng thương hiệu, đẩy mạnh công tác quản trị góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và chăm lo tốt đời sống người lao động. Tuy vậy, ông cũng đã chỉ ra những khó khăn, thách thức trong thời gian tới và đưa ra những nhiệm vụ cụ thể đòi hỏi Ban điều hành Công ty và tập thể CBCNV phải phấn đấu nhiều hơn nữa trong công tác quản lý nhằm tăng năng suất, ổn định chất lượng; đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động, ổn định thu nhập và hiệu quả kinh doanh của Công ty.
Sau đây là một số hình ảnh của Hội nghị:

                           Ông Đỗ Hà Nam - Chủ tịch HĐQT phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

 

                 Toàn cảnh Hội nghị Người lao động Công ty cổ phần Mascopex năm 2019

 

(Tin và bài: Phòng Kinh Tế Tổng Hợp)

Những ngày cuối cùng của năm 2018 sắp qua đi, một năm mới với những dự định mới lại về trên mọi nơi trong cả nước. Hòa chung không khí đón mừng năm mới và chia tay một năm cũ với những thành công đã đạt được, chiều 25/01/2019, Công ty cổ phần Mascopex tổ chức bữa tiệc Tất niên cho toàn thể cán bộ công nhân viên Công ty nhằm tổng kết những hoạt động một năm đã qua, đồng thời khuyến khích người lao động tiếp tục nỗ lực phấn đấu hoàn thành mục tiêu kế hoạch trong năm tới.

Buổi tiệc được diễn ra với sự hiện diện đầy đủ của tập thể Ban lãnh đạo Công ty cùng nhân viên và các Ngân hàng, đối tác khách mời, và trong đó đặc biệt là sự góp mặt của Ông Đỗ Hà Nam - Chủ tịch HĐQT Công ty. Trong không khí ấm cúng và vui tươi đó, Bà Đỗ Thị Chiên -  Phó Tổng Giám đốc thay mặt Ban lãnh đạo chúc một năm mới Công ty sẽ đạt được nhiều thành tích hơn nữa, và thành công trên con đường đã được vạch ra trước đó; chúc mọi người một năm mới mạnh khỏe, làm việc hiệu quả, góp phần xây dựng một Mascopex phát triển thịnh vượng.

     Sau đó, Ban lãnh đạo và toàn thể nhân viên trong Công ty có một buổi tiệc đầy ý nghĩa và ấn tượng. Với sự kết hợp của âm thanh và ánh sáng, nhiều tiết mục văn nghệ được diễn ra như ca khúc “Tết Nguyên đán” của đội văn nghệ Mascopex, màn múa của những bông hoa núi rừng Gia Lai với bài nhạc “Chiều xuân”. Xuyên suốt buổi tiệc là các ca khúc được thực hiện bởi một số giọng ca không chuyên là nhân viên trong Công ty với nhiều chủ đề khác nhau: tình yêu, mùa xuân…

     Buổi tiệc Tất niên mang lại niềm vui không thể quên đối với từng cán bộ công nhân viên trong Công ty. Xin chúc cho Mascopex sẽ đạt được những gì mà mình mong muốn trong năm tới và trong tương lai.

 

                                    Một tiết mục mở màn với sự tham gia của các cháu bé 

 

                      Phần trình diễn của những bông hoa núi rừng chi nhánh Mascopex tại Gia Lai

 

 

                        Một tiết mục sôi động đầy màu sắc của Ngân Hàng Quân Đội trong tiệc Tất niên

 

                                         Phần trình diễn của Tam ca Văn Phòng Mascopex

                                        Bà Đỗ Thị Chiên - Phó Tổng giám đốc Công ty phát biểu

 

                                                            Toàn cảnh đêm tiệc tất niên 2018

Cà phê của Việt Nam đang ngày càng chiếm lợi thế hơn tại thị trường Tây Ban Nha.

Bộ Công thương cho biết, tháng 10/2018, giá cà phê Robusta trong nước tăng theo giá cà phê toàn cầu. Ngày 30/10/2018, giá cà phê Robusta tăng từ 7,1 – 8,8% so với cuối tháng 9/2018. Hiện giá cà phê tại thị trường trong nước có mức thấp nhất là 35.700 đồng/kg tại huyện Di Linh (Lâm Đồng), mức cao nhất là 36.300 đồng/kg tại huyện Cư M’gar (Đắk Lắk). Tại các kho quanh khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, cà phê Robusta loại R1 có mức giá 38.400 đồng/kg, tăng 10,3% so với cuối tháng 9/2018.

Theo ước tính, xuất khẩu cà phê của tháng 10/2018 đạt 130 nghìn tấn, trị giá 230 triệu USD, tăng 7,7% về lượng và tăng 8,4% về trị giá so với tháng 9/2018, tăng 64% về lượng và tăng 24,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2017. Lũy kế 10 tháng năm 2018, xuất khẩu cà phê đạt 1,577 triệu tấn, trị giá 2,98 tỷ USD, tăng 21,5% về lượng và tăng 1,1% về trị giá so với 10 tháng năm 2017.

Giá xuất khẩu bình quân cà phê trong tháng 10/2018 đạt 1.769 USD/tấn, tăng 0,7% so với tháng 9/2018, nhưng vẫn giảm 24,2% so với tháng 10/2017. Lũy kế 10 tháng năm 2018, giá xuất khẩu bình quân cà phê của Việt Nam đạt 1.890 USD/tấn, giảm 16,8% so với 10 tháng năm 2017.

Về chủng loại xuất khẩu, tháng 9/2018, xuất khẩu cà phê Robusta tăng 56,3% về lượng và tăng 15,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2017, đạt 105.685 tấn, trị giá 165,39 triệu USD. Lũy kế 9 tháng năm 2018, xuất khẩu cà phê Robusta đạt 1,23 triệu tấn, trị giá 2,142 tỷ USD, tăng 27% về lượng và tăng 4,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2017. Giá xuất khẩu bình quân cà phê Robusta 9 tháng năm 2018 đạt 1.741 USD/tấn, giảm 17,8% so với 9 tháng năm 2017. Trong khi đó, giá xuất khẩu bình quân cà phê chế biến tăng 9,7%, đạt 5.300 USD/tấn.

Bộ Công thương cho biết, nhập khẩu cà phê của Tây Ban Nha từ Việt Nam tăng mạnh, trong khi nhập khẩu từ các thị trường lớn khác giảm, khiến thị phần cà phê của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Tây Ban Nha tăng từ 36,7% trong 7 tháng năm 2017, lên 45,6% trong 7 tháng năm 2018. Trong khi đó, thị phần cà phê của Braxin tại Tây Ban Nha giảm từ 14,5% xuống còn 12,8% trong 7 tháng năm 2018.

Như vậy, so với các đối thủ cạnh tranh khác, cà phê của Việt Nam đang chiếm lợi thế hơn tại thị trường Tây Ban Nha. Triển vọng của ngành cà phê Việt Nam tại Tây Ban Nha thời gian tới tương đối khả quan do nguồn cung trong nước dồi dào, Việt Nam bắt đầu bước vào vụ thu hoạch cà phê chín sớm niên vụ 2018/19. Bên cạnh đó, nhập khẩu cà phê của Tây Ban Nha ở mức cao.

Tùng Anh (TTVN)

Nhân dịp ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Công ty cổ phần Mascopex trân trọng gửi đến tất cả nhân viên nữ những lời chúc tốt đẹp và chân thành nhất. Thay mặt cho Ban lãnh đạo Công ty, Bà Đỗ Thị Chiên - Phó Tổng Giám đốc đã gửi đến các chị em bó hoa tươi thắm và những lời động viên chúc mừng, chúc cho tất cả chị em thật nhiều sức khỏe, tươi trẻ và có nhiều cống hiến cho xã hội, gắn bó lâu dài với Công ty.

 Một lần nữa, Mascopex xin kính chúc toàn thể chị em Công ty luôn xinh đẹp, hạnh phúc và thành công!

“Mỗi năm Việt Nam nhập khẩu 60.000 tấn cà phê đã qua chế biến từ Brasil, Trung Quốc...”, “tỏi organic nhập khẩu có giá 100.000 đồng/củ, được khách hàng rất ưa chuộng”...

Những thông tin rời rạc xuất hiện trên báo chí trong thời gian vừa qua, mới nghe tưởng chẳng có gì liên quan nhưng lại cùng thể hiện một nghịch lý của thị trường thực phẩm Việt Nam: của ngon đem bán nước ngoài còn thị trường nội địa thì để nước ngoài khai thác.

Ví dụ như thông tin nhập khẩu cà phê. Đó là một điều không bình thường với một nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai trên thế giới, tới 1,8 triệu tấn cà phê nhân (năm 2017) như Việt Nam. Thực tế diễn ra bao nhiêu năm qua là những loại cà phê ngon nhất, đạt chất lượng nhất, đều được các doanh nghiệp, phần nhiều trong đó là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đem xuất khẩu dưới dạng thô, không thương hiệu. Còn ở trong nước, người dân có mức tiêu thụ ước tính 2,6 ki lô gam/năm, muốn uống một ly cà phê ngon lại thật khó khăn. Một số chấp nhận bỏ nhiều tiền để tìm đến quán của (không nhiều) những ông chủ có đất trồng cà phê, muốn làm cà phê thật cho người yêu cà phê. Đông hơn một chút vào các chuỗi cà phê nước ngoài, giá cũng không rẻ. Phần còn lại, chiếm phần lớn, hàng ngày vẫn uống cà phê trộn phụ gia, hương liệu, thậm chí là hóa chất nhưng cho cảm giác sánh, đậm.

Và không chỉ cà phê. Những loại thủy hải sản ngon nhất (như cá ngừ đại dương, tôm sú rừng ngập mặn Cà Mau...), những loại trái cây, rau củ, gạo đặc sản, trồng hữu cơ... đều tìm đường xuất khẩu. Nhiều doanh nghiệp khi có sản phẩm mới cũng nhìn ngay hoặc ưu tiên cho thị trường xuất khẩu, không phải là nội địa.

Làm hàng xuất khẩu hay bán trong thị trường nội địa hay cả hai là quyền quyết định của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cà phê thích xuất khẩu thô vì đơn giản, thu hồi vốn nhanh, nhu cầu thị trường rất lớn, nên thờ ơ với thị trường cà phê chế biến. Doanh nghiệp trái cây, rau củ thích xuất khẩu vì đó là thị trường đem lại biên lợi nhuận cao. Có doanh nghiệp xuất khẩu đơn giản chỉ vì thị trường trong nước đã “quá loạn”, không thể chen chân. Cũng có doanh nghiệp đồng thời làm hàng cho thị trường trong nước nhưng yêu cầu về lao động hay về nguyên liệu đầu vào lại thấp hơn hàng xuất khẩu. Thế mới có chuyện, công nhân ở xưởng hàng nội địa bị thương ở tay vẫn đi làm bình thường còn xưởng xuất khẩu thì không.

Nhưng hệ lụy từ sự lựa chọn này của doanh nghiệp thì lại đã, đang và còn tác động mạnh mẽ đến thị trường nội địa tới hơn 90 triệu dân và có mức thu nhập ngày càng cải thiện.

Vì doanh nghiệp trong nước bận chinh chiến, đánh bắt “xa bờ” nên thị trường nội địa trở thành mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp nước ngoài khai thác. Những tên tuổi lớn trên thị trường cà phê bột, rang xay đang là doanh nghiệp có vốn nước ngoài. Các nhà sản xuất thực phẩm chế biến lớn cũng đổi chủ ngoại gần hết, chưa kể thống lĩnh cả chuỗi cung ứng là doanh nghiệp ngoại...

Hàng nhập khẩu đang tràn ngập thị trường, cả thượng vàng lẫn hạ cám, nhiều khi lẫn lộn nhau. Người nhiều tiền mua hàng “xịn”, năm bảy triệu đồng một ký nho, vài chục triệu đồng một con cua... Trong đó, có những loại, ở nước xuất khẩu, chỉ là hàng bình thường nhưng về Việt Nam “được” thổi giá vì mác ngoại. Người ít tiền hơn có thể bị lừa bởi táo Trung Quốc gắn mác Nhật Bản, Mỹ, New Zealand. Thực tế này không chỉ vì một bộ phận người tiêu dùng “sính ngoại” mà còn vì họ không có nhiều sự lựa chọn, vì vậy chấp nhận cả xác suất bị... lừa. Trước đó, trong một thời gian dài, sự thờ ơ hoặc phân biệt đối xử về tiêu chuẩn hàng hóa đã khiến người tiêu dùng mất lòng tin vào hàng sản xuất trong nước.

Còn những doanh nghiệp Việt muốn quay về hoặc muốn bắt đầu bằng thị trường nội địa thì đang gặp lắm gian truân. Trong đó, phổ biến nhất là người tiêu dùng hiểu sai và đã bị làm hỏng khẩu vị (vì cà phê độn bắp, đậu nành hay trái cây sấy đã được tẩy trắng trước khi nhuộm màu đẹp và cho hương liệu...). Đáng sợ hơn là mất lòng tin. Chính vì vậy, nói như một chủ doanh nghiệp có 30 năm kinh doanh và cũng từng mải mê chinh chiến xuất khẩu, phải kiên trì và chịu thiệt để lấy lại thị trường trong nước. Việc đó, rất mất thời gian, công sức và tiền bạc.

Khó nhưng chắc chắn, doanh nghiệp cần phải làm. Bởi, nói như một chuyên gia thị trường người Ấn Độ tại “Lễ hội sức khỏe và dinh dưỡng 2018” mới đây thì chỉ khi nào doanh nghiệp xây dựng và tự hào với thương hiệu “Made in Vietnam” thì mới có thể vững vàng bước ra thế giới (với giá trị gia tăng cao). Chỉ khi những tiêu chuẩn từ Việt Nam được thế giới công nhận thì cánh cửa tiếp cận thị trường toàn cầu mới rộng mở thực sự. Đó cũng là cách Việt Nam xóa đi định kiến “hàng giá rẻ, chất lượng thấp” mà nhiều thị trường lớn đã đánh giá lâu nay. 

Bùi Tâm An (thesaigontimes)

Page 1 of 7

English Vietnam

PHÒNG KINH DOANH

     
 Phone: 0905 468 706 (Ms LOAN)

DỊCH VỤ VÉ MÁY BAY

     
ĐT: 098 998 9992 - (058)3838666 (Ms Hằng)

     
ĐT: 0901 307 308 - (058)3838666 (Ms Thanh)

VIDEO CLIP

THÀNH TÍCH

 

 

        

MASCOPEX

" MASCOPEX phấn đấu trở thành Công ty Uy tín – Tin cậy – Chất lượng hàng đầu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mặt hàng nông sản "

Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]