Chiều ngày 13 tháng 01 năm 2020, Công ty cổ phần Mascopex đã phối hợp với Ban chấp hành Công đoàn Công ty tổ chức Hội nghị người lao động năm 2020 với sự tham dự của toàn thể người lao động trong Công ty.

Hội nghị đã nhất trí cao bầu ra Đoàn Chủ tịch : Ông Ngô Xuân Nam - Tổng Giám đốc, Bà Đỗ Thị Chiên - Phó Tổng Giám đốc, Ông Trần Ngọc Ni - Kế toán trưởng Công ty, Chủ tịch Công đoàn; và bầu Thư ký Hội nghị. Tại Hội nghị, Bà Đỗ Thị Chiên - Phó Tổng Giám đốc Công ty thông qua “ Báo cáo tình hình hoạt động năm 2019 và phương hướng hoạt động năm 2020”.

Ông Trần Ngọc Ni - Chủ tịch BCH Công đoàn cũng đã thông qua “Báo cáo hoạt động Công đoàn năm 2019 và phương hướng hoạt động năm tiếp theo”, phát động thi đua nhằm đạt được mục tiêu kinh doanh Công ty đặt ra.

Ghi nhận một số ý kiến trao đổi tại Hội nghị, Ông Ngô Xuân Nam - Tổng Giám đốc Công ty đã phát biểu kết luận, đồng thời nêu ra những nhiệm vụ cụ thể cũng như những thách thức khó khăn trong năm tới, đòi hỏi Ban điều hành Công ty và tập thể CBCNV phải phấn đấu nhiều hơn nữa trong công tác quản lý nhằm tăng năng suất, ổn định chất lượng; đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động, ổn định thu nhập và hiệu quả kinh doanh của Công ty.

Sau đây là một số hình ảnh hoạt động tại Đại hội:

                                                                      Đoàn Chủ tịch Hội nghị

 

 

       Đ/c Trần Ngọc Ni - Kế toán trưởng,  Chủ tịch Công đoàn thông qua báo cáo hoạt động Công đoàn

 

                              Hội nghị có sự tham dự đầy đủ của các CBCNV trong Công ty

 

                                               Người lao động phát biểu tại Hội nghị

Nhân dịp xuân mới Canh Tý 2020, Ban Lãnh đạo Công ty cổ phần Mascopex gửi lời kính chúc đến Quý đối tác, khách hàng cùng toàn thể cán bộ công nhân viên cùng gia đình năm mới An Khang - Thịnh Vượng.

Nhằm tổng kết quá trình hoạt động kinh doanh trong năm vừa qua, cũng như tạo điều kiện, cơ hội giao lưu, gặp gỡ giữa toàn thể cán bộ công nhân viên và Quý đối tác, khách hàng để cùng nhau ôn lại những kết quả đạt được sau một năm nỗ lực làm việc, tạo động lực mới, khí thế mới, đón chào năm mới, Công ty cổ phần Mascopex đã tổ chức Tiệc Tất Niên chào Xuân Canh Tý 2020 vào chiều ngày 13/01/2020 tại trụ sở Công ty.

Buổi tiệc Tất niên đã diễn ra trong không khí vô cùng náo nhiệt và thân mật giữa các thành viên trong đại gia đình Mascopex cùng các khách mời là đối tác và ngân hàng trên địa bàn thành phố.

Ngoài các tiết mục văn nghệ còn là chương trình “Bốc thăm trúng thưởng” hết sức sôi động và hào hứng đã khép lại một đêm tiệc tuyệt vời với hy vọng một năm mới sẽ có nhiều thành công, thắng lợi mới.

Sau đây là một số hình ảnh và video clip của đêm tiệc:

                       Ban Lãnh Đạo Công ty cổ phần Mascopex khui champagne mở đầu đêm tiệc

 

                             Bà Đỗ Thị Chiên – Phó Tổng Giám đốc trao các phần quà lì xì năm mới

 

 

                                        Các thành viên xinh đẹp của Khối Văn phòng Công ty

 

                Ông Trần Ngọc Ni – Thành viên HĐQT, Kế toán trưởng Mascopex lên bốc lá thăm may mắn

 

                                              Niềm vui vỡ òa khi là người trúng giải

 

                       Ông Ngô Xuân Nam – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Mascopex trao giải Nhất

 

                              Những tràng pháo tay cổ vũ cho các tiết mục văn nghệ sôi động

VIDEOS CLIP CÁC TIẾT MỤC VĂN NGHỆ:

 

 

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là một ngày lễ kỷ niệm hàng năm của Việt Nam nhằm tôn vinh và trân trọng những đóng góp của chị em phụ nữ với gia đình và xã hội. 

Mascopex hiểu được giá trị tốt đẹp đó nên đã tổ chức Hội thi nấu ăn giữa các Phòng ban nghiệp vụ trong Công ty nhằm tạo ra sân chơi bổ ích để chị em thể hiện tài năng, thể hiện thiên chức của người phụ nữ trong gia đình, góp phần nâng cao nhận thức của người phụ nữ về chất lượng cuộc sống  gia đình và giữ gìn văn hoá ẩm thực của dân tộc Việt Nam.

Đến dự và cổ vũ Hội thi có Bà Đỗ Thị Chiên - Phó Tổng Giám đốc - đại diện cho Ban Lãnh đạo Công ty và Ông Trần Ngọc Ni - Chủ tịch Công đoàn.

Tham dự Hội thi có 03 đội đến từ các tổ Công đoàn trong Công ty. Sau những giây phút trổ tài dưới những bàn tay khéo léo, sáng tạo các món ăn mang đậm nét truyền thống đã được 03 đội dự thi trưng bày không chỉ đầy đủ chất dinh dưỡng, đa dạng về món ăn, đẹp về thẩm mỹ, ngon về chất lượng mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, các đội thi còn có phần thuyết trình về các món ăn của đơn vị mình vô cùng thuyết phục. Vẫn là những món ăn quen thuộc, bình dị hàng ngày, nhưng các đội thi đã rất sáng tạo trong việc đặt tên cho những món ăn của mình thật sinh động.

Phần trình bày của Tổ công đoàn Tổ chức Hành chính với thuyết trình viên Nguyễn  Công Giang (đạt giải khuyến khích):

 

 

Một màn quảng bá về món ăn hết sức vui nhộn và đặc sắc của Tổ công đoàn Tài chính Kế toán của anh Đặng Anh Tú (đạt giải nhì cuộc thi):

 

 

Và cuối cùng là một bài thơ “tuyệt con bà tác” của Tổ công đoàn Liên minh Kinh doanh & Kinh tế Tổng hợp qua giọng đọc đầy truyền cảm của xướng ngôn viên Nguyễn Thị Thanh Mai, đồng thời đây cũng là phần thi đoạt giải nhất:

 

 

Nội dung của bài thơ “bất hủ” được sáng tác chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2019:

 

Nhân dịp lễ 20/10, Mascopex kính chúc một nửa thế giới luôn được khỏe mạnh, xinh đẹp và ngập tràn hạnh phúc.

Sáng ngày 23/8 tại thị xã Gia Nghĩa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức hội nghị “Phát triển hồ tiêu bền vững đáp ứng yêu cầu các hiệp định thương mại tự do”. Tham dự Hội nghị có trên 300 đại biểu, gồm lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương cùng đại diện của 20 tỉnh trồng hồ tiêu trong cả nước…

Theo Bộ NN&PTNT, từ năm 2001 đến nay, Việt Nam luôn giữ vị thế số 1 thế giới về sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu. Hiện, cả nước có khoảng 150.000ha hồ tiêu, chiếm trên 40% về sản lượng và gần 60% về thị phần xuất khẩu hồ tiêu của thế giới, đạt gần 759 triệu USD.

Tuy nhiên, sau khi giá trị kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam đạt kỷ lục vào năm 2006 là 1,422 tỷ USD, 3 năm gần đây giá hồ tiêu trên thế giới sụt giảm liên tục do cung vượt quá cầu.

Trước đây giá hồ tiêu trong nước có thời điểm lên đến 250.000 đồng/kg, nay xuống chỉ còn khoảng 45.000 đồng/kg. Với giá này những người trồng tiêu trong cả nước đang gặp rất nhiều khó khăn do lỗ, mất khả năng trả nợ các khoản tín dụng đã vay để đầu tư trồng hồ tiêu.

Ông Đoàn Lê Anh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tuy Đức, tỉnh Đăk Nông tham dự hội nghị nêu ý kiến: “Sản xuất tiêu bền vững đây là một hướng đi mới trong ngành hồ tiêu, đặc biệt giúp người dân làm sao có thị trường, hướng canh tác bền vững."

“Mong rằng các nhà khoa học sẽ hỗ trợ hơn trong quy trình sản xuất giúp người dân sản xuất hồ tiêu bền vững. Doanh nghiệp có kết nối về cung cầu, liên kết giữa các nhà để làm sao nông dân trồng hồ tiêu nói chung và các mặt hàng có đầu ra ổn định”, ông Lê Anh kiến nghị.

Hội nghị “Phát triển hồ tiêu bền vững đáp ứng yêu cầu các hiệp định thương mại tự do” được tổ chức tại Đắk Nông nhằm đánh giá lại thực trạng ngành hồ tiêu nước ta hiện nay và bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về cơ chế chính sách trong sản xuất, thị trường và tín dụng, góp phần thúc đẩy ngành hồ tiêu phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, hội nghị cũng lắng nghe ý kiến về những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh hồ tiêu thời gian qua và kiến nghị cụ thể với Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam./.

Hoàng Qui/VOV-Tây Nguyên

Sau khi giảm xuống dưới mốc 30.000 đ/kg hồi giữa tháng 5, giá cà phê đã tăng trở lại, và đặc biệt tăng mạnh trong tuần qua. Một số dự báo cho rằng giá cà phê nhân xô sẽ tiếp tục tăng trong tuần này.

Trong tuần qua, giá cà phê nhân xô ở các tỉnh Tây Nguyên đã có đợt tăng mạnh, với mức tăng từ 2.100 – 2.200 đồng/kg. Qua đó, đưa giá cà phê nhân xô khu vực này lên ở mức từ 33.200 – 33.900 đồng/kg. Tới đầu tuần này, giá cà phê nhân xô ở Đăk Lăk đã trở lại mốc 34.000 đ/kg.

Ông Nguyễn Quang Bình, một chuyên gia phân tích thị trường cà phê, cho hay, đầu tuần này đã xuất hiện giá mua đón ở mức từ 34.000-34.200 đ/kg. Do đó, trong tuần này, giá cà phê nhân xô ở Tây Nguyên có thể tiếp tục tăng và ở mức 34.500-35.000 đ/kg.

Giá cà phê nhân xô Việt Nam tăng mạnh trở lại, trước hết là nhờ tác động từ thị trường cà phê thế giới. Trong tuần qua, cả 4 phiên giao dịch cà phê Robusta trên sàn London đều tăng giá. Tổng cộng, giá cà phê Robusta kỳ hạn giao tháng 7 đã tăng 110 USD/tấn, lên mức 1.498 USD/tấn, khối lượng cà phê giao dịch ở mức trên trung bình. Theo một số chuyên gia ngành hàng cà phê, chỉ qua 4 phiên giao dịch mà tăng tới 110 USD/tấn với cà phê Robusta.

Ở thị trường New York, giá cà phê Arabica cũng đều tăng trong cả 4 phiên của tuần qua. Tổng cộng, giá cà phê Arabica kỳ hạn giao ngay tháng 7 đã tăng tất cả 11,3 cent (tăng 12,11%), lên ở mức 104,6 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 9 tăng tất cả 11,5 cent (tăng 12,03%), lên ở mức 97,1 cent/lb. Khối lượng giao dịch cà phê Arabica cũng trên mức trung bình.

Theo nhận định của một số chuyên gia ngành hàng cà phê, giá cà phê Robusta ở sàn London tăng tới 110 USD/tấn và cà phê Arabica ở New York tăng tổng cộng 11,3 cent/lb là điều hiếm thấy.

Vì sao giá cà phê bật tăng mạnh trở lại? Về sản xuất, nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới là Brazil hiện đang gặp khó khăn về thu hoạch do mưa nhiều tại các vùng trồng cà phê chính ở phía Đông Nam nước này. Đồng Real của Brazil tăng giá so với đồng USD đã làm giảm lợi nhuận, nên không khuyến khích nông dân Brazil bán cà phê nguyên liệu. Bên cạnh đó, đã có những dự báo mới cho rằng sản lượng cà phê Barazil sẽ giảm so với những dự đoán trước đó. Cụ thể, Tập đoàn INTL FCStone nhận định, sản lượng cà phê Brasil sẽ thấp hơn 15,9% so với vụ trước, đạt tổng cộng 53 triệu bao, gồm 36,9 triệu bao cà phê Arabica và 16,1 triệu bao cà phê Conilon Robusta.

Tuy nhiên, vấn đề sản lượng và thu hoạch cà phê ở Brazil được cho là không có nhiều tác động tới cà phê thế giới. Mà nguyên nhân chính là những cuộc triến tranh thương mại giữa những nền kinh tế lớn.

Theo Sơn Trang (Nông nghiệp Việt Nam)

Giá cà phê tháng 5 đã có lúc rớt xuống đáy của vụ 2018-2019, nhưng sau đó bùng phát tăng mạnh trong những ngày cuối tháng 5, từ mức đáy 1.267 đô la/tấn lên chạm đỉnh 1.482 đô la/tấn đúng vào ngày kết thúc tháng 31-5, lợi suất đầu tư tính từ đáy lên đỉnh tăng 16,65%.

Rớt xuống mức thấp nhất trong vòng 9 năm trước khi chạm đỉnh

Người kinh doanh trên các sàn giao dịch tài chính hay nhắc nhau câu châm ngôn ‘’Sell in May and go away’’ (có thể dịch vui là ‘’tháng Năm lo bán, chớ rán làm chi’’).

Với thị trường cà phê, câu này được áp dụng triệt để vì tháng 5 là tháng vào hè, thời tiết nhiều nơi nóng bức, sức tiêu thụ cà phê giảm, hệ quả là nhu cầu mua rất hạn chế. Đây cũng là lúc mùa vụ cà phê của nước sản xuất và xuất khẩu hàng đầu thế giới Brazil vào mùa thu hoạch và bắt đầu niên vụ mới của họ (được tính nội bộ từ ngày 1-7 đến 30-6 hàng năm).

Tháng 5 hàng năm được xem là mùa "giáp hạt" và người sản xuất và kinh doanh đảo hàng, làm vệ sinh kho để chuẩn bị đón cà phê vụ mới. Thị trường hàng thực giảm nhu cầu mua, sàn kỳ hạn (hàng giấy) hoạt động cầm chừng, giá cà phê bấy giờ ‘’nguội lạnh’’ là chuyện dễ hiểu.

Xét cả tháng 5, giá cà phê robusta London có lúc xuống mức 1.267 đô la Mỹ/tấn vào ngày 8-5, đây là mức thấp nhất tính từ 9 năm trở lại đây.

 
                       Diễn biến giá kỳ hạn cà phê trong 3 tháng gần đây. Nguồn: barchart.com

Theo chân giá kỳ hạn, giá cà phê trong nước thời gian đầu tháng đã chạm mức 29 triệu đồng mỗi tấn, giảm gần 8 triệu đồng so với những ngày đầu niên vụ cà phê Việt Nam (tính từ 1-10 hàng năm), là mức thấp nhất của niên vụ 2018-2019.

Tuy nhiên, giá cà phê đã bùng phát tăng mạnh trong những ngày cuối tháng 5, từ mức đáy 1.267 đô la/tấn lên chạm đỉnh 1.482 đô la/tấn đúng vào ngày kết thúc tháng 31-5, lợi suất đầu tư tính từ đáy lên đỉnh tăng 16,65%.

Còn nếu như tính trên cơ sở giá đóng của sàn kỳ hạn với ngày 30-4 ở 1.407 đô la/tấn, đóng cửa cuối tháng sàn robusta chốt tại 1.478 đô la/tấn, tăng 71 đô la hay 5,05%.

Nhờ đợt tăng nóng vừa qua trên sàn kỳ hạn, giá cà phê nội địa loại 2, tối đa 5% đen bể tại các tỉnh sản xuất đã lên quanh mức 33,6-34 triệu đồng/tấn, nếu hàng giao về các kho quanh các cảng tại tỉnh Bình Dương và TPHCM cộng thêm 0,5 triệu đồng mỗi tấn.

 

Niềm vui lộ rõ, nỗi lo vẫn còn

Đợt tăng giá trên thị trường trong nước và trên sàn kỳ hạn cà phê thế giới quá bất ngờ và nhanh chóng làm người sản xuất và kinh doanh mặt hàng này tươi thấy rõ.

Giá lên giúp giải toả rất nhiều áp lực, nhất là đối với các doanh nghiệp xuất khẩu và mua bán nội địa. Nhiều hợp đồng có giá đầu vào cao, ở mức 34-35 triệu đồng mỗi tấn chưa tính lãi suất ngân hàng và các chi phí tài chính khác, thì mức hiện nay chỉ mới chạm được giá gốc của những hợp đồng có giá mua vào thấp nhất (34 triệu đồng mỗi tấn).

‘’Dù sao, doanh nghiệp kinh doanh cà phê có cơ hội giảm lỗ để lấy lại khí thế cho các thương vụ sau", giám đốc một doanh nghiệp tư nhân tại Buôn Ma Thuột nói.

Tuy nhiên, dù giá tăng cao vào ngày 31-5 vẫn còn thấp so với giá đầu tháng 3-2019. Đó là chưa kể một thời gian dài, giá robusta London cứ theo chiều xuống. Dựa trên giá đóng cửa, nếu tính trong vòng một năm trở lại, giá sàn này ngày 25-5-2018 là 1.765 đô la/tấn thì so với nay mất 287 đô la/tấn hay -16,26%.

‘’Khi mua hàng để bán ở mức cao, doanh nghiệp không tài nào chốt giá các hợp đồng trừ lùi giao vào kho được vì bán là thấy lỗ đậm,’’ một người kinh doanh nói và nhận định, tuy giá tăng, vẫn chưa kích thích được người bán.

Theo nhận định của một số chuyên gia, một phần do Brazil đang vào mùa đông có thể có rét đậm rét hại, ảnh hưởng đến năng suất mùa vụ nên giá tăng nóng.

Mặt khác, giá tăng đột biến vào ngày cuối tháng còn được cho rằng hai sàn cà phê thêm một lần nữa được chọn làm nơi trú ẩn an toàn cho luồng vốn bán ra từ các sàn chứng khoán Âu Mỹ, khi chính quyền Trump cảnh báo sẽ áp thuế nhập khẩu lên đến 25% đối với hàng từ Mexico, nếu như nước láng giềng không có biện pháp ngăn chặn làn sóng nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ trong hạn định một thời gian ngắn tới đây.

Nguyễn Quang Bình (thesaigontimes)

Chiều ngày 18 tháng 5 năm 2019, tại văn phòng Công ty, Đoàn thanh niên Công ty cổ phần Mascopex đã tổ chức long trọng Đại hội Chi đoàn nhiệm kỳ IV (2019-2022).

Về tham dự Đại hội có:
- Đ/c Đỗ Thị Chiên            : Bí thư Chi bộ Công ty
- Đ/c Trần Ngọc Ni            : Chủ tịch Công đoàn Công ty
- Đ/c Phạm Tiến               : Bí thư Đoàn khối doanh nghiệp tỉnh Khánh Hòa

Cùng một số đại biểu khách mời đại diện cho các đơn vị sinh hoạt Đoàn trong cụm và toàn thể các đoàn viên Chi đoàn Công ty.

Đại hội diễn ra trong không khí trang nghiêm và đúng trình tự. Thay mặt Đoàn Chủ tịch,  đồng chí Đặng Anh Tú - Bí thư Chi đoàn trình bày Báo cáo tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ III (2017-2019). Đồng thời Đại hội cũng tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Đỗ Thị Chiên - Bí thư Chi bộ Công ty về việc biểu dương thành tích Chi đoàn nhiệm kỳ 2017-2019 và đề nghị Chi đoàn phát huy hơn nữa các thành tựu đã đạt được.

Đại hội tiến hành thảo luận và biểu quyết các chỉ tiêu đưa ra trong nhiệm kỳ 2019-2022 như việc 100% ĐVTN có thẻ Đoàn và thực hiện “Chương trình rèn luyện Đoàn viên”; Chi Đoàn đạt danh hiệu Chi đoàn vững mạnh xuất sắc, 90% đoàn viên đạt Đoàn viên xuất sắc;  nhiệm kỳ tới có ít nhất 05 Đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp.

Sau thời gian làm việc khẩn trương, tích cực và đầy tinh thần trách nhiệm, Đại hội đã tín nhiệm bầu những đồng chí có năng lực vào Ban chấp hành Chi đoàn thanh niên Công ty nhiệm kỳ IV (2019-2022) với kết quả như sau:

                1- Đ/c Đặng Anh Tú                   : Bí thư Chi đoàn
                2- Đ/c Cao Thị Minh Hằng           : Phó Bí thư Chi đoàn
                3- Đ/c Phạm Mạnh Trường          : Ủy viên BCH                    

                4- Đ/c Nguyễn Thị Thúy Hoan     : Ủy viên BCH    

                5- Đ/c Trịnh Quốc Huy                : Ủy viên BCH

Cũng trong ngày, Chi đoàn thanh niên Công ty cùng với Trung tâm bảo trợ xã hội thị xã Ninh Hòa đã tổ chức chương trình thiện nguyện, tặng quà cho các cháu khuyết tật và hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn, thể hiện tinh thần "tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách" với cộng đồng.
Sau đây là một số hình ảnh:

                                                             Đoàn Chủ tịch

 

                                           Toàn cảnh Đại hội Chi đoàn nhiệm kỳ IV

 

                              Bà Đỗ Thị Chiên - Bí thư Chi bộ phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

 

                     Đ/c Phạm Tiến- Bí thư Đoàn khối DN tỉnh Khánh Hòa phát biểu tại Đại hội

 

         Đ/c Đỗ Thị Chiên- Bí thư Chi bộ trao tặng hoa cho BCH Chi đoàn nhiệm kỳ mới ra mắt

 

                              BCH chụp hình lưu niệm với đại diện Lãnh đạo Công ty và khách mời

 

           Đại diện Chi đoàn Công ty tặng quà cho các cháu tại Trung tâm bảo trợ xã hội Ninh Hòa

 

 

Hôm nay, ngày 29/3/2019 tại Hội trường Công ty cổ phần Mascopex đã diễn ra Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019.

Đến tham dự tại Đại hội lần này gồm có 25 cổ đông đại diện cho hơn 3,8 triệu cổ phần chiếm 98,89% cổ phần có quyền biểu quyết. Sau khi nghe danh sách nhân sự dự kiến do Ban tổ chức giới thiệu, 100% cổ đông có quyền biểu quyết có mặt tại Đại hội đã biểu quyết thông qua Đoàn Chủ tịch gồm các thành viên sau đây:

- Ông Đỗ Hà Nam             (Chủ tịch Đoàn)
- Ông Ngô Xuân Nam      (Thành viên)
- Ông Trần Ngọc Ni          (Thành viên)

Đại hội đã thông qua  Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh năm 2018 và kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2019, Báo cáo tổng kết  hoạt động nhiệm kỳ II (2014-2019) của HĐQT Công ty và một số định hướng chủ yếu nhiệm kỳ III (2019-2024), Báo cáo hoạt động của Ban kiểm soát  nhiệm kỳ II, Báo cáo chi trả thù lao HĐQT, BKS và Phương án phân phối  lợi nhuận năm 2018.

Ghi nhận các ý kiến đóng góp thảo luận tại Đại hội, Chủ tịch Đoàn đã kết luận một số định hướng trọng tâm về việc xây dựng mô hình tổ chức Công ty và phát triển đội ngũ cán bộ cũng như các giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động các chi nhánh.

Sau khi thông qua Quy chế bầu cử và tiến hành bỏ phiếu, Đại hội nhất trí bầu HĐQT và BKS nhiệm kỳ III (2019 – 2024) :

Danh sách Hội Đồng Quản Trị :

1. Ông Đỗ Hà Nam                                - Chủ tịch HĐQT

2. Ông Ngô Xuân Nam                          - Thành viên

3. Ông Trần Ngọc Ni                              - Thành viên

Danh sách Ban Kiểm Soát : 

1. Ông Phạm Vũ Trường Giang            - Trưởng Ban kiểm soát

Đại hội đã thống nhất nội dung Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên nhiệm kỳ 2019-2024 với sự nhất trí cao của 100% các cổ đông về tham dự. Với ý thức trách nhiệm cao, tinh thần làm việc khẩn trương và nghiêm túc và dân chủ, Đại hội đã thành công tốt đẹp.

Sau đây là một số hình ảnh tại Đại hội:

               Ông Ngô Xuân Nam - Tổng Giám đốc thông qua Báo cáo tổng kết hoạt động SXKD năm 2018

 

          Ông Trần Ngọc Ni - Kế toán trưởng Công ty thông qua Phương án phân phối lợi nhuận năm 2018

 

                                                                      Đại hội thảo luận

 

                                                        Biểu quyết các nội dung trọng tâm

 

                               Toàn cảnh bỏ phiếu bầu cử HĐQT, BKS nhiệm kỳ III (2019-2024)

 

                                      HĐQT, Ban kiểm soát nhiệm kỳ III ra mắt Đại hội

 

                               Bà Phạm Thị Thảo - Trưởng Ban Thư ký thông qua Nghị quyết Đại hội

Nguồn cung toàn cầu thắt chặt trong mùa vụ tới dự kiến sẽ kéo giá cà phê arabica lên 1,25 USD/pound vào cuối năm 2019, tăng 24,8% so với chốt phiên ngày 11/3.

Giá cà phê arabica sẽ tăng gần 20% vào cuối năm 2019 khi Brazil bước vào thời kì mất mùa của chu kì hai năm xảy ra một lần, nhờ đó đưa thị trường vào tình trạng thâm hụt toàn cầu, theo một cuộc khảo sát của Reutersngày 12/3.

Các chuyên gia dự đoán thâm hụt toàn cầu một triệu bao loại 60 kg trong niên vụ 2019 - 2020, trong khi ước tính thặng dư là 4,25 triệu bao niên vụ 2018 - 2019.

Nguồn cung toàn cầu thắt chặt trong mùa vụ tới dự kiến sẽ kéo giá cà phê arabica lên 1,25 USD/pound vào cuối năm 2019, tăng 24,8% so với chốt phiên ngày 11/3.

"Giá arabica sẽ được hỗ trợ bởi thực tế Brazil bước vào thời kì mất mùa trong niên vụ 2019 – 2020", Caroline Bain, nhà phân tích tại Capital Economics, cho biết.

Các nhà sản xuất hàng đầu Brazil kì vọng sản lượng cà phê niên vụ 2019 - 2020 ở mức trung bình 55 triệu bao, ít thay đổi so với dự báo trước đó.

Điều này thể hiện mức giảm khoảng 8,3% so với vụ mùa kỉ lục 2018 - 2019, thời điểm giá arabica xuống mức thấp nhất trong gần 13 năm ở 92 cent/pound vào ngày 18/9/2018. 

Mức giá này thấp hơn rất nhiều so với chi phí sản xuất ở nhiều nước và buộc một số người trồng đầu tư ít hơn vào trang trại của mình. Một nhà phân tích cho biết, sản lượng cà phê toàn cầu sẽ bắt đầu giảm trong giai đoạn 2019 - 2020.

Giá arabica thực tế đã tăng mạnh trong vài tuần trước cuộc bầu cử tổng thống Brazil vào tháng 10/2018.

Các nhà phân tích cũng đang theo dõi chặt chẽ chính sách của Brazil, đặc biệt là tiềm năng về giá mua tối thiểu mới hoặc lưới an toàn cho nông dân trồng cà phê của đất nước này. 

Shawn Hackett, chủ tịch của Hackett Financial Advisors, cho biết các chính sách này có thể giúp hỗ trợ thị trường và đồng thời loại bỏ các nguồn cung cấp cho xuất khẩu ra khỏi thị trường thế giới.

Ngoài ra, giá của cà phê Rrobusta dự kiến sẽ đạt 1.775 USD/tấn vào cuối năm 2019, tăng 16% so với mức giá đóng cửa ngày 11/3, theo Reuters.

Sản lượng cà phê tại Việt Nam, nước trồng cà phê nhiều nhất thế giới, ước đạt 29,75 triệu bao trong niên vụ 2019 - 2020, tương đương với ước tính sản xuất cho niên vụ 2018 - 2019.

Ngọc Ánh (Kinh tế & Tiêu dùng)

Chắc chắn 100% người trồng cà phê trên thế giới đều giơ hai tay hoan nghênh và đồng tình với nông dân Colombia khi hiệp hội cà phê của họ quyết định “ly hôn” với sàn giao dịch cà phê phái sinh arabica New York.

Đã từ lâu, không chỉ Colombia mà tất cả các nước sản xuất cà phê khác, kể cả hai nước sản xuất hàng đầu là Brazil và Việt Nam, đều “đeo” theo giá do hai sàn kỳ hạn cà phê quyết định - sàn robusta London và sàn arabica New York. Thế mà từ ba bốn niên vụ nay, giá trên sàn chẳng chịu “quan tâm” gì đến giá thành sản xuất của nông dân, vốn là sinh kế của hàng trăm triệu gia đình trên toàn thế giới và hàng chục quốc gia có mặt hàng cà phê là một trong những nguồn thu nhập chính của họ.

Thật ra, đây không phải là lần đầu tiên ý kiến “ly khai” với các sàn giao dịch phái sinh được đưa ra, nhưng là lần có ý nghĩa và có trọng lượng nhất vì đó là tiếng nói của hiệp hội ngành hàng của một nước sản xuất mà sàn kỳ hạn cà phê arabica New York sử dụng hàng hóa của họ (dù có thể chỉ là danh nghĩa) làm thương phẩm cơ sở để giao dịch.

Nếu cho giá thị trường hàng hóa được điều tiết bằng cán cân cung-cầu thì một khi nông dân bán sản phẩm của mình dưới giá thành chỉ cần một vài niên vụ, tức khắc giá sẽ được điều chỉnh lại một cách tự nhiên vì giá bán ra dưới giá thành ắt triệt tiêu sản xuất.

Hiệp hội Cà phê Colombia đã đưa ra bài toán giá thành và giá thị trường để chứng minh cho phía người mua vốn thường dựa vào giá niêm yết của sàn kỳ hạn mà mua hàng. Để gọi là ngang giá thành từ cổng vườn ra thị trường nội địa, nông dân trồng cà phê Colombia cần thu được 760.000 peso hay tương đương với 240 đô la Mỹ cho một khối lượng 125 ki lô gam. Tuy nhiên, giá thực tế hiện nay không đạt mức ấy, như ngày 25-2-2019 chỉ được 690.000 peso, hãng tin Reuters dẫn theo lời của quan chức Hiệp hội Cà phê Colombia.

Roberto Velez, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Colombia nói với Reuters rằng: “Đã đến lúc phải nghĩ một cách khác và cắt đứt giá cà phê Colombia khỏi sàn giao dịch phái sinh cà phê New York, bấy giờ mới đạt được giá trị cà phê ngang với giá thành cộng với chút lợi nhuận”. “Nếu quý vị muốn có cà phê thì hãy trả đúng giá, nếu trả giá không tới thì đừng mua cà phê Colombia, nếu không hột cà phê Colombia không sống nổi”, ông Velez nói một cách rõ ràng và dứt khoát.

Giá kỳ hạn cà phê arabica những ngày qua trên sàn New York quanh mức 100 cts/lb (chừng 2.200 đô la Mỹ/tấn), nhưng giá cà phê Colombia chỉ sống được khi thị trường này ở mức 140-150 cts/lb (xoay quanh 3.200 đô la/tấn).

Đấy được xem là một lời kêu gọi chính thức từ Hiệp hội Cà phê Colombia. Ông Roberto Velez cũng rất mong nông dân cà phê trong nước và các nước sản xuất bạn bè ủng hộ.

Thiết nghĩ đã đến lúc ngành cà phê Việt Nam cũng nên tính toán lại có cần sử dụng sàn robusta London làm “kim chỉ nam” như từ khi hột cà phê Việt Nam xuất hiện trên thị trường thế giới.

Sân chơi trên các thị trường phái sinh hàng hóa thương phẩm nay không còn như ban đầu. Chúng đã bị khuynh loát nặng nề bởi các nguồn vốn khổng lồ trên thị trường tài chính quốc tế.

Các quỹ đầu tư tài chính cầm trong tay hàng trăm tỉ đô la, chỉ cần đặt cược bằng cách mua khống hay rút cược tức bán khống là giá các sàn thương phẩm bị “nắn dòng” theo mà không cần bất kỳ tác động nhỏ to nào của các yếu tố cung-cầu.

Thực ra, sân chơi ấy chỉ dành cho giới kinh doanh tài chính. Cũng không nên ngạc nhiên khi các quỹ đầu tư tài chính với nguồn vốn dồi dào, họ nay đã chuyển qua cách chơi theo từng nhóm hàng, đặt một lúc vài chục tỉ đô la vào nhóm hàng năng lượng, rồi chuyển qua nhóm kim loại hay dời qua nhóm nông sản. Giá từng mặt hàng đơn lẻ như cà phê, đậu nành, dầu thô Brent, sắt, thép... không còn phản ánh yếu tố cung-cầu mà được điều tiết bằng cách di chuyển dòng vốn trên để kiếm lợi.

Hai sàn cà phê từ năm năm trở lại đây đã bị các quỹ này “rút cược”, họ nắn dòng vốn về các sàn kim loại và năng lượng, nên giá arabica New York từ 225 cts/lb, tương đương với 4.960 đô la Mỹ/tấn (tháng 10-2014), xuống còn 100 cts/lb; và robusta từ 2.275 và 2.250 đô la (tháng 3-2014 và tháng 1-2017) xuống còn 1.530 đô la/tấn như hiện nay.

Sản xuất ra cà phê để thua và làm công không cho người khác, đi buôn để càng mang nợ do mình không quyết định được giá bán, như cặp vợ chồng không hòa hợp thì bỏ nhau cho xong chứ còn níu kéo làm gì!

Nguyễn Quang Bình (thesaigontimes)

Page 1 of 7

English Vietnam

PHÒNG KINH DOANH

     
 Phone: 0905 468 706 (Ms LOAN)

DỊCH VỤ VÉ MÁY BAY

     
ĐT: 098 998 9992 - (058)3838666 (Ms Hằng)

     
ĐT: 0901 307 308 - (058)3838666 (Ms Thanh)

VIDEO CLIP

THÀNH TÍCH

 

 

        

MASCOPEX

" MASCOPEX phấn đấu trở thành Công ty Uy tín – Tin cậy – Chất lượng hàng đầu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mặt hàng nông sản "

Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]